Ukraine nỗ lực phản công ở các khu vực phía nam do Nga kiểm soát

(CLO) Ukraine đang đẩy mạnh nỗ lực tái chiếm lại các khu vực ở miền nam do Nga kiểm soát bằng cách ném bom và cô lập quân đội Nga ở các khu vực khó tiếp ứng.

Trong thông điệp nhân kỷ niệm Ngày Quốc khách Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã chúc mừng người dân Ukraine và tỏ ra cứng rắn. "Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Ukraine là một quốc gia độc lập, tự do, không thể chia cắt. Và nó sẽ luôn như vậy", ông viết trên Telegram.

ukraine no luc phan cong o cac khu vuc phia nam do nga kiem soat hinh 1

Ukraine đang nỗ lực phản công nhằm ngăn lại bước tiến của các lực lượng Nga ở phía nam. Ảnh: Reuters

ukraine no luc phan cong o cac khu vuc phia nam do nga kiem soat hinh 2

Trong khi đó, chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt ở Donetsk, phía đông Ukraine. Ảnh: Reuters

ukraine no luc phan cong o cac khu vuc phia nam do nga kiem soat hinh 3

Một khu vực bị tàn phá bởi bom và pháo kích tại Donetsk, Ukraine vào ngày 27 tháng 7 năm 2022. Ảnh: Reuters

Ukraine cho biết hôm thứ Năm vừa rồi rằng các máy bay của họ đã tấn công 5 thành trì của Nga xung quanh thành phố Kherson và một thành phố khác gần đó. Khu vực phía nam Kherson, giáp với Crimea do Nga sáp nhập, đã rơi vào tay các lực lượng Nga ngay sau khi họ bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào ngày 24/2.

Ukraine cho biết, họ đã chiếm lại một số khu định cư nhỏ ở rìa phía bắc của khu vực trong những tuần gần đây khi cố gắng đẩy lùi lực lượng Nga, một bước dạo đầu tiềm năng cho những gì Kiev xem là một cuộc phản công lớn để chiếm lại miền nam.

Hôm thứ Năm, Nga cho biết họ không hề bối rối, khi Bộ Quốc phòng nước này cho biết máy bay của họ đã tấn công một lữ đoàn bộ binh Ukraine ở vùng cực bắc của vùng Kherson và tiêu diệt hơn 130 lính đối phương trong 24 giờ qua.

Trước đó, Ukraine đã sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa do phương Tây cung cấp để làm hư hỏng nặng 3 cây cầu bắc qua sông Dnipro, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc tiếp ứng lực lượng ở bờ tây.

Trong khi đó, giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra ở miền đông Ukraine, nơi Nga đang cố gắng giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực công nghiệp Donbas.

Ukraine xác nhận vào cuối ngày thứ Tư vừa rồi rằng các lực lượng Nga đã chiếm được nhà máy nhiệt điện Vuhlehirsk từ thời Liên Xô, lớn thứ hai của Ukraine. Đây được xem như thắng lợi đáng kể nhất của Nga trong hơn 3 tuần qua.

Dù đang giao tranh, song Nga và Ukraine vẫn đạt được thỏa thuận vào tuần trước về việc giải phóng xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Biển Đen. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giảm bớt tình trạng thiếu hụt lương thực vốn đang khiến hàng chục triệu người trên thế giới phải đối mặt nạn đói.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: