Điều chỉnh kích thước chữ

Vàng trong nước giảm mạnh, vẫn cao so với giá thế giới gần 3 triệu đồng mỗi lượng

(CLO) Giá vàng SJC quay đầu đi xuống vào cuối tuần nhưng vẫn cao hơn giá thế giới khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.

Audio
Vàng trong nước giảm mạnh, vẫn cao so với giá thế giới gần 3 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh minh họa

Vàng trong nước giảm mạnh, vẫn cao so với giá thế giới gần 3 triệu đồng mỗi lượng. Ảnh minh họa

Cuối tuần 26/12, giá vàng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 55,4 triệu đồng/lượng, bán ra 55,7 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 100.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp giao dịch vàng SJC phổ biến quanh 55,3 triệu đồng/lượng mua vào, 55,8 triệu đồng/lượng bán ra.

Chênh lệch giá mua - bán ngày cuối tuần được các doanh nghiệp thu hẹp xuống còn khoảng nửa triệu đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết quanh 54,2 triệu đồng/lượng mua vào, 54,55 triệu đồng/lượng bán ra, thấp hơn vàng SCJ khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước những ngày qua chủ yếu biến động về giá, nhưng tốc độ điều chỉnh giá mua - bán vàng SJC không bằng thế giới. Vàng SJC dao động trong vùng hẹp, có thời điểm được doanh nghiệp đẩy lên khoảng 55,94 triệu đồng/lượng (chiều bán ra), sau đó lùi về 55,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước biến động chậm hơn so với thế giới khiến khoảng cách chênh lệch vẫn ở mức rất cao.

Thị trường vàng thế giới đang bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh, sau khi đóng cửa giao dịch tuần ở mức 1.878 USD/ounce. Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 52,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.

Bất chấp nhiều yếu tố hỗ trợ như thông tin từ các gói cứu trợ của Mỹ, chỉ số đồng USD ở mức thấp và tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, giá vàng thế giới vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng cản 1.900 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng trong những ngày qua khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan trước biện pháp kích thích kinh tế trị giá 900 tỉ USD của Mỹ đã được Quốc hội thông qua vào đầu tuần, bất chấp lời đe dọa của ông Trump sẽ không thông qua gói cứu trợ Covid-19 này nếu dự luật không được điều chỉnh.

Bên cạnh đó, đồng USD đã kéo dài đà mất giá so với tất cả các đồng tiền chính bởi dữ liệu kinh tế cũa Mỹ yếu hơn như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ vẫn trên mức 800.000; Tăng trưởng đơn hàng lâu bền chậm lại, thu nhập và chi tiêu cá nhân giảm và doanh số bán nhà mới giảm mạnh trong tháng 11...

Dự báo về giá vàng sắp tới, chiến lược gia Margaret Yang thuộc DailyFX nhận định, giá vàng sẽ dịch chuyển song hành với tình hình đại dịch Covid-19 trong năm tới, trong khi chính sách về đồng USD và quan hệ Mỹ - Trung trong tương lai cũng sẽ quyết định xu hướng tăng giảm của kim loại quý.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Nirmal Bang Commodities ở Mumbai - Kunal Shah dự báo thời gian tới, giá vàng có thể điều chỉnh ở ngưỡng 1.850 - 1.860 USD/ounce khi thị trường tiếp nhận tất cả các tin tức tích cực.