Ukraine sắp triển khai xe robot 'ốc sên' ra tiền tuyến

(CLO) Ngày 27/12, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo rằng một loại xe robot không người lái mới có tên Ravlyk, hay "ốc sên", sắp được triển khai tại các khu vực trọng điểm trên chiến trường miền đông Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố các xe robot này sẽ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa qua các địa hình gồ ghề, nơi điều kiện mùa đông và địa hình phức tạp gây nhiều thách thức cho các lực lượng quân sự.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine, các xe robot có khả năng vận chuyển hàng trăm kg hàng hóa hoặc kéo rơ-moóc nặng đến hai tấn. Chúng được thiết kế đặc biệt để hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt như địa hình hiểm trở, đầm lầy, bãi cát, mương hẹp và các chướng ngại vật thẳng đứng thấp.

ukraine sap trien khai xe robot oc sen ra tien tuyen hinh 1

Mô hình robot mới đang được Ukraine sử dụng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Dmitry Klimenkov nhấn mạnh tính linh hoạt và hiệu quả của thiết bị "Ravlyk nhỏ gọn và dễ vận chuyển bằng xe kéo. Nhờ các tính năng kỹ thuật hiện đại, robot này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ vận chuyển hàng hóa đến hỗ trợ hậu cần trong điều kiện địa hình khó khăn".

Những tiến bộ gần đây của quân đội Nga đã buộc Ukraine phải rút lui và tái tổ chức lực lượng tại một số khu vực trọng điểm, bao gồm Donetsk, một khu vực nông thôn với địa hình phức tạp và bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết mùa đông.

Việc triển khai các xe robot như Ravlyk sẽ giúp cải thiện hiệu quả vận tải và hậu cần trong khu vực này, đồng thời giảm thiểu rủi ro cho binh lính khi di chuyển qua các vùng nguy hiểm.

Quân đội Ukraine ngày càng dựa vào công nghệ không người lái để duy trì lợi thế trong cuộc xung đột. Máy bay không người lái (UAV) đã được sử dụng hiệu quả để tấn công các mục tiêu phía sau phòng tuyến của Nga với thương vong thấp. Cuộc tấn công vào cơ sở Kadamovksky hôm 23/12 đã làm tê liệt một điểm tập kết quan trọng của Nga và gây ra hỏa hoạn lớn.

Việc triển khai robot vận tải như Ravlyk không chỉ là bước tiến trong chiến lược hậu cần mà còn thể hiện khả năng thích ứng của Ukraine trong việc sử dụng công nghệ để đối phó với thách thức trên chiến trường.

Ngọc Ánh (theo Newsweek, Telegraph)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: