Điều chỉnh kích thước chữ

“Vàng thau” lẫn lộn tại thị trường bất động sản Đồng Nai

(CLO) Đồng Nai được các chuyên gia bất động sản nhận định là một trong những điểm nóng về thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong những năm vừa qua đã có không ít giám đốc công ty bất động sản buôn bán dự án “ma” vướng phải vòng lao lý.

Audio

Điểm mặt những giám đốc BĐS bán dự án “ma”

Thời gian qua, trong quá trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, Công an Đồng Nai đã phát hiện nhiều sự việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hết sức nghiêm trọng liên quan đến hoạt động mua bán bất động sản (BĐS).

Vào tháng 8/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Sơn Tùng (37 tuổi, quê Hà Nam).

Ông Tùng là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BĐS nhà đất Đồng Nai (tại A3H6, khu phố 4, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa), với ngành nghề chính là tư vấn, môi giới, đấu giá quyền sử dụng đất...

Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS nhà đất Đồng Nai thời điểm lực lượng chức năng bắt giữ.

Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS nhà đất Đồng Nai thời điểm lực lượng chức năng bắt giữ.

Theo Cơ quan CSĐT, ông Tùng bị bắt để điều tra liên quan đến các đơn tố cáo của người dân cho rằng Công ty BĐS Đồng Nai vẽ dự án "ma" lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó có dự án Nice Town với diện tích gần 10ha tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom mà trước đó nhiều người dân đã đặt tiền mua.

Đến cuối tháng 7, nhiều người dân đã mang băng rôn kéo đến trước trụ sở Công ty bất động sản Đồng Nai yêu cầu gặp Tổng giám đốc để đòi lại tiền mua đất. Trên băng rôn có nội dung yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc xử lý Công ty BĐS Đồng Nai có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tương tự, cơ quan chức tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tam giam đối tượng Nguyễn Đình Chính (SN: 1988), giám đốc Công ty Rồng Đất, có trụ sở tại huyện Trảng Bom - Đồng Nai để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, cũng ra thông báo tìm bị hại trong vụ lừa đảo của Công ty Bất động sản Rồng Đất xảy ra tại phường Tam Phước (TP. Biên Hoà).

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2019, Nguyễn Đình Chính với vai trò là Giám đốc Công ty Đầu tư BĐS Rồng Đất, mặc dù không đứng tên trên 7 thửa đất tại tờ bản đồ số 2, phường Tam Phước, TP. Biên Hòa và cũng không được chủ các thửa đất này ủy quyền, nhưng Chính vẫn tự ý san lấp, lập hồ sơ mặt bằng chi tiết các thửa đất trên thành 5 khu với 168 lô đất và đặt tên là dự án khu dân cư Tam Phước.

Đối tượng Chính mang mã tấu khi khách hàng đến đòi lại tiền.

Đối tượng Chính mang mã tấu khi khách hàng đến đòi lại tiền.

Sau khi rao bán các lô đất trên, Chính đã đứng ra ký hợp đồng với 42 khách hàng tại nhiều tỉnh, thành khác nhau và thu về hàng chục tỷ đồng.

Với giá cả hợp lý và đặc biệt được chủ đầu tư cam kết trong vòng 30 ngày, kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc, sẽ ra văn phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên rất nhiều khách hàng đã đóng tiền mua đất.

Tuy nhiên, khi đã quá thời hạn cam kết nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng, khách hàng tìm hiểu mới tá hỏa khi biết Công ty BĐS Rồng Đất và ông Chính không phải là chủ đất.

Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho rằng, hành vi của ông Nguyễn Đình Chính có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 174 Bộ Luật hình sự nên yêu cầu cơ quan công an tỉnh Đồng Nai phải xử lý.

Nhân viên ngân hàng bị kiện cũng vì liên quan đến đất đai

Theo tư liệu cung cấp vào năm 2018, ông Nguyễn Sỹ Đức và Trần Anh Tuấn thông qua giới thiệu có quen biết với bà Trần Thị Hải Hà (SN 1972, ngụ phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Sau đó, ông Đức biết được bà Hà có thửa đất số 843, tờ bản đồ số 06, tọa lạc tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang được phân ra từng lô nhỏ để bán. Đến ngày 12/1/2019, ông Đức ký 5 hợp đồng, ông Tuấn ký 1 hợp đồng với bà Hà, để nhận chuyển nhượng 6 lô đất, diện tích mỗi lô hơn 100m2 thuộc thửa đất số 843, tờ bản đồ số 06 nằm ở xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Tại thời điểm ký hợp đồng, thửa đất số 843, tờ bản đồ số 06 do ông Đỗ Khắc Bằng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lúc bấy giờ bà Hà trưng ra hợp đồng đặt cọc mua thửa đất trên của ông Bằng và đã thanh toán hết tiền cho ông Bằng. Đồng thời, bà Hà cũng cho biết, đã ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng với rất nhiều khách hàng, trong đó có ông Nguyễn Sỹ Đức và ông Trần Anh Tuấn.

Theo hợp đồng, giá trị hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Đức, Tuấn và bà Hà là gần 3 tỷ đồng. Phương thức thanh toán được chia làm 2 đợt: Đợt 1, ông Đức sẽ thanh toán trước cho bà Hà số tiền hơn 800 triệu đồng, đợt 2 sẽ thanh toán phần tiền còn lại khi hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo trình bày của ông Tuấn, thì ông đã thanh toán cho bà Hà đến 95% giá trị lô đất.

Để tạo lòng tin, bà Hà cam kết với ông Đức, Tuấn và các khách hàng sẽ ra sổ trong vòng 5 tháng kể từ ngày ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng. Thế nhưng, sau khi nhận được đợt thanh toán tiền đầu tiên và quá thời hạn, bà Hà vẫn không ra được sổ cho bất kỳ ai.

Đất tranh chấp dân sự liên quan đến vụ Nguyễn Đình Chính.

Đất tranh chấp dân sự liên quan đến vụ Nguyễn Đình Chính.

Thấy có dấu hiệu bất ổn, ông Đức, ông Tuấn đã nhiều lần yêu cầu bà Hà làm thủ tục sang tên phần đất đã chuyển nhượng, nhưng chỉ nhận được sự tránh né, thậm chí thách thức.

Tương tự, khách hàng Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN: 1981, ngụ TP. Dĩ An - Bình Dương) cũng đã khởi kiện bà Hà ra TAND huyện Trảng Bom, yêu cầu bà Hà phải trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Văn Thể