Điều chỉnh kích thước chữ

Vàng trong nước đảo chiều giảm 150 nghìn đồng/lượng, giới buôn vàng 'ngồi trên đống lửa'

(CLO) Mở cửa sáng nay (22/12), giá vàng trong nước quay đầu giảm khoảng 100-150 nghìn đồng/lượng so với phiên trước.

Audio
gia-vang-hom-nay-14-4-giam-tu-dinh-7-5-nam-vang-duoc-du-bao-tang-tiep-2

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần sáng nay (22/12), giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tại thị trường TP.HCM được niêm yết 55,15-55,65 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 50 nghìn đồng hai chiều so với cùng thời điểm phiên trước. Như vậy, sau phiên tăng mạnh đầu tuần, giá vàng SJC đã đổi chiều.

Tại thị trường Hà Nội, mở cửa phiên sáng nay, lúc 8h30, giá vàng Doji được niêm yết 55,15-55,85 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên nhưng chiều bán ra lại tăng thêm 100 nghìn đồng.

Với điều chỉnh này, Doji đã nới khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra thêm 100 nghìn đồng lên 700 nghìn đồng. Khoảng cách này tại SJC là 500 nghìn đồng mỗi lượng.

Giá vàng SJC trên hệ thống Phú Quý mở cửa phiên sáng nay cũng theo chiều giảm khi được điều chỉnh về 55,15-55,70 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng chiều bán ra.

Trái ngược với xu hướng chung, giá vàng thương hiệu riêng của Phú Quý là NPQ sáng nay lại tăng mạnh 100 nghìn đồng hai chiều lên 54,00-54,75 triệu đồng/lượng. Như vậy, sau nhiều phiên điều chỉnh, chiều mua vào tại đây đã chạm mốc 54 triệu đồng…

Trước đó, do giá vàng thế giới từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 21/12 đi lên nên giá vàng SJC tại Việt Nam tăng 100.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 55,8 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới khoảng 3,3 triệu đồng/lượng.

Có lẽ giá vàng biến động hỗn loạn do thị trường bị tác động từ nhiều thông tin trái chiều. Cụ thể, khi Quốc hội Mỹ thông qua gói hỗ trợ tài chính hơn 900 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế nước này. Nghĩa là USD sẽ tràn ngập thị trường và có thể suy yếu giá trị trong tương lai, có lợi cho giá vàng.

Từ đó, giới đầu cơ ồ ạt mua vào kéo theo sức mua của nhiều người khác. Giá vàng vì thế tăng đến 24 USD/ounce.

Thế nhưng, Vương quốc Anh thông báo phong tỏa Thủ đô London và một số vùng lận cận do lo ngại biến thể mới virus Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao, bất chấp Ủy ban châu Âu thông báo sẽ cấp phép sử dụng vắc-xin của Công ty Pfizer Inc. trong tuần này.

Theo đó, nhiều quốc gia đã ngừng giao thông với nước Anh, làm rối loạn hoạt động của người dân trước kỳ nghĩ lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch.

Mặt khác, do nước Anh vẫn chưa đạt được thảo thuận với Liên minh châu Âu trước khi rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung euro nên có thể giới đầu tư tài chính đã bán tháo cổ phiếu, khiến thị trường chứng khoán châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…chìm trong sắc đỏ.

Họ hướng dòng tiền vào USD giúp "đồng bạc xanh" tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác, bất lợi cho giá vàng. Trước các diễn biến của thị trường tiền tệ, giới đầu cơ vàng đã nhanh tay bán ra. Giá vàng có thời điểm giảm mạnh 51 USD/ounce.

Về xu hướng dài hạn của thị trường vàng, các chuyên gia dự báo, lãi suất tại Mỹ tiếp tục ở mức thấp trong năm tới, điều này sẽ đẩy giá trị USD đi xuống hỗ trợ đáng kể cho giá vàng.