Điều chỉnh kích thước chữ

Tử hình kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy lớn nhất tại Bạc Liêu

(CLO) TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Phạm Ngọc Hiền (trú quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh), kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy lớn nhất tại tỉnh này.

Báo nói Công luận
Các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy tại phiên tòa.

Các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy tại phiên tòa.

Ngày 17/1, TAND tỉnh Bạc Liêu đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây cũng là vụ án mua bán trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh Bạc Liêu.

Các bị cáo trong vụ án gồm Phạm Ngọc Hiền, Bùi Văn Khánh (cùng trú quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) Nguyễn Thị Bình (trú huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu), Phan Văn Đời (trú thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), Quách Gia Bửu (trú quận 3, TP. Hồ Chí Minh) và Huỳnh Vủ (trú huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu).

Theo cáo trạng, vào khoảng 18 giờ 15 phút, ngày 30/3/2019, lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Công an huyện Hòa Bình tiến hành bắt quả tang Nguyễn Thị Bình đang có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại nhà thuộc ấp thị trấn A1, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Quá trình điều tra, Bình khai nhận số ma túy lực lượng Công an thu giữ là của Bình mua của Hiền ở TP. Hồ Chí Minh nhằm mục đích bán lại cho Đời và một số người khác. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập các tài liệu, chứng cứ xác định các bị can Phạm Ngọc Hiền, Bùi Văn Khánh, Nguyễn Thị Bình, Phan Văn Đời, Quách Gia Bửu và Huỳnh Vủ có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Cụ thể, từ năm 2015-2019, đối tượng Hiền và Khánh (chồng của Hiền) đều là người nghiện ma túy và bắt đầu hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Số  lượng mua bán mỗi lần từ khoảng vài trăm nghìn đồng đến 200 triệu đồng. Hiền là người quyết định trong việc mua bán trái phép chất ma túy còn Khánh tham gia với vai trò giúp sức, số tiền thu được Hiền và Khánh sử dụng chung cho sinh hoạt trong gia đình, Hiền và Khánh bán ma túy cho Bình và một số người khác trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn gốc ma túy Hiền mua của người tên Tuấn, Bi, Hà (không rõ họ tên và địa chỉ).

Đối với Nguyễn Thị Bình, hoạt động mua bán trái phép chất ma túy từ khoảng tháng 11/2018 cho đến ngày bị bắt 30/03/2019, thời gian đầu Bình mua ma túy của người tên Như Phương ở TP. Hồ Chí Minh (không rõ địa chỉ), sau này Bình mua ma túy của Hiền, loại ma túy đá (Methamphetamine). Sau khi mua ma túy của Hiền, Bình bán lại cho Đời, Vủ và một số người khác để thu lợi bất chính.

Ngoài ra, Hiền còn nhiều lần bán trái phép chất ma túy đá loại Methamphetamine cho Bình và hoạt động mua, bán trái phép chất ma túy với sự tham gia giúp sức của Khánh và Bửu. Trong đó, ngày 19/03/2019, Hiền bán cho Bình 500gam với giá 200 triệu đồng ma túy đá, loại Methamphetamine.

Đến ngày 28/ /3/2019, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang Huỳnh Vủ tại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, thu giữ tang vật, qua giám định loại Methamphetamine; có tổng khối lượng là 0,5798gam. Nguồn ma túy Vủ nhiều lần mua của Bình rồi mang về nhà tại huyện Phước Long để sử dụng và phân ra thành nhiều tép ma túy nhỏ để bán cho nhiều người tại nhà riêng của Vủ…

Ngày 30/03/2019, Hiền tiếp tục bán cho Bình chất ma túy, qua giám định loại Methamphetamine, có khối lượng 498,4638gam. Trong vụ này, Hiền là người bán ma túy cho Bình với sự tham gia giúp sức của Khánh và Bửu, còn Bình là người mua với sự giúp sức của Đời.

Đồng thời, ngày 04/4/2019, khi khám xét tại chổ của Hiền và Khánh tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh thu giữ tang vật, qua giám định chất ma túy loại Methamphetamine, có tổng khối lượng là 1028,578 gam và loại Morphine, có khối lượng 10,7996 gam. Hiền và Khánh xác định số lượng ma túy nêu trên mua của người khác mang về nhà cất giấu để sử dụng và mục đích bán lại cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Tại phiên tòa 6 bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội. Xuất phát từ động cơ tư lợi, xem thường pháp luật nên cần phải có một bản án thích đáng để đủ sức răn đe.

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Hiền tử hình, Nguyễn Thị Bình tù chung thân, Bùi Văn Khánh 20 năm tù giam, Phan Văn Đời 18 năm tù giam Quách Gia Bửu 16 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, bị cáo Huỳnh Vủ 15 năm tù giam về hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

Minh Luân