Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng phó bão số 8, quân đội huy động máy bay, tàu thuyền và gần 700.000 chiến sĩ

(CLO) Theo Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đã có hơn 678.000 lượt người với hơn 5.300 phương tiện được huy động tham gia trực ứng phó với bão số 8, trong đó có 4 máy bay, tàu thuyền.

Quân đội huy động máy bay, gần 700.000 người ứng phó bão số 8. Ảnh minh họa.

Quân đội huy động máy bay, gần 700.000 người ứng phó bão số 8. Ảnh minh họa.

Sáng 21/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai để ứng phó với bão số 8.

Thông tin tại cuộc họp, Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết đã huy động lực lượng quân đội sẵn sàng ứng trực, ứng phó với bão số 8.

"Đã có hơn 678.327 lượt người với hơn 5.300 phương tiện được huy động tham gia ứng trực ứng phó với bão số 8" - Thiếu tướng Đức cho biết.

Cụ thể, quân khu 1 huy động hơn 237.000 lượt người với 506 phương tiện, quân khu 2 huy động gần 4.900 lượt người, quân khu 3 huy động gần 55.000 lượt người, Bộ Tư lệnh Thủ đô huy động hơn 72.000 lượt người, quân khu 4 huy động hơn 192.000 lượt người, quân khu 5 huy động gần 60.000 lượt người, quân chủng hải quân và quân chủng phòng không không quân cũng sẵn sàng nhiều tàu cứu hộ trên biển, 4 máy bay... để sẵn sàng ứng trực, cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ người dân.

Đại diện Bộ đội biên phòng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cũng cho biết trong ngày hôm nay sẽ hoàn tất công tác chuẩn bị phương tiện, lực lượng để ứng phó với bão số 8.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình cho biết theo dự báo bão số 8 vào Biển Đông sẽ mạnh lên, vùng ảnh hưởng rộng, nếu không giảm thì cường độ ảnh hưởng rất rộng, trong khi các tỉnh miền Trung đang bị ảnh hưởng rất nặng, đất ngâm nước lâu ngày, độ kết dính yếu nên sạt lở rất dễ xảy ra.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 8, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết phải đảm bảo an toàn trên biển, các đơn vị liên quan, các địa phương có trách nhiệm hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Đảm bảo an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trên biển.

Cùng với đảm bảo an toàn trên biển, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải đảm bảo an toàn trên đất liền. Tất cả các địa phương phải xây dựng các phương án ứng phó, trước hết là phương án sơ tán dân, đảm bảo an toàn cho người dân khi bão vào bờ. Sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nơi nước sâu, nơi nước chảy siết, nơi nhà yếu không an toàn, nhất là khu vực miền núi, trung du.

 Phó Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm tra an toàn hồ đập. Đơn cử như hồ Kẻ Gỗ (hiện nay đã an toàn) mà vỡ, cộng với mực nước cao như thế thì ngập hết TP Hà Tĩnh và khu vực xung quanh, nước chảy siết sẽ cuốn trôi nhiều thứ, sẽ là thảm họa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT, cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến cơn bão và tình hình mưa lũ để có phương án ứng phó kịp thời. Các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền, thông tin tới người dân kịp thời.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trực tiếp chỉ đạo các đoàn công tác vào các vùng ảnh hưởng nặng của mưa lũ ở miền Trung để có công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng phó mưa lũ kịp thời.

Hoàng Hạ

 
 
Tin mới
Ông lớn công nghệ Google dự kiến cung cấp thêm kênh miễn phí nền tảng Smart TV trong thời gian tới

(CLO) Nhằm mang đến những trải nghiệm hình ảnh chân thật và sống động hơn cho người dùng, Google dự kiến trong thời gian tới sẽ cung cấp thêm các kênh truyền hình miễn phí trên các thiết bị ngoại vi được cung cấp bởi Google TV.

iPhone 13 chính hãng chưa về, hàng xách tay được chào bán với giá rẻ bất ngờ

(CLO) iPhone 13 và iPhone Pro Max hàng xách tay đang được một đơn vị tại Việt Nam mời chào với giá rẻ bất ngờ, thấp hơn nhiều so với số liệu của nhà sản xuất.

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

(CLO) Quận Hai Bà Trưng đề xuất thành phố Hà Nội mở lại tất cả các hoạt động, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới từ ngày 1/10.

Hơn 82.000 shipper tại TP.HCM đăng ký hoạt động trong 1 ngày, cơ sở xét nghiệm quá tải

(CLO) Khi Sở Công Thương cho phép tăng số lượng và thời gian xét nghiệm cho shipper lên gấp 5 lần, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trạm y tế lưu động quận, huyện đã bị quá tải.

Cần Giờ mở cửa đón đoàn khách đầu tiên sau nhiều tháng giãn cách

(CLO) Các địa điểm du lịch như khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Dần Xây, Đảo khỉ... tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) đã đón đoàn khách đầu tiên trong ngày 19/9.

Hà Nội: Ổ dịch lớn nhất cơ bản được kiểm soát, dự kiến đưa người dân đi cách ly trở về

(CLO) Ổ dịch phường Thanh Xuân Trung cơ bản được kiểm soát, quận Thanh Xuân đang xây dựng kế hoạch, dự kiến từ ngày 28/9 tới sẽ đón toàn bộ người dân đang cách ly tập trung ở ký túc xá Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất) trở về.

Phó Chủ tịch nước thăm động viên, trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại An Giang

(CLO) Ngày 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng .

Hàng Trung thu khan hiếm, tiểu thương mang cả mặt nạ Halloween để bán

(CLO) Cận kề Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm đồ chơi, quà tặng của người dân tăng cao nhưng hầu như các hàng quán đều không có hàng để bán. Nhiều cửa hàng chấp nhận đưa hàng cũ ra bán, thậm chí mang cả đồ Halloween để bán cho khách.

Nỗi sợ hãi sau Covid-19: “Tự do không dành cho chúng tôi”

(CLO) Một số quốc gia trên thế giới phần nào đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Xã hội đã và đang dần trở lại bình thường tại những nơi đây. Song thật trớ trêu, cuộc sống sau Covid-19 lại đang trở thành nỗi sợ hãi với rất nhiều người.