Điều chỉnh kích thước chữ

Từ chứng khoán “nhảy” sang bất động sản: Nhà đầu tư bất ngờ vì lợi nhuận “khủng”

(CLO) Lần đầu tiên “lướt sóng” đất nền ven đô, một nhà đầu tư tại Hà Nội đã bất ngờ khi lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng.

Audio
Đã có nhiều nhà đầu tư chứng khoán chốt lời, đầu tư sang bất động sản. (Ảnh minh họa)

Đã có nhiều nhà đầu tư chứng khoán chốt lời, đầu tư sang bất động sản. (Ảnh minh họa)

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, ông Đỗ Xuân Hòa (41 tuổi) biết được rõ thăng trầm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông, “chơi” chứng khoán có nhiều rủi ro, ngay cả bản thân ông, một người dày dặn kinh nghiệm cũng không thể nắm bắt được quy luật của thị trường. Vì vậy, ông Hòa quyết định tìm kiếm một kênh đầu tư khác, an toàn và tốc độ sinh lời cao hơn. Đó chính là bất động sản.

“Trong một thời gian dài, tôi được nhiều bạn bè, đồng nghiệp khuyên nên đầu tư vào bất động sản, vì tỷ lệ sinh lời cao, an toàn. Tuy nhiên, do không am hiểu về mảng này, nên tôi quyết định không đầu tư. Có lẽ, đây là quyết định sai lầm của tôi”, ông Hòa nói.

Sau một thời gian dài do dự, cộng thêm một khoản lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán, ông Hòa quyết định “đánh liều”, khi rót 3,4 tỷ đồng vào một lô đất 150 m2, tại xã Đức Thượng (khoảng 25 triệu đồng/m2).

Sau một năm, giá trị lô đất đã tăng lên 4,65 tỷ đồng, tương ứng 31 triệu đồng/m2. Thậm chí, đã có người hỏi mua với giá 32 triệu đồng/m2. Dù vậy, tại thời điểm này, ông chưa quyết định bán.

Thông qua các kênh môi giới, ông Hòa biết được, giá đất Hoài Đức vẫn có đà tăng, nhờ vào đề án quy hoạch lên quận, và hệ thống đường xá, giao thông đang dần hoàn thiện.

Ông Hòa so sánh: Tốc độ “nhảy” giá của chứng khoán cao hơn nhiều so với bất động sản. Có lúc, thị trường tăng “nóng”, lợi nhuận từ việc “chơi” chứng khoán có thể đạt vài tỷ đồng chỉ trong 1 ngày. Nhưng nếu thị trường giảm, giá trị cổ phiếu có thể tụt dốc không phanh.

Bên cạnh đó, việc đầu tư chứng khoán cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, kiến thức về kinh tế - tài chính. Chứng khoán không dành cho tay ngang.

“Bù lại, đầu tư chứng khoán không cần nhiều vốn. Bất kỳ ai có kiến thức về kinh tế - tài chính đều có thể đầu tư”, ông Hòa nói.

Trong khi đó, khi đầu tư bất động sản, có thể tốc độ không tăng - giảm “sốc” như chứng khoán, song tốc độ tăng lại ổn định và an toàn.

“Đầu tư bất động sản có cái lợi không cần có nhiều kinh nghiệm mà chỉ cần anh có bao nhiêu tiền, càng nhiều vốn thì lợi nhuận càng cao. Ngoài ra, “ném” tiền vào bất động sản, dù ở đâu cũng có lời, hiếm khi bị lỗ. Chỉ khác, nếu tìm được vị trí đầu tư tốt, giá trị sinh lời sẽ nhiều hơn”, ông Hòa nói.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh tới nền kinh tế trong nước. Hầu hết các ngành nghề kinh doanh, các kênh đầu tư đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn có đà tăng trưởng, nhất là đất nền ven đô đang tăng “nóng”.

Vì vậy, giới đầu tư đã chuyển dịch dòng vốn, từ các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, ngoại tệ;..., hoặc các ngành nghề kinh doanh truyền thống, chuyển sang đầu tư bất động sản. Điều này khiến nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản tăng 30% trong năm ngoái.

Chia sẻ với PV Nhà báo và Công Luận, ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia bất động sản dự báo: Năm 2021, sự chuyển dịch dòng vốn sang bất động sản vẫn sẽ tiếp diễn, mức tăng có thể tương tự như năm 2020.

“Dịch bệnh có thể kéo dài tới giữa năm, thậm chí là cuối năm 2021. Trong mắt nhà đầu tư, đầu tư trong thời điểm dịch bệnh đều có rủi ro, duy chỉ có bất động sản là ít ảnh hưởng. Do vậy, năm 2021, dòng vốn chuyển dịch sang bất động sản sẽ tăng”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản nhìn nhận: Thị trường bất động sản Việt Nam có đặc điểm lạ “dễ tăng, khó giảm”.

“So với những kênh đầu tư khác, thị trường bất động sản an toàn hơn, lợi nhuận cao hơn. Do đó, ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyển vốn sang bất động sản”, vị chuyên gia này nhận định.

Lâm Vũ