UNICEF: Trẻ em Cộng hòa Trung Phi nghèo khổ nhất thế giới

(CLO) Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) cho biết vào thứ Ba (2/7) rằng ba triệu trẻ em ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) là những đứa trẻ bị thiệt thòi nhất thế giới, với tình trạng suy dinh dưỡng lan rộng và không có điều kiện tiếp cận chăm sóc sức khỏe.

Một nửa số trẻ em của quốc gia này không có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế, và gần 40% bị suy dinh dưỡng mãn tính, theo báo cáo của cơ quan trẻ em của Liên hợp quốc. Rất ít trẻ em có điều kiện tiếp cận nước sạch, vệ sinh hoặc chế độ ăn uống lành mạnh.

unicef tre em cong hoa trung phi ngheo kho nhat the gioi hinh 1

Bà Meritxell Relano Arana, đại diện UNICEF tại Cộng hòa Trung Phi, nói rằng với sự chú ý của thế giới tập trung vào cuộc chiến ở Gaza và các xung đột khác, khiến tình cảnh của trẻ em ở quốc gia châu Phi này đã trở nên "đau đớn và vô hình".

"Ba triệu bé gái và bé trai ở Cộng hòa Trung Phi đang phải đối mặt với mức độ khủng hoảng và thiếu thốn chồng chéo và liên kết cao nhất được ghi nhận trên thế giới", bà nói.

Bà nói thêm rằng điều này có nghĩa là Cộng hoà Trung Phi hiện được xếp hạng là quốc gia có nguy cơ rơi vào khủng hoảng nhân đạo cao nhất.

Bạo lực ở Cộng hoà Trung Phi, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã giảm bớt sau khi có hiệp ước hòa bình vào tháng 2 năm 2019 giữa chính quyền và 14 nhóm vũ trang, nhưng tình hình vẫn còn bất ổn khi nhiều vùng lãnh thổ vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính quyền.

Theo Human Rights Watch, trẻ em ở Cộng hoà Trung Phi thường phải đối mặt với việc bị tuyển dụng vào các nhóm vũ trang, bị bạo lực tình dục và thiếu cơ hội giáo dục

Các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những nơi có ít hoặc không có sự hiện diện của chính phủ và các tổ chức nhân đạo.

Báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhấn mạnh rằng các dịch bệnh như sốt rét và dịch tả đang gia tăng do điều kiện sống tồi tệ và hệ thống y tế yếu kém ở Cộng hoà Trung Phi.

Cao Phong (theo CNA, BBC)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: