Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2: Đồng USD tăng giá phiên cuối tuần

(CLO) Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2 diễn biến theo xu hướng đồng USD tăng giá sau khi khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giữ gần mức cao nhất trong một năm.

Audio
USD đã tăng so với hầu hết các tiền tệ chủ chốt khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giữ gần mức cao nhất trong một năm

USD đã tăng so với hầu hết các tiền tệ chủ chốt khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giữ gần mức cao nhất trong một năm

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Tuần qua, đồng USD trồi sụt liên tục trước các thông tin mới. Đồng tiền này giảm mạnh vào đầu tuần và hồi phục khá tốt về cuối tuần.

Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD-Index chốt phiên cuối tuần tăng 0,8 điểm (tức 0,88%), lên 90,93 điểm.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã tăng so với hầu hết các tiền tệ chủ chốt khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giữ gần mức cao nhất trong một năm.

Lợi suất trái phiếu đã tăng nhờ tiến triển trong công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu, đồng thời tâm lý lạc quan về khả năng cải thiện tăng trưởng thế giới đã củng cố triển vọng lạm phát tăng. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ sớm hơn dự định.

Liên quan đến dữ liệu thống kê, báo cáo gần đây chỉ ra chi tiêu của người tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 1 đã tăng mạnh nhất trong 7 tháng qua, đồng thời áp lực về giá đã được giảm bớt.

Đồng bạc xanh có khả năng tiếp tục được hưởng lợi từ các dòng đầu tư an toàn nếu tâm lí rủi ro tiếp tục xấu đi, trong khi các đồng tiền của thị trường mới nổi có thể nằm trong số những đồng tiền giảm giá nhiều nhất.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Ngày 27/2, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 23.130 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước ở mức 23.125 - 23.776 đồng (mua - bán).

Ngoài thị trường, giá USD tự do tiếp tục tăng 50 - 70 đồng, mua vào lên 23.915 đồng và bán ra 23.985 đồng. Nguyên nhân đẩy giá USD tăng cao được cho là do xuất phát từ việc chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước lên đến mức kỷ lục từ 7,8 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, các ngân hàng đóng cửa tuần với mức giá thấp. Cụ thể Vietcombank giao dịch mức 22.890 - 23.100 đồng/USD (mua vào - bán ra), Vietinbank mức 22.907 - 23.107 đồng/USD (mua vào - bán ra). Ngân hàng ACB mức 22.930 - 23.090 đồng/USD (mua vào - bán ra)…

Thế Vũ