Vàng bạc thế giới giữ vững khi thị trường chờ phán quyết thuế và lãi suất Fed

(CLO) Giá vàng và bạc được dự báo đi ngang trong tuần tới khi thị trường chờ phán quyết thuế của Tòa án Tối cao Mỹ và quyết định lãi suất của Fed.

Giá vàng và bạc được dự báo duy trì xu hướng ổn định trong tuần tới khi giới đầu tư theo dõi sát phiên điều trần của Tòa án Tối cao Mỹ liên quan đến chính sách thuế thương mại và quyết định lãi suất sắp được công bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Các chuyên gia cho rằng những yếu tố này sẽ tiếp tục chi phối tâm lý của thị trường kim loại quý trong ngắn hạn.

770-202601260259191.png
Hình minh họa thỏi vàng và bạc. Ảnh: Zeebiz

Bên cạnh diễn biến quốc tế, thị trường trong nước cũng hướng sự chú ý tới việc Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman sẽ trình bày ngân sách năm tài khóa 2026 vào ngày một tháng hai.

Những điều chỉnh về thuế nhập khẩu hoặc các biện pháp tài khóa mới có thể tác động trực tiếp đến nhu cầu và tâm lý của thị trường vàng bạc trong nước.

Ông Pranav Mer, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu hàng hóa và tiền tệ của JM Financial Services, nhận định giá kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục giữ đà tích cực.

Ông cho rằng những nhịp điều chỉnh giảm trong thời điểm này có thể xem như cơ hội mua vào, bởi sự chú ý của thị trường vẫn tập trung vào phiên điều trần của Tòa án Tối cao Mỹ về chính sách thuế thương mại liên quan đến Tổng thống Donald Trump.

Ông Mer cho biết thêm rằng nhà đầu tư sẽ quan sát chặt chẽ các số liệu lạm phát của Mỹ, Ấn Độ và Đức, cùng với dữ liệu thương mại và đầu tư từ Trung Quốc. Những phát biểu quan trọng của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng sẽ là yếu tố đáng chú ý.

Tại sàn giao dịch hàng hóa MCX, giá vàng kỳ hạn đã tăng mười ba nghìn năm trăm hai mươi ru pi, tương đương mức tăng chín phẩy năm phần trăm trong tuần qua và đạt mức kỷ lục một trăm năm mươi chín nghìn hai trăm hai mươi sáu ru pi mỗi mười gram vào ngày thứ sáu.

Trong khi đó, giá bạc ghi nhận đà tăng mạnh hơn khi tăng bốn mươi sáu nghìn chín trăm ba mươi bảy ru pi, tương đương mười sáu phẩy ba phần trăm. Nhờ đó, kim loại này lần đầu tiên vượt mốc ba trăm nghìn ru pi mỗi kilogram.

Ông Prathamesh Mallya, chuyên gia nghiên cứu của Angel One, đánh giá rằng giá vàng trên MCX tăng mạnh từ một trăm bốn mươi ba nghìn ru pi lên gần một trăm sáu mươi nghìn ru pi mỗi mười gram trong tuần qua.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao. Ông cho biết thêm rằng việc Mỹ triển khai các khí tài hải quân tới khu vực gần Iran cùng với quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với mạng lưới buôn bán dầu của nước này đã khiến thị trường tính thêm phần bù rủi ro.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex tăng ba trăm tám mươi bốn đô la Mỹ, tương đương tám phẩy bốn phần trăm trong tuần trước và chạm mức kỷ lục bốn nghìn chín trăm chín mươi mốt đô la bốn mươi cent mỗi ounce vào ngày thứ sáu.

Giá bạc cũng tăng mười hai đô la bảy mươi cent, tương đương mười bốn phẩy bốn phần trăm và lần đầu tiên vượt mốc một trăm đô la mỗi ounce trước khi kết phiên ở mức một trăm lẻ một đô la ba mươi ba cent mỗi ounce.

Ông Manav Modi, chuyên gia phân tích của Motilal Oswal Financial Services, nhận xét rằng giá bạc đã tạo dấu mốc mới khi vượt mức một trăm đô la mỗi ounce, trong khi vàng chỉ còn cách mức năm nghìn đô la một khoảng nhỏ.

Tuy nhiên, đà tăng mạnh đi kèm với sự biến động đáng kể do ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị và kinh tế vĩ mô thay đổi liên tục. Thị trường nhiều thời điểm chứng kiến hoạt động chốt lời đan xen với các đợt tăng giá mới.

Ông Modi cho biết nhu cầu đối với kim loại quý tăng rõ rệt sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mười phần trăm đối với Vương quốc Anh và một số quốc gia châu Âu.

Chính sách này dự kiến tăng lên hai mươi lăm phần trăm từ tháng sáu trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận liên quan đến vấn đề Greenland. Động thái này được đánh giá là tạo thêm áp lực đối với quan hệ với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Ông Modi cũng cho biết nhu cầu vật chất đối với bạc tăng mạnh khi Sở đúc tiền Mỹ tạm dừng bán các loại tiền xu bạc và sau đó phải điều chỉnh giá bán lên hơn một trăm sáu mươi đô la do nguồn cung hạn chế và nhu cầu bán lẻ gia tăng.

Tuy nhiên, giá kim loại quý đã giảm nhẹ sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos.

Bài phát biểu của ông cho thấy những tín hiệu mềm mỏng hơn trong quan điểm chính sách, đồng thời làm tăng kỳ vọng về thâm hụt ngân sách giảm trong tương lai, triển vọng tăng trưởng tích cực hơn và các định hướng chiến lược liên quan đến Greenland và Venezuela. Điều này hỗ trợ nhẹ cho đồng đô la Mỹ và cải thiện tâm lý rủi ro của thị trường.

Ông Mer từ JM Financial Services nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng giữ nguyên mức lãi suất trong tháng này, mặc dù thị trường vẫn kỳ vọng có ít nhất hai lần giảm lãi suất trong năm 2026 trong bối cảnh thị trường lao động thể hiện nhiều dấu hiệu mong manh.

Ông cho biết thêm rằng các quỹ ETF tiếp tục tăng lượng vàng và bạc nắm giữ trước khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra phán quyết về chính sách thuế thương mại trong tuần tới.

Thị trường hàng hóa trong nước sẽ tạm nghỉ giao dịch vào ngày thứ hai nhân dịp kỷ niệm ngày Cộng hòa lần thứ bảy mươi bảy và sẽ hoạt động trở lại vào ngày thứ ba.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Cỡ chữ bài viết: