Ukraine tuyên bố bắn hạ tiêm kích Su-35 của Nga, thử nghiệm tên lửa mới

(CLO) Quân đội Ukraine cho biết lực lượng không quân Ukraine đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga vào sáng thứ Bảy.

"Sáng nay, ngày 7 tháng 6 năm 2025, sau một chiến dịch thành công của Không quân theo hướng Kursk, một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã bị bắn hạ", quân đội Ukraine cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. Hiện chưa có phản hồi từ Nga về thông tin trên.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh cơ quan an ninh Ukraine, SBU, vừa tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn, làm hư hại hàng chục máy bay quân sự Nga vào tuần trước - gồm máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-22, loại máy bay mà Nga sử dụng để bắn tên lửa tầm xa vào Ukraine.

undefined
Máy bay Sukhoi Su-35S của Nga. Ảnh: CC/Wiki

Cùng ngày, quân đội Ukraine tuyên bố đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo mới do nước này tự phát triển, có khả năng tấn công mục tiêu cách xa gần 300 km, phá hủy một sở chỉ huy của Nga.

Cuộc thử nghiệm diễn ra vào giữa tháng 5 được mô tả là bước ngoặt trong khả năng tấn công tầm xa của Ukraine và việc sản xuất hiện dự kiến ​​sẽ bắt đầu ở quy mô lớn.

Tên và thông số kỹ thuật của tên lửa vẫn được giữ bí mật. Nhưng Valentyn Badrak, một nhà phân tích quốc phòng và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển đổi và Giải trừ quân bị của Quân đội của Ukraine, đã tiết lộ cuộc thử nghiệm thành công trong một chương trình phát sóng trên kênh truyền hình Espreso của Ukraine.

Ten lua Ukraine
Một loại tên lửa của Ukraine. Ảnh: Ảnh: Cục thiết kế Yuzhnoye

“Theo như tôi biết, các cuộc thử nghiệm diễn ra vào giữa tháng 5 và đang được đánh giá là cực kỳ thành công”, Badrak nói. “Tên lửa đã bay được gần 300 km và phá hủy một sở chỉ huy của Nga. Điều quan trọng là đây không chỉ là một cuộc thử nghiệm mà là một cuộc chiến thực sự”.

Sự phát triển này là một phần trong chương trình tên lửa mới của Ukraine, bắt đầu vào tháng 5 năm 2022 nhưng gặp khó khăn dưới sự giám sát của Bộ Công nghiệp Chiến lược. Theo Badrak, phải đến tháng 7 năm 2024, tiến độ mới tăng tốc với những thay đổi về mặt cấu trúc trong ban lãnh đạo quốc phòng của Ukraine.

Vào tháng 7 năm 2023, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã thảo luận công khai về việc phát triển năng lực tên lửa đạn đạo, báo hiệu một ưu tiên chiến lược mới cho quốc phòng Ukraine.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: