Điều chỉnh kích thước chữ

Từ điển Oxford bầu chọn "Climate emergency" là từ của năm

(CLO) "Climate emergency" đã được Nhà xuất bản Đại học Oxford bầu chọn là cụm từ tiêu biểu của năm nay.

Audio
Tần suất sử dụng cụm từ  

Tần suất sử dụng cụm từ  "Climate emergency" tăng mạnh

"Climate emergency" (tình trạng khẩn cấp về khí hậu) là cụm từ có tần suất sử dụng tăng gấp 100 lần trong vòng 12 tháng qua. Điều này chứng tỏ thế giới ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề khí hậu.

Từ điển Oxford giải thích "Climate emergency" là một tình huống tiêu cực của khí hậu, trong đó con người cần hành động nhanh chóng nhằm hạn chế hoặc ngăn chặn những biến đổi và thiệt hại môi trường không thể khắc phục về sau.

Năm nay là năm đầu tiên có 11.000 nhà khoa học đến từ hơn 150 nước trên toàn thế giới đã cùng đưa ra tuyên bố cảnh báo Trái đất đang đối mặt với "tình trạng khẩn cấp khí hậu".

Đám cháy lớn trên một sườn đồi gần Somis, bang California, Mỹ đầu tháng 11. Ảnh: Getty

Đám cháy lớn trên một sườn đồi gần Somis, bang California, Mỹ đầu tháng 11. Ảnh: Getty

Một loạt các cụm từ khác thuộc diện top 10 hầu như cũng liên quan đến việc này như các cụm từ “climate crisis”, “ecocide”, “eco-anxiety”, “flight shame”“extinction”. Ngoài việc tìm hiểu về các vấn đề khí hậu thì các số liệu cũng chỉ ra rằng nhiều người đang tìm xem có cách nào để kiểm soát hay để thay đổi thực trạng này với những cụm từ như “climate action”, “net zero” hay “plant-based”.

Chính phủ các nước cũng dần hiểu ra sự nghiêm trọng của vấn đề khí hậu và các nước đã bắt đầu có các hành động thực tế hơn để hạn chế điều này

“Từ của năm” là kết quả một chương trình nghiên cứu ngôn ngữ quy mô lớn của Nhà xuất bản Đại học Oxford, được công bố thường niên. 

Hoàng Anh (theo Oxford Dictionaries)