Úc mạnh tay cấm thuốc lá điện tử

(CLO) Úc đã cấm thuốc lá điện tử giải trí và thắt chặt các khía cạnh khác của luật thuốc lá điện tử vào thứ Ba (2 tháng 5) trong chiến dịch kiểm soát lớn nhất đối với ngành công nghiệp thuốc lá sau hơn một thập kỷ.

Chính phủ Úc đặt mục tiêu cấm tất cả các loại thuốc lá điện tử (vape) dùng một lần, thường có hương vị trái cây, cấm nhập khẩu vape không kê đơn và hạn chế nồng độ nicotin, nhằm hạn chế việc bán vape.

uc manh tay cam thuoc la dien tu hinh 1

Úc mạnh tay cấm thuốc lá điện tử. Ảnh minh hoạ: Reuters

Bộ trưởng Y tế Mark Butler cho biết trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia: “Giống như họ đã làm với thuốc lá, Big Tobacco đã sử dụng một sản phẩm gây nghiện khác, gói nó trong bao bì sáng bóng và thêm hương vị để tạo ra một thế hệ nghiện nicotin mới”.

Theo quy định mới, vape sẽ chỉ được bán ở các hiệu thuốc và yêu cầu bao bì "dạng dược phẩm".

Vaping, được nhiều người coi là một giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc hút thuốc lá và hữu ích trong việc giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá, liên quan đến việc đun nóng một chất lỏng có chứa nicotin và biến nó thành hơi mà người dùng hít vào.

Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng gây hại lâu dài từ thuốc lá điện tử gây nghiện.

Ông Butler cho biết hút vape đã trở thành một sản phẩm giải trí ở Úc, chủ yếu được bán cho thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi, những người có khả năng hút thuốc cao gấp ba lần.

Butler nói: “Đây là sản phẩm nhắm đến trẻ em của chúng ta, được bán cùng với kẹo và sô cô la. Vaping hiện đã trở thành vấn đề hành vi số một ở các trường trung học. Và nó cũng đang trở nên phổ biến ở các trường tiểu học".

Các bác sĩ ủng hộ chiến dịch kiểm soát thuốc lá điện tử và kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn để hạn chế số lượng thanh niên sử dụng nó.

Nicole Higgins, chủ tịch của Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Úc cho biết: “Các sản phẩm thuốc lá điện tử chứa nicotin đang được bán với hương vị đầy màu sắc và chúng tôi thậm chí đã thấy các sản phẩm có cùng loại hình ảnh như ngũ cốc ăn sáng cho trẻ em bao gồm cả các nhân vật hoạt hình”.

Dữ liệu năm ngoái cho thấy khoảng 22% người Úc từ 18 đến 24 tuổi đã sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thiết bị vape ít nhất một lần.

Mặc dù cần phải có đơn thuốc để mua thuốc lá điện tử chứa nicotin ở Úc, nhưng một thị trường bất hợp pháp đang phát triển mạnh có nghĩa là chúng luôn sẵn có.

Ngân sách liên bang, dự kiến ​​công bố vào tuần tới, sẽ bao gồm 234 triệu đô la Úc (155 triệu đô la Mỹ) cho các biện pháp bảo vệ chống lại tác hại do thuốc lá và thuốc lá điện tử gây ra.

Úc trước đó có một trong những luật chống hút thuốc nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Bộ trưởng Butler cho biết Úc không có kế hoạch làm theo nước láng giềng New Zealand trong việc cấm bán thuốc lá cho giới trẻ, nhưng cho biết thuế thuốc lá sẽ tăng 5% một năm trong vòng 3 năm tới nhằm hạn chế doanh số bán.

Mai Vân (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: