Ukraine phóng hàng trăm UAV vào ngày cuối Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg 2026

(CLO) Các khu vực gần thành phố St. Petersburg của Nga đã bị Ukraine tấn công bằng hàng trăm máy bay không người lái (UAV), chỉ vài giờ trước khi kết thúc Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg - SPIEF 2026.

Các cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm Tổng thống Vladimir Putin đang chủ trì sự kiện kinh tế quan trọng của Nga, với sự tham dự của nhiều quan chức, doanh nhân và các vị khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Nhiều UAV đã nhắm mục tiêu vào chính thành phố St. Petersburg. Đây là cuộc tấn công thứ hai của Ukraine vào thành phố này trong vòng chưa đầy một tuần, với việc cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết mục tiêu là một căn cứ hải quân.

ukraine-tan-cong-st-peterburg.jpg
Một vụ hỏa hoạn do cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine tại thành phố St. Petersburg của Nga. Ảnh: Telegram/Astra

Các cuộc tấn công diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Putin bác bỏ đề nghị gặp mặt của người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Phát biểu tại SPIEF 2026, ông Putin cho biết ông thấy "không có lý do gì" để gặp nhà lãnh đạo Ukraine cho đến khi một thỏa thuận hòa bình khả thi được ký kết.

Chính quyền Nga tuyên bố đã đánh chặn thành công được một số máy bay không người lái. Những máy bay này nhắm mục tiêu vào các địa điểm tại Leningrad, khu vực có thành phố St. Petersburg.

putin2.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg - SPIEF 2026. Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn tổng cộng 376 máy bay không người lái trên các khu vực "Belgorod, Bryansk, Kaluga, Kursk, Leningrad, Novgorod, Oryol, Pskov, Rostov, Ryazan, Smolensk, Tver và Tula, vùng Moscow, Cộng hòa Crimea, Cộng hòa Abkhazia, và trên vùng biển Azov và Biển Đen".

Chính quyền Nga xác nhận rằng các cuộc tấn công không ảnh hưởng đến diễn biến của Diễn đàn, mặc dù đã áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt tại địa điểm tổ chức. Các hạn chế tạm thời đối với giao thông hàng không cũng đã được áp đặt.

Bất chấp những căng thẳng an ninh này, SPIEF 2026 vẫn tiếp tục diễn ra, sự kiện mà Nga đánh giá rất quan trọng trong việc tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác quốc tế trong bối cảnh bị Mỹ và phương Tây không ngừng gia tăng lệnh cấm vận.

Việc sử dụng UAV tầm xa đã leo thang đáng kể khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bước sang năm thứ 5. Các vũ khí này đã trở thành công cụ trong việc đẩy cuộc đối đầu ra khỏi các chiến tuyến truyền thống, tiến sâu vào các mục tiêu chiến lược trên lãnh thổ của hai bên.

Xem thêm

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 25/7 đã đến Syria, đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thư ký đương nhiệm tới quốc gia Trung Đông này trong 17 năm.

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các cơ quan truyền thông mà ông gọi là "tin giả" và một lần nữa nhắc đến khả năng phục vụ nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, dù Hiến pháp Mỹ không cho phép, trong bài phát biểu tại bữa tiệc tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng (WHCA) diễn ra tối 24/7.

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

(CLO) Venezuela ngày 24/7 tuyên bố sẽ rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cho rằng cơ quan có trụ sở tại The Hague tồn tại "sự thiên vị về mặt địa lý" trong quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến các quốc gia ở Mỹ Latinh và châu Phi.

Ông Trump cảnh báo EU 'phải giá rất đắt' vì phạt Google 1 tỷ USD

Ông Trump cảnh báo EU 'phải giá rất đắt' vì phạt Google 1 tỷ USD

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải "trả một cái giá rất đắt" sau khi Brussels phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm các quy định chống độc quyền theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

Cỡ chữ bài viết: