Điều chỉnh kích thước chữ

Vàng thế giới 'đạt đỉnh', trong nước chỉ tăng thêm 100 nghìn đồng/lượng

(CLO) Giá vàng trong nước hồi 14h đã tăng khoảng 100.000 đồng mỗi lượng, trong khi giá vàng thế giới cũng đang ở mức 1.882,1 USD/ounce.

Audio
Vàng thế giới 'đạt đỉnh', trong nước chỉ tăng thêm 100 nghìn đồng/lượng. Ảnh minh họa.

Vàng thế giới 'đạt đỉnh', trong nước chỉ tăng thêm 100 nghìn đồng/lượng. Ảnh minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 150.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, vào lúc 14 giờ ngày 18/12/2020, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,05 - 55,55 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, quy đổi theo tỷ giá hôm nay (18/12), giá vàng SJC vẫn đang cao hơn giá thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước giữ ở mức 500.000 đồng/lượng

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua tại Mỹ tăng 20,8 USD lên 1.885,9 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng lùi nhẹ về gần 1.882 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 1/2021 trên sàn Comex New York giảm 3,5 USD xuống 1.884,4 USD/ounce.

Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Năm tăng khá mạnh, khi đồng USD tiếp tục yếu đi, sau khi Fed cam kết duy trì lãi suất ở mức thấp cho đến khi nền kinh tế hồi phục.

Theo Kitco News, thông tin ông Joe Biden chính thức chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã khiến giới đầu tư dự đoán, gói kích thích kinh tế hàng ngàn tỷ USD của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nhanh chóng được triển khai.

Việc Tổng thống Pháp nhiễm Covid-19 có thể làm cho thị trường chứng khoán, nông sản, dầu thô… biến động khó lường. Từ đó, nhà đầu tư mua vàng để tạm thời bảo toàn vốn, góp phần cho giá vàng tăng mạnh.

Một yếu tố khác mà nhiều người quan tâm là hãng Reuters đưa tin Nhật Bản đã bán 80 tấn vàng để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, còn các quỹ đầu tư vàng chỉ mua vào với số lượng rất ít.

Riêng quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares đứng bên lề thị trường. Giới phân tích cảnh báo giá vàng sẽ giảm mạnh nếu một số quốc gia hoặc các quỹ đầu tư tiếp tục bán vàng.

Điều đó đồng nghĩa với đồng USD sẽ giảm giá nhiều hơn nữa so với các đồng tiền và giá vàng được hưởng lợi. Hai cuộc họp của các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã đạt tiến triển đáng kể nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về gói cứu trợ liên quan đến Covid-19.

Các nhà phân tích cho biết, thị trường đang chờ kết quả đàm phán về gói kích thích của Mỹ và tin tức hai đảng có dấu hiệu hợp tác đã nâng các dự báo lạm phát, qua đó tạo động lực cho vàng. Có khả năng gói kích thích kinh tế sẽ được thông qua và đó là những gì thị trường vàng đang chờ đợi.

Hầu hết các nhà đầu tư đều chấp nhận thực tế là vaccine ngừa Covid-19 sẽ ngăn làn sóng dịch tiếp theo, nhưng sẽ rất ít liên quan đến làn sóng hiện tại.

Hiện tại, giới đầu tư cũng tập trung vào kết quả của cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dự kiến sẽ duy trì lãi suất chuẩn gần bằng 0.