Điều chỉnh kích thước chữ

“Tương phản” - Đêm nhạc cổ điển đặc biệt đẳng cấp quốc tế

(CLO) Ngày 25/5, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp - L'Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ra đêm nhạc cổ điển đặc biệt quy tụ các nghệ sỹ tài năng của Việt Nam và Quốc.

Báo nói Công luận

Các nghệ sĩ thính phòng đẳng cấp quốc tế đến từ Pháp, Mỹ, Hàn Quốc và những nghệ sĩ kỳ cựu của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc Gia Việt Nam tham gia chương trình bao gồm: Nghệ sĩ violin Chương Vũ, concertmaster Dàn nhạc giao hưởng San Angelo; Nghệ sĩ violin Martha Walwoord, chủ nhân giải thưởng Tổng Thống cho sự nghiệp giảng dạy xuất sắc năm 2019; Nghệ sĩ viola Vincent Fillatreau, tay đàn chính của Nhà Hát Karlsruhe năm 2001-2003; Nghệ sĩ viola Catherine Forbes, chủ nhân Giải thưởng Nhà sáng lập Quốc gia của Hiệp hội Viola Hoa Kỳ vì sự xuất sắc trong giảng dạy và biểu diễn; NSND Ngô Hoàng Quân, nguyên giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam; NSND Trần Thị Mơ, nguyên cello chính của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc Gia Việt Nam; Nghệ sĩ kèn oboe Hoàng Mạnh Lâm, giảng viên kèn oboe - Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam; Nghệ sĩ piano người Hàn Quốc Sun-Young Ju, giảng viên piano tại trường Tabor College và là chủ nhân nhiều giải thưởng quốc tế tại Oslo, Novi Sad, Chicago và Florida.

d-15584050103011482474127

Phần đầu của chương trình là bản tứ tấu dây với piano số 1 cung son thứ, op.25 "Gypsy" qua sự thể hiện đầy tinh tế của các nghệ sĩ Martha Walvoord (violon), Vincent Fillatreau (viola), Trần Thị Mơ (cello) và Sun-Young Ju (piano). Gypsy được Johannes Brahms viết trong khoảng thời gian từ 1856 đến 1861 và được công diễn lần đầu tiên năm 1861 tại Hamburg (Đức) bởi nữ nghệ sỹ dương cầm kiêm soạn nhạc tài năng người Đức Clara Schumann. Có thể nói Clara là nàng thơ của Johannes Brahms và là người đã mang đến cho ông những cảm xúc âm nhạc vô cùng mãnh liệt. Mối dây gắn kết giữa hai tâm hồn đồng điệu dường như thực sự khó phân định, đâu đó giữa tình bạn và tình yêu... Tứ tấu gồm 4 phần, trong đó, phần cuối của tác phẩm đáng chú ý hơn cả vì độ khó và phức tạp khi thể hiện. Đây cũng chính là một trong những tác phẩm đặc sắc nhưng cũng khó diễn tấu nhất trong kho tàng âm nhạc thính phòng của Brahms.

Nếu như phần một của chương trình đưa khán giả khám phá thế giới đầy lãng mạn, tự do, phóng khoáng theo phong cách gypsy du mục thì ở phần hai, khán giả của L'Espace sẽ được mời gọi bước vào một thế giới hoàn toàn khác biệt - thế giới âm nhạc hào nhoáng, quyến rũ của hai nhà soạn nhạc người Pháp Gabriel Fauré & Théodore Dubois.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức hai tác phẩm kinh điển: Madrigal, op.35 của Gabriel Fauré và ngũ tấu cho violon, kèn oboe, cello, viola và piano cung pha trưởng của Théodore Dubois. Các tác phẩm này sẽ được thể hiện qua ngón đàn tài hoa của các nghệ sĩ : Chương Vũ (violon), Hoàng Mạnh Lâm (oboe), Catherine Forbes (viola), Ngô Hoàng Quân (cello) và Sun-Young Ju (piano).

Tác phẩm Madrigal, op.35 được tác giả Gabriel Fauré soạn năm 1883 cho dàn hợp xướng và piano, với phần lời của nhà thơ Pháp Armand Silvestre. Tác phẩm vốn là món quà cưới Gabriel dành tặng cho bạn mình - André Messager.

Với một danh mục tác phẩm đặc sắc cùng những tên tuổi nghệ sĩ hòa tấu thính phòng đẳng cấp quốc tế, Tương phản chắc chắn sẽ là bữa tiệc âm nhạc không thể thiếu của người yêu nhạc cổ điển những ngày cuối của tháng 5 này. 

TH