Úc công bố kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

(CLO) Úc đã công bố kế hoạch cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, yêu cầu các nền tảng ngừng cho phép trẻ em truy cập, nhằm bảo vệ sức khỏe tâm lý của trẻ.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm thứ Tư đã công bố kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, nhấn mạnh rằng mạng xã hội đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em và việc ngăn chặn này là cần thiết. Ông khẳng định: “Mạng xã hội đang gây hại cho trẻ em của chúng ta và tôi yêu cầu chấm dứt tình trạng này”.

uc cong bo ke hoach cam tre em duoi 16 tuoi su dung mang xa hoi hinh 1

Úc công bố kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Dự luật mới được đề xuất sẽ sớm được trình lên Quốc hội Úc và nếu được phê chuẩn, dự kiến sẽ có hiệu lực sau một năm. Ông Albanese nhấn mạnh rằng chính sách này sẽ không có bất kỳ miễn trừ nào liên quan đến sự đồng ý của phụ huynh.

Điều đó có nghĩa là các nền tảng mạng xã hội như Instagram, Facebook, TikTok, X (trước đây là Twitter), và có thể cả YouTube, sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc ngăn chặn trẻ em dưới 16 tuổi truy cập.

Với cách tiếp cận nghiêm ngặt này, Úc trở thành một trong những quốc gia có quy định khắt khe nhất toàn cầu về việc bảo vệ trẻ em trước tác động của mạng xã hội. Nhiều quốc gia khác cũng đang có động thái tương tự nhằm đối phó với các tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ nhỏ.

Tháng trước, Thủ tướng Na Uy đã tuyên bố rằng nước này sẽ sớm nâng độ tuổi tối thiểu để sử dụng mạng xã hội từ 13 lên 15 tuổi. Ông khẳng định cần phải có hành động mạnh mẽ hơn để chống lại những “công ty công nghệ vì lợi nhuận mà đang đi ngược lại lợi ích của não bộ trẻ nhỏ”.

Động thái này của Úc cho thấy quyết tâm của nước này trong việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và sự an toàn cho trẻ em trước những thách thức mà công nghệ hiện đại mang lại.

Hùng Nguyễn (Theo Tech Crunch)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: