Ukraine phủ nhận cáo buộc ám sát Tổng thống Putin bằng UAV

(CLO) Nga hôm thứ Tư (3/5) đã cáo buộc Ukraine âm mưu ám sát bất thành Tổng thống Vladimir Putin trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào Điện Kremlin ở Moscow, đồng thời đe dọa sẽ trả đũa. Ukraine lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết Ukraine không liên quan gì đến vụ việc được báo cáo. "Chúng tôi không tấn công Putin, hay Moscow, chúng tôi chiến đấu trên lãnh thổ của mình", ông Zelenskyy nói trong một cuộc họp báo trong chuyến thăm Phần Lan.

ukraine phu nhan cao buoc am sat tong thong putin bang uav hinh 1

Ảnh chụp video cho thấy một vật thể bay phát nổ gần mái vòm Điện Kremlin ở Moscow, Nga vào ngày 3 tháng 5 năm 2023. Ảnh: Ostorozhno Novosti

Nga nói rằng hai máy bay không người lái đã nhắm vào Điện Kremlin. "Nhờ hành động kịp thời của quân đội và các nghiệp vụ đặc biệt với việc sử dụng các hệ thống radar, các thiết bị đã bị vô hiệu hóa", một tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

"Chúng tôi coi những hành động này là một hành động khủng bố có kế hoạch và một nỗ lực nhằm vào mạng sống của Tổng thống, được thực hiện trước Ngày Chiến thắng, Cuộc hành quân ngày 9 tháng 5, tại đó cũng có sự hiện diện của các vị khách nước ngoài", tuyên bố cho biết thêm.

Theo truyền thông Nga, các mảnh vỡ của UAV nằm rải rác trong khuôn viên Điện Kremlin nhưng không có thương tích hay thiệt hại nào. Các quan chức Nga cho biết, Tổng thống Putin không có mặt ở Điện Kremlin vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, do ông đang làm việc tại dinh thự Novo Ogaryovo bên ngoài Moscow.

"Nga có quyền thực hiện các biện pháp trả đũa ở bất cứ đâu và khi nào họ thấy phù hợp", Điện Kremlin cho biết thêm. Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết vụ việc "khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc loại bỏ Zelenskyy và bè lũ của ông ta".

Một số video được đăng trên các kênh truyền thông xã hội của Nga cho thấy hai vật thể bay trên cùng một quỹ đạo hướng tới một trong những điểm cao nhất trong khu phức hợp Điện Kremlin. Chiếc đầu tiên dường như bị bắn chặn, chiếc thứ hai dường như đã nổ trên mái vòm.

Các hãng truyền thông phương Tây cho biết các đoạn video có thể là xác thực. Tại Washington, Nhà Trắng cho biết họ đã biết về việc Nga cáo buộc Ukraine tấn công Điện Kremlin bằng máy bay không người lái, nhưng không thể xác thực rằng đây là vụ ám sát ông Putin.

Bùi Huy (theo TASS, Reuters, RIA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: