Điều chỉnh kích thước chữ

Ủy ban An toàn giao thông: Tai nạn giao thông 7 tháng giảm nhưng không thể chủ quan

(CLO) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tình hình trật tự an toàn giao thông trong 7 tháng qua vẫn có những diễn biến phức tạp. Do đó các địa phương cần tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Audio
Tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Tai nạn giao thông có giảm nhưng vẫn còn nhiều lo lắng

Thông tin từ Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, toàn quốc đã xảy ra 7.137 vụ tai nạn giao thông khiến 3.635 người tử vong và bị thương 4.984 người trong 7 tháng đầu năm nay.

Về tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên trên đường bộ xảy ra 4.493 vụ làm chết 3.572 người, bị thương 2.349 người như vậy  đã tăng 11 vụ, giảm 135 người chết, giảm 3 người bị thương so với cùng kỳ năm 2020.

Tính riêng trong tháng 7/2021 (từ ngày 15/6 - 14/7), toàn quốc xảy ra 792 vụ tai nạn giao thông, làm chết 435 người và làm bị thương 509 người.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua mật độ, phương tiện giao thông giảm mạnh so với năm 2020.

Do đó, nếu so sánh về mật độ giao thông thì tình hình trật tự an toàn giao thông chưa chắc đã tốt hơn năm trước nên các cơ quan, đơn vị không thể chủ quan, lơ là.

Bên cạnh đó còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19. Nguyên nhân là do khi lập các chốt, chưa có sự chuẩn bị tốt về truyền thông, phương án tổ chức, bố trí, dẫn đến lúng túng, bất ngờ với người dân.

“Vì vậy các nơi lập chốt phòng chống dịch bệnh cần phải có biển báo hiệu, cảnh báo phản quang,...và thông báo rộng rãi để người dân được biết, chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh và giảm thiểu ùn tắc giao thông”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị.

Thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, nẹt pô, đi với tốc độ cao,...gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn vẫn xảy ra trong thời gian qua. Ảnh: TL

Thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, nẹt pô, đi với tốc độ cao,...gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn vẫn xảy ra trong thời gian qua. Ảnh: TL

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thì tại nhiều địa phương vẫn xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép, nẹt pô, rú ga liên tục gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Điển hình vào 22h ngày 24/7, Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT-Công an tỉnh Đồng Nai) đã ngăn chặn 30 đối tượng tụ tập đi với tốc độ cao bất chấp các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 của Chính quyền địa phương.

Thông qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ khống chế, ngăn chặn và bắt giữ nhóm thanh thiếu niên gồm 30 đối tượng và 20 phương tiện phân khối lớn khi đang tụ tập chạy xe đuổi nhau trên đường, nẹt pô, rú ga liên tục. Qua đó đã tiến hành tạm giữ 7 đối tượng và 9 phương tiện mô tô các loại.

Hay vào ngày 3/8, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt 6 nam thanh niên điều khiển xe máy “bốc đầu” gây mất trật tự an toàn giao thông tại khu vực đường đê Minh Khánh, xã Minh Quang, huyện Ba Vì.

Tại cơ quan Công an, nhóm đối tượng đã khai nhận đã rủ nhau đến khu vực nhà văn hóa thôn tụ tập bốc đầu xe rồi quay clip đăng lên mạng xã hội vào chiều 9/7. Công an huyện Ba Vì đã ra quyết định xử phạt các trường hợp trên với tổng mức tiền hơn 11 triệu đồng.

Kéo giảm tai nạn giao thông và phòng chống dịch COVID-19

Để thực hiện nghiêm mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa phát triển kinh tế xã hội, Ủy ban ATGTQG đề nghị Ban ATGT các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông, Kế hoạch số 487/KH-UBATGTQG của Ủy ban ATGTQG về năm an toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự ATGT”.

Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước nêu gương tự giác chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch COVID-19.

Thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân, doanh nghiệp về nội dung yêu cầu kiểm tra về phòng chống dịch COVID-19; vị trí và tổ chức giao thông tại các chốt kiểm soát dịch bệnh,... để nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh.

Các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch COVID-19

Các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch COVID-19

“Nhất là thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19. Tại các chốt kiểm dịch thực hiện quét nhanh QR Code để xác minh thông tin về thời hạn của Giấy nhận diện và yêu cầu phòng chống dịch đối với lái xe.

Chỉ dừng xe thực hiện kiểm tra những phương tiện không có Giấy nhận diện hoặc có nhưng hết thời hạn hoặc thông tin về yêu cầu phòng chống dịch của người trên xe không đúng quy định. Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng Giấy nhận diện phương tiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật…”, Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị.

Đồng thời Ban ATGT các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ Y tế và các địa phương có liên quan xây dựng các phương án bố trí chốt kiểm soát dịch, tổ chức phân luồng bảo đảm an toàn giao thông.

Tổ chức vận tải người và hàng hoá tương ứng với các cấp độ phòng chống dịch COVID-19 phục vụ hiệu quả mục tiêu kiểm soát phòng chống dịch bệnh. Bảo đảm đời sống nhân dân, phát triển kinh tế xã hội đồng thời phù hợp quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Công bố đường dây nóng về trật tự an toàn giao thông trên trang Thông tin điện tử của UBND tỉnh, thành phố để tiếp nhận và xử lý các vấn đề về an toàn và ùn tắc giao thông. 

Trong công tác kiểm tra tải trọng phương tiện, quy trình xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, kiểm soát tải trọng xe, kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn khi lái xe,… các địa phương khẩn trương tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 12/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021 gửi Ủy ban ATGTQG tổng hợp.

Tiếp tục duy trì hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về bảo đảm trật tự an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch COVID-19. Chú trọng xử lý vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ khi điều khiển phương tiện, siết chặt kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông, xử lý nghiêm hành vi vi phạm tải trọng phương tiện trên các tuyến đường vừa phục vụ thi công vừa phục vụ dân sinh.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thắng đậm 4-0 Hoffenheim, Bayern Munich duy trì ngôi đầu Bundesliga

(CLO) Trận thắng đậm với tỷ số 4-0 trước Hoffenheim, Bayern Munich tiếp tục duy trì ngôi đầu BXH Bundesliga với 22 điểm sau 9 vòng đấu.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 23/10-2/11): Nam Bộ, Tây Nguyên mưa vào chiều tối

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 23/10-2/11): Nam Bộ, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết 24/10: Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có nơi mưa to và dông, Nam Bộ mưa to cục bộ

(CLO) Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên (Kon Tum và phía Bắc Gia Lai) trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định trận West Ham vs Tottenham, 20h00 ngày 24/10, dự đoán vòng 9 Premier League 2021/22

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa West Ham vs Tottenham, 20h00 ngày 24/10 vòng 9 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu West Ham vs Tottenham cùng các chuyên gia phân tích.

“Đè bẹp” Norwich, Chelsea vững ngôi đầu cùng 7 bàn thắng

(CLO) Không quá vất vả, Chelsea đã có cho mình 7 bàn thắng vào lưới Norwich để tiếp tục xây chắc ngôi đầu bảng xếp hạng sau vòng 9 Premier League. Norwich tiếp tục chôn chân ở cuối bảng.

Đánh tráo dây chuyền ở tiệm vàng để lừa lấy hơn 74 triệu đồng

(CLO) Giả vờ bán sợi dây chuyền thật, nhưng trong lúc chủ hiệu vàng không để ý, đối tượng đã đánh tráo bằng sợi dây chuyền giả, rồi nhận hơn 74 triệu đồng của ông chủ hiệu vàng và nhanh chóng biến mất.

Mưa 4 tiếng đồng hồ, ô tô chết máy hàng loạt, trung tâm TP. HCM ngập thành... sông

(CLO) Sau cơn mưa gần 4 tiếng, nhiều con đường trên địa bàn TP. HCM ngập sâu. Có nơi xe ô tô chết máy hàng loạt, "xếp hàng" trên đường.

3 lái xe Cục QLTT Bình Định bị khởi tố do sử dụng vé thu phí đường bộ giả

(CLO) 3 lái xe của Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã sử dụng vé giả cho các ô tô, để lưu thông qua các trạm thu phí nhằm không phải trả phí đường bộ, gây thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.  

Việt Nam giành giải thưởng danh giá về du lịch

(CLO) Vượt qua 8 đối thủ mạnh đến từ châu Á, Việt Nam vừa được World Travel Award trao giải thưởng danh giá về du lịch là "Điểm đến hàng đầu châu Á". Kết quả dựa trên phiếu bầu của các chuyên gia trong ngành du lịch và công chúng.