Điều chỉnh kích thước chữ

UBND TP. HCM phải giải trình về công tác tiếp dân của Chủ tịch do... "quên" báo cáo

(CLO) Trong báo cáo trước, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP. HCM từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/6/2021.

Audio

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi vừa gửi văn bản báo cáo, giải trình tới Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN về công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP. HCM.

Trước đó (ngày 27/9), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có văn bản đề nghị UBND TP. HCM báo cáo, giải trình công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP. HCM trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/6/2021.

ubnd tp hcm phai giai trinh ve cong tac tiep dan cua chu tich do quen bao cao hinh 1

Ông Nguyễn Thành Phong, nguyên Chủ tịch UBND TP. HCM tiếp người dân Thủ Thiêm. Ảnh: TL

Báo cáo bổ sung công tác tiếp công dân
Theo UBND TP. HCM, liên quan đến công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND TP. HCM, ngày 27/8/2021, UBND TP. HCM đã có Báo cáo số 125/BC-UBND gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tuy nhiên, trong báo cáo này, cơ quan chuyên môn đã thiếu kiểm tra, rà soát công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP. HCM và chỉ báo cáo kết quả tiếp dân của các Phó chủ tịch UBND TP. HCM là 9 vụ việc.

Vì thế, vừa qua UBND TP. HCM phải báo cáo bổ sung công tác tiếp công dân của Chủ tịch UBND TP. HCM.

Theo đó, TP. HCM là đô thị đặc biệt, với dân số đông, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, tình hình phát sinh đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị diễn ra nhiều và phức tạp.

Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Chủ tịch UBND TP. HCM đã đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân.

Chủ tịch UBND TP. HCM đã chỉ đạo các Sở, ngành TP., UBND cấp quận, huyện cũng như phân công nhiện vụ cho từng đồng chí Phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực chủ động tiếp, đối thoại để giải quyết khiếu nại, tố cáo, tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Những năm vừa qua trung bình các cơ quan hành chính nhà nước cấp quận, huyện và Thành phố tổ chức tiếp khoảng 45.000 người dân, trong đó riêng cấp Thành phố tiếp khoảng 15.000 người.

Trong năm 2020, mặc dù phải giải quyết nhiều công việc, đặc biệt là công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Chủ tịch UBND TP. HCM vẫn quan tâm dành thời gian tiếp công dân để giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với những vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người.

Chủ tịch UBND TP. HCM đã trực tiếp tiếp dân, đối thoại giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân thuộc Dự án Khu công nghệ cao, thành phố Thủ Đức; chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các cơ quan Trung ương tổ chức 3 buổi tiếp công dân, đối thoại với các hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; chủ trì tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện đề ra các giải pháp, chính sách giải quyết các kiến nghị, khiếu nại chính đáng của người dân.

Chủ tịch ủy quyền cho 2 Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì với Cục 3, Thanh tra Chính Phủ và Ban Tiếp công dân Trung ương tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của các hộ dân thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công viên Thảo Cầm viên mới tại huyện Củ Chi.

 Tổ chức tiếp công dân nhiều hơn 

Trong năm 2020, Ban Tiếp công dân Thành phố đã bố trí lịch để Chủ tịch UBND TP. HCM tiếp công dân và đã gửi giấy mời công dân đến dự nhưng do tình hình dịch bệnh phát sinh và diễn biến phức tạp nên các buổi tiếp công dân phải hoãn lại.

ubnd tp hcm phai giai trinh ve cong tac tiep dan cua chu tich do quen bao cao hinh 2

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi.

Đặc biệt trong năm 2021, TP. HCM đã trải qua nhiều đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến vô cùng khắc nghiệt.

Là người đứng đầu TP., Chủ tịch UBND TP. đã tập trung toàn tâm, toàn lực cho việc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; chính quyền Thành phố đã nhiều lần áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly xã hội để phòng, chống dịch, trong đó có chỉ đạo tạm ngưng công tác tiếp công dân trực tiếp, hạn chế tổ chức những cuộc họp chưa cần thiết nên việc tiếp công dân nói chung và việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND chưa đảm bản theo quy định theo Luật Tiếp công dân.

Đến tháng 8/2001, ông Nguyễn Thành Phong đã được Trung ương điều động về Ban Kinh tế Trung ương công tác và điều động ông Phan Văn mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBNDTP. HCM.

Trong thời gian tới, ngay khi dịch bệnh tại TP. HCM được kiểm soát hiệu quả, Chủ tịch UBND TP. HCM sẽ quán triệt lãnh đạo Thành phố và các sở, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức tăng cường tổ chức tiếp công dân nhiều hơn so với quy định.

Trước đó, vào ngày 11/10, tại hội nghị góp ý báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp, Phó trưởng ban Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Trung ương MTTQVN) Phan Văn Vượng cho biết trong kỳ giám sát 18 tháng (1/1/2020 đến 30/6/2021) có nhiều lãnh đạo chỉ tiếp dân một, hai ngày.

Trong đó, có 4 chủ tịch cấp tỉnh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng, gồm TP. HCM, Bình Dương, Đăk Nông và Thừa Thiên - Huế.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lịch trình Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 11-12/12/2021, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam PVOIL CUP 2021 - PVOIL VOC 2021 năm nay hứa hẹn nhiều gay cấn đến từ các tay đua. Dưới đây là lịch trình chi tiết của PVOIL VOC 2021.

Rapper Mỹ 19 tuổi bị bắn chết trong phòng ngủ

(CLO) Theo New York Post, rapper Big Wan bị bắn và tử vong trong phòng ngủ vào ngày 26/11. Năm nay, anh mới 19 tuổi và đang là ngôi sao nhạc rap triển vọng của bang Wisconsin.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất “Chu trình đầy đủ” vắc xin Sputnik V từ đối tác Nga

(CLO) Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Nga trong lĩnh vực y tế.

Dự báo thời tiết 2/12/2021: Nam Bộ mưa dông vài nơi

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa dông vài nơi. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và ngập úng cục tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương khắc phục kịp thời những vi phạm

(CLO) Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ chín (ngày 1/12) xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Hải Dương.

Chưa phát hiện biến chủng Omicron tại TP HCM

(CLO) Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm dấy lên mối lo ngại về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng này.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga.

Tội phạm ma túy có nhiều phương thức, thủ đoạn rất mới

(CLO) Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 25.175 vụ. Tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn

(CLO) Được biết thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn, thay thế cho phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống.