Điều chỉnh kích thước chữ

Uber mở đường cho khoản đầu tư 10 tỷ từ Softbank

(CLO) Các thành viên ban quản trị đã đi tới 1 thỏa thuận hợp tác hòa bình, mở đường cho khoản đầu tư 10 tỷ từ Softbank, cũng đi tới một kết luận cho cuộc tố tụng giữa Travis Kalanick và các cổ đông lớn.

Audio

Benchmark và Kalanick đã đi tới một thỏa thuận chung, mở đường cho khoản đầu tư có thể lên tới 10 tỷ USD từ phía Softbank. Các thành viên ban quản trị của Uber đã thống nhất chấp nhận khoản đầu tư từ phía Softbank, nhưng mọi thứ bị hoãn lại vì tranh cãi giữa Benchmark với Kalanick. Thỏa thuận mới đạt được vào ngày 12/11 vừa qua đã xóa bỏ đi rào cản cuối cùng đối với công ty này. 

Báo Công luận
 

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận với một nhóm các nhà đầu tư tiềm năng mà dẫn đầu là SoftBank và Dragoneer", một phát ngôn viên của Uber chia sẻ. 

Về phía mình, SoftBank, kết hợp cùng với Dragoneer và một số đối tác khác, sẽ đầu tư trực tiếp khoảng 1 tỷ tới 1,25 tỷ USD vào Uber với giá cổ phiếu tương đương giá thị trường. Sau đó, họ sẽ chào giá thấp hơn để mua khoảng 17% cổ phần Uber từ nhân viên và các nhà đầu tư. Thỏa thuận giữa Uber và SoftBank được ký vào hôm chủ nhật 12/11 nhưng sẽ cần khoảng một tuần để hoàn thiện.

Tuy nhiên, SoftBank vẫn có thể chấm dứt thương vụ này nếu không thể đạt mục tiêu mua đủ 14% cổ phần Uber. 

Tuần trước, trước khi thỏa thuận mới này được thông qua, ông Masayoshi Son, CEO của SoftBank, cũng đã nói bóng gió về việc có thể đầu tư vào Lyft đối thủ trực tiếp của Uber tại Mỹ nếu thỏa thuận với Uber đổ vỡ. Uber hiện đang được định giá ở mức 68 tỷ USD.

Thỏa thuận này cũng kết thúc tình trạng lục đục trong hội đồng quản trị của Uber. Nó cũng củng cố vị trí của CEO mới Dara Khosrowshahi, người trước đó đã chỉ trích Kalanick đã có những hành động sau lưng ông nhằm kiểm soát hội đồng quản trị của Uber. Để đi đến thỏa thuận này, Benchmark đã đồng ý ngừng khởi kiện Kalanick, điều mà họ đã làm vào hồi tháng 8 vừa qua để buộc ông này rời khỏi ban quản trị công ty. Sau khi Softbank thành công đầu tư 10 tỷ USD vào Uber, họ sẽ ngừng khởi kiện hoàn toàn. 

Về phía mình, Kalanick cũng phải nhận được sự hậu thuẫn từ đa số các thành viên của ban quản trị nếu muốn thay thế một ai đó thuộc quyền của mình, một nguồn tin cho hay. Ngoài ghế của mình, Kalanick còn kiểm soát 2 ghế khác, đang được giữ bởi Ursula Brown, cựu CEO của Xerox Corp và cựu CEO củaMerrill Lynch & CO Inc John Thain. Kalanick đã bổ nhiệm họ vào tháng 9 vừa qua mà không thông qua hội đồng.

Đại diện của Benchmark và Kalanick đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thỏa thuận mới này.

Ngoài ra, với thỏa thuận này, SoftBank trở thành nhà đầu tư lớn vào gần như tất cả các hãng cung cấp ứng dụng gọi xe bao gồm Uber, Didi, Ola và Grab. Dường như gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản đang đặt cược vào công nghệ gọi xe chứ không quan tâm hãng cung cấp nào sẽ tồn tại tới cuối cùng.

"Uber đã có 6-7 năm đầu vận hành cực kỳ thành công trước khi rơi vào khủng hoảng trong 2 năm trở lại đây, và việc Softbank đầu tư vào công ty sẽ giúp họ có được một khởi đầu hoàn toàn mới", Bradley Tusk, một nhà đầu tư vào Uber nhận định.

Uber sẽ đăng tải quảng cáo về việc Softbank mua lại cổ phiếu trên báo in, và Softbank cũng sẽ đưa ra mức giá họ mong muốn. Thỏa thuận này giúp các nhà đầu tư lớn như Benchmark, người có khoản đầu tư lên tới 9 tỷ USD vào Uber có thể rút khỏi công ty này một cách siêu lợi nhuận. 

Hoàng Việt