Ukraine bổ nhiệm cựu Đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ làm Bộ trưởng Ngoại giao mới

(CLO) Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Andrii Sybiha, cựu đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ, làm tân Bộ trưởng Ngoại giao hôm thứ Năm, nhằm đổi mới bộ máy chính phủ.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đang thực hiện cuộc cải tổ chính phủ lớn nhất kể từ khi xung đột với Nga vào tháng 2 năm 2022, với sự thay đổi gần một chục quan chức hàng đầu. Ông Zelenskyy cho biết Ukraine cần "năng lượng mới" để đối phó với giai đoạn quan trọng của cuộc chiến kéo dài hơn 900 ngày.

ukraine bo nhiem cuu dai su tai tho nhi ky lam bo truong ngoai giao moi hinh 1

Bộ trưởng Ngoại giao mới được bổ nhiệm của Ukraine Andrii Sybiha

Lưới điện của Ukraine đang gặp căng thẳng nghiêm trọng sau khi các tên lửa và máy bay không người lái của Nga đánh sập khoảng 70% công suất phát điện của đất nước, điều này có thể dẫn đến tình trạng không có sưởi ấm và nước.

Trên chiến trường, Ukraine đang chờ đợi để xem liệu cuộc tấn công bất ngờ vào khu vực biên giới Kursk của Nga cách đây một tháng có mang lại lợi ích gì hay không. Trong khi đó, quân đội Ukraine bị áp đảo về hỏa lực đang dần bị đẩy lùi bởi cuộc tiến công kéo dài nhiều tháng của Nga vào sâu hơn trong miền đông Ukraine.

Tân Bộ trưởng Sybiha nhận nhiệm vụ trong bối cảnh Ukraine nỗ lực duy trì sự ủng hộ từ phương Tây, đặc biệt là khi kết quả bầu cử tại Mỹ vào tháng 11 có thể dẫn đến thay đổi chính sách quan trọng. Các ưu tiên hiện tại của Ukraine bao gồm việc tăng cường hệ thống phòng không và được phép sử dụng vũ khí của phương Tây để tấn công các mục tiêu trên đất Nga.

Hồng Hạnh (theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: