Điều chỉnh kích thước chữ

Ung thư không phải là căn bệnh mà y học bó tay!

(CLO) Đối với nhiều người, nhắc tới bệnh ung thư đồng nghĩa với “án tử”. Tuy nhiên theo các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành điều trị bệnh này khẳng định, hiện nay bệnh ung thư có thể chữa khỏi.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Ngày 20/07, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức giao lưu trực tuyến “Sống chung, sống khỏe với ung thư”. Tới tham dự sự kiện có GS.TS.Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung thư, gen, dinh dưỡng, y học cổ truyền đến từ Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội.

Tại buổi giao lưu, các chuyên gia đã trả lời câu hỏi xoay quanh 2 chuyên đề: Điều trị ung thư theo phương pháp hiện đại và Đông y, dinh dưỡng, điều dưỡng. Từ đó, cung cấp góc nhìn tổng quát về bệnh ung thư, thông tin về các cách chữa bệnh mới, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân ung thư.

TS. BS. Vũ Hữu Khiêm - Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (bệnh viện Bạch Mai) khẳng định: “Với các tiến bộ khoa học ngày càng bứt phá, hiện nay, ung thư cũng chỉ như những căn bệnh khác, có thể chữa khỏi”.

Thực tế, 1/3 số bệnh ung thư có thể dự phòng được, 1/3 các loại bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời; và với tiến bộ khoa học kỹ thuật, các phương pháp điều trị tốt, có thể kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 1/3 số bệnh ung thư còn lại.

Ngoài ra, các chuyên gia còn giải đáp những vấn đề liên quan đến bệnh ung thư mà người dân quan tâm như: bệnh ung thư có yếu tố di truyền, có thể phòng ngừa được ung thư bằng vaccine hay bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp không, chăm sóc cho bệnh nhân ung thư như thế nào…

 “Đối với bệnh nhân ung thư, thời gian là vàng”, PGS. TS Vũ Hồng Thăng - Trưởng khoa điều trị nội 4, Bệnh viện K cho biết, bởi càng phát hiện ung thư sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao. Thêm vào đó, bác sĩ khuyến cáo mỗi người phải tập cho mình lối sống lành mạnh, khi phát hiện dấu hiệu bất thường phải lập tức thăm khám để có liệu pháp điều trị phù hợp.

Với hàng loạt phương pháp điều trị ung thư hiện đại như bức xạ ion hóa để chẩn đoán và điều trị ung thư tại bệnh viện Bạch Mai, liệu pháp miễn dịch trị liệu tại Đại học Y Hà Nội,...

Thông qua việc tổ chức sự kiện này, các chuyên gia mong muốn gửi tới những người bệnh ung thư và những người dân còn sợ căn bệnh này thông điệp: “Ung thư không phải là án tử, hãy lạc quan, vững vàng để chiến thắng căn bệnh này”.

Kim Vũ