Úc và Malaysia đồng loạt gia hạn phong tỏa các thành phố lớn

(CLO) Úc vừa quyết định đóng cửa thành phố lớn thứ ba Brisbane khi đại dịch bùng phát. Trong khi đó, Malaysia cũng gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với bang Sarawak đến tháng 2/2022.
Úc đóng cửa thành phố lớn thứ ba Brisbane trong 3 ngày - Ảnh: AFP

Úc đóng cửa thành phố lớn thứ ba Brisbane trong 3 ngày - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Thủ tướng Malaysia phải đối mặt với lời kêu gọi từ chức sau khi bị Nhà vua chỉ trích

Úc đối mặt suy thoái kép khi đóng cửa phòng dịch Covid-19

Các nguồn tin tức COVID-19 được đánh giá cao nhất tại Anh

Úc phong tỏa Brisbane

Thành phố lớn thứ ba của Úc là Brisbane và các khu vực khác của bang Queensland sẽ bắt phong tỏa COVID-19 trong từ thứ Bảy (31/7), khi các nhà chức trách chạy đua để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Delta của virus Corona.

Phó Thủ hiến bang Steven Miles cho biết hàng triệu cư dân trong thành phố và một số khu vực khác sẽ phải thực hiện lệnh ở tại nhà từ chiều thứ Bảy (31/7) trong ba ngày.

Bang Queensland báo cáo 6 ca nhiễm mới hôm thứ Bảy (31/7) trong một cụm lây nhiễm biến thể Delta ban đầu có liên kết với một học sinh của một trường, dẫn đến việc học sinh và giáo viên tại hai trường học bị cách ly.

Giám đốc Y tế Jeannette Young cho biết, việc giải trình bộ gen phát hiện sự liên kết giữa cụm lây nhiễm với những du khách trở về từ nước ngoài bị cách ly khách sạn, nhưng nguồn lây truyền chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Trong "lệnh cấm nghiêm ngặt nhất" mà thành phố Brisbane ra lệnh thực thi, người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà vì những lý do cần thiết, bao gồm mua hàng tạp hóa và đi làm ở những cơ sở thiết yếu.

Việc đóng cửa khẩn cấp Brisbane diễn ra khi thành phố Sydney lớn nhất của Úc và các vùng phụ cận đã trải qua tuần thứ năm phong tỏa trong bối cảnh các nhà chức trách đang vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của một đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra. Sydney đã ghi nhận 210 ca nhiễm mới tại địa phương vào thứ Bảy (31/7), giảm nhẹ so với con số kỷ lục đạt 258 ca được ngày thứ Năm (29/7).

Với gần 14% dân số được tiêm chủng đầy đủ, các nhà chức trách trên khắp đất nước tiếp tục dựa vào các biện pháp khóa cửa để giảm bớt sự di chuyển của người dân và làm chậm sự lây lan của vi rút.

Hôm thứ Sáu (30/7), Thủ tướng Scott Morrison đã vạch ra một kế hoạch dài hơi để gỡ bỏ các hạn chế - đặt mục tiêu 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ trước khi chính phủ mở lại biên giới và chấm dứt tình trạng đóng cửa.

Hội đồng lập pháp bang Sarawak ở Kuching, thủ phủ của Sarawak, Malaysia - Ảnh: AFP / Mohd Rasfan

Hội đồng lập pháp bang Sarawak ở Kuching, thủ phủ của Sarawak, Malaysia - Ảnh: AFP / Mohd Rasfan

Malaysia gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Sarawak

Quốc vương Malaysia vừa quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp ở bang Sarawak, miền đông nước này cho đến tháng 2 năm 2022 và tạm dừng các cuộc bầu cử khu vực trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

Hiện Malaysia đang được áp dụng tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và quy định này sẽ hết hạn vào ngày mai (1/8).

Hiện vẫn chưa rõ chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục kéo dài hay chấm dứt tình trạng hạn chế COVID nghiêm ngặt trên toàn quốc. Tuy nhiên, hãng thông tấn nhà nước Bernama trích dẫn công báo của chính phủ cho biết, tình trạng khẩn cấp ở bang Sarawak sẽ được kéo dài đến ngày 2 tháng 2 năm sau.

Quốc vương Al-Sultan Abdullah đã ra sắc lệnh rằng tình trạng khẩn cấp là để đình chỉ cuộc bầu cử cấp bang nhằm ngăn chặn sự gia tăng sự lây lan của COVID-19.

Nhiệm kỳ của hội đồng lập pháp của Sarawak đã kết thúc vào ngày 6 tháng 6. Tình trạng khẩn cấp quốc gia đã ngăn không cho tổ chức một cuộc bầu cử mới và cho phép kéo dài nhiệm kỳ cũ.

Theo Bộ Y tế, các ca nhiễm COVID-19 ở Malaysia đang tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây. Số ca nhiễm hàng ngày của nước này đạt kỷ lục 17.405 ca vào ngày 28/7, nâng tổng số ca nhiễm kể từ đầu dịch lên con số là 1.095.486. Số ca tử vong của Malaysia hiện tại là 8.859 người.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: