Xoa dịu cuộc chiến và giải phóng ngũ cốc
Một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng trước đã cho phép khởi động lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, sau khi cuộc xung đột giữa nước này và Nga đã chặn các nguồn cung cấp lương thực thiết yếu này đến với thế giới.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao để xoa dịu cuộc chiến ở Ukraine. Ảnh: Reuters
Việc tiếp tục giải phóng ngũ cốc khỏi các cảng biển ở Ukraine cũng là một trong tâm của cuộc đàm phán. Ảnh: Reuters
Việc đảm bảo an toàn cho Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine và hiện do Nga kiểm soát sẽ được đem ra thảo luận trong cuộc hội đàm vào hôm nay. Ảnh: Reuters
Theo kế hoạch, ông Guterres sẽ hội đàm tại thành phố Lviv, miền tây Ukraine với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào hôm nay. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về "sự cần thiết của một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột này", phát ngôn viên của LHQ Stephane Dujarric cho biết.
Sau đó, Tổng thư ký LHQ Guterres sẽ đến thăm thành phố cảng Odessa của Ukraine vào thứ Sáu - một trong ba cảng đang được sử dụng trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc - trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.
Khi các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc chiến tiếp tục diễn ra, cơ quan hạt nhân Energoatom của Ukraine đã thông báo về một cuộc tấn công mạng lớn trên trang web của họ, nhưng cho biết hoạt động của họ không bị gián đoạn.
Vấn đề Crimea và Zaporizhzhia
Cũng trong ngày thứ Ba vừa rồi, Nga tuyên bố các vụ nổ tại một cơ sở quân sự trên bán đảo Crimea do Moscow kiểm soát làm hư hỏng cơ sở hạ tầng điện là kết quả của "sự phá hoại".
Lửa bùng lên tại một địa điểm quân sự, khu vực chứa đạn dược và khói đen bốc lên đã được nhìn thấy. "Hậu quả của một hành động phá hoại, một cơ sở lưu trữ quân sự gần làng Dzhankoi đã bị hư hại", các hãng thông tấn Nga dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo thêm rằng các vụ nổ - gây ra bởi hỏa hoạn, dẫn đến đạn nổ - đã làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự, "bao gồm đường dây điện, nhà máy điện, đường ray xe lửa" và các tòa nhà dân cư. Các vụ nổ xảy ra chỉ một tuần sau khi ít nhất một người thiệt mạng trong các vụ nổ tương tự tại một căn cứ không quân của Nga ở Crimea.
Chiến sự giữa Nga và Ukraine vẫn diễn ra ác liệt ngay trước thềm chuyến thăm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP
Ukraine chưa trực tiếp nhận trách nhiệm về hai vụ việc trên. Tuy nhiên, phụ tá tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết các vụ nổ có khả năng đã làm hỏng cơ sở hạ tầng cung cấp điện từ nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát tới Crimea.
Hai nước cũng đã đưa ra những cáo buộc liên quan đến một loạt các cuộc tấn công vào tháng này nhằm vào Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.
Người phát ngôn Liên hợp quốc Dujarric cho biết ông "không nghi ngờ gì về việc vấn đề nhà máy điện hạt nhân" sẽ được nêu ra tại cuộc họp vào hôm nay.
Bất chấp những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra, giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn rất ác liệt. Các lực lượng Ukraine hôm nay cho biết họ đã đánh trả một cuộc tấn công của Nga ở khu vực phía nam Kherson, trong khi các cuộc pháo kích của Nga tiếp tục diễn ra ở Kharkiv ở phía bắc Ukraine.
Bùi Huy (theo AFC, Reuters)