Vì sao Công ty Khánh Hòa có thể ngang nhiên cạo trọc núi Chín Khúc tại Nha Trang?

(CLO) Hàng loạt sai phạm của Công ty Khánh Hòa tại 2 dự án trên núi Chín Khúc khiến dư luận bức xúc có sự “ưu ái” từ 7 cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Dự án trồng rừng nhưng cạo trọc núi

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hoà vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (dự án Cửu Long Sơn Tự, hơn 513 ha) và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung (19,6 ha) do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa (Công ty Khánh Hòa) làm chủ đầu tư. 

vi sao cong ty khanh hoa co the ngang nhien cao troc nui chin khuc tai nha trang hinh 1

Núi Chín Khúc bị "cạo" loang lổ nhiều mảng bởi các dự án du lịch sinh thái, trồng rừng. Ảnh: Đ.N

Dự án Cửu Long Sơn Tự có nguồn gốc từ khu kinh tế trang trại Đất Lành, đã được UBND TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại năm 2009 và một thời gian sau được tách ra thành khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành (gồm khu A và khu B). Trong đó, khu B là dự án Cửu Long Sơn Tự với diện tích hơn 513 ha do Công ty Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Từ năm 2012 đến năm 2014, Công ty Khánh Hòa được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, mở rộng khu B diện tích 513 ha để trồng rừng, bảo vệ rừng kết hợp du lịch tâm linh sinh thái. Đến năm 2015, UBND tỉnh ban hành quyết định chủ trương đầu tư, hình thành dự án khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành - khu B với diện tích 513 ha vốn đầu tư 160 tỷ đồng. Trong đó, có 0,75 ha đất ở lâu dài, 4,4 ha đất thương mại dịch vụ, đất trồng rừng sản xuất 107 ha, đất khoanh nuôi tái sinh rừng 370 ha.

Tại núi Chín Khúc, mặc dù chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa lập hồ sơ thiết kế… nhưng đã cho xe, máy móc san ủi hàng chục ha để lấy mặt bằng, mở đường thi công dự án khiến ngọn núi nhìn loang lỗ gây bức xúc dư luận.

Tại đây cũng xảy ra sai phạm trong việc giao 123 ha và 513 ha đất cho Công ty Khánh Hòa thực hiện dự án và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở nông thôn.

Còn tại dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, Công ty Khánh Hòa được chuyển mục đích sử dụng 19,6 ha từ đất rừng sản xuất, khoanh nuôi sản xuất 19,6 ha sang sử dụng vào mục đích đất ở, đất có mục đích công cộng để làm dự án vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Hàng loạt cựu lãnh đạo “ưu ái” Công ty Khánh Hòa

Theo kết luận điều tra, những sai phạm tại 2 dự án này có sự “tiếp tay” rất lớn từ những cựu lãnh đạo tỉnh, sở ngành của tỉnh Khánh Hòa và đã bị đề nghị truy tố.

Những người này gồm: 2 cựu chủ tịch tỉnh là Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh; cựu Phó chủ tịch Đào Công Thiên; 2 cựu giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái; cựu giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dẽ; cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Trần Văn Hùng.

vi sao cong ty khanh hoa co the ngang nhien cao troc nui chin khuc tai nha trang hinh 2

Hàng loạt khu vực của ngọn núi bị ủi phẳng để lấy mặt bằng. Ảnh: Đ.N

Cụ thể, ông Nguyễn Chiến Thắng được xác định có vai trò chủ mưu, với hành vi phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Bị can này có nhiều chỉ đạo xuyên suốt bằng văn bản trong quá trình thực hiện chủ trương đầu tư và triển khai dự án. Đã trực tiếp ký các văn bản chỉ đạo về chủ trương và ký quyết định giao đất cho Công ty Khánh Hòa thực hiện dự án.

Cựu Phó chủ tịch Đào Công Thiên được giao phụ trách lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường, nhận thức rõ việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) diện tích hơn 513 ha cho Công ty Khánh Hòa khi không thu tiền sử dụng đất là không đúng quy định của pháp luật.

Tuy biết nhưng cựu bị can vẫn ký GCNQSDĐ cho Công ty Khánh Hòa, chuyển dịch và xác lập quyền sử dụng đất của nhà nước sang cho chủ đầu tư là trái quy định về quản lý đất đai.

Cựu giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Lê Mộng Điệp được xác định có hiểu biết về nguyên tắc, hành vi bị nghiêm cấm được quy định trong Luật Đất đai nhưng đã không thực hiện theo quy định, trực tiếp ký các tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quyết định giao đất, điều chỉnh tăng diện tích trái pháp luật cho Công ty Khánh Hòa.

Đảm nhiệm chức vụ giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (2010 - 2015), ông Lê Tấn Thái đã ký văn bản tham mưu cho UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 2 cho Công ty Khánh Hòa đối với dự án này. Sau khi tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng - thuộc diện phải thẩm tra khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, bị can đã không lấy ý kiến các sở ngành, UBND huyện… bằng văn bản là vi phạm Luật Đầu tư.

Thời gian đảm nhiệm giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (2015 - 2019, thay ông Lê Mộng Điệp), bị can Võ Tấn Thái đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản điều chỉnh mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Liên quan đến những sai phạm trên, bị can Trần Văn Hùng - cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường cũng bị truy tố khi tham mưu trực tiếp, ký nháy nhiều tờ trình vi phạm pháp luật trong việc giao đất, điều chỉnh mục đích sử dụng đất tại dự án này.

Còn tại dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, bị can Lê Đức Vinh (Phó chủ tịch UBND tỉnh từ 2011 - 2016, Chủ tịch tỉnh từ 2016 - 2019) ký quyết định chuyển mục đích sử dụng đất diện tích 19,6 ha từ đất rừng sản xuất - khoanh nuôi sản xuất sang mục đích đất ở - đất có mục đích công cộng cho Công ty Khánh Hòa thực hiện dự án với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai 2003.

Cụ thể, việc làm trên của bị can Vinh đã vi phạm khi giao đất khi chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất; Giao đất trên thực địa vào tháng 8/2012 trước khi Công ty Khánh Hòa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào tháng 2/2014; Giao đất khi chủ đầy tư mua gom đất vượt mức quy định; Giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa còn không tuân thủ trình tự, thủ tục quy định tại Luật Quy hoạch đô thị 2009 và Nghị định số 37 của Chính phủ.

Bị can Lê Mộng Điệp cũng “có phần” sai phạm khi năm 2012 đã ký tờ trình đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất diện tích 19,6 ha như trên để thực hiện dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung là vi phạm Luật Đất đai 2003.

Người cuối cùng bị truy tố là cựu giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dẽ. Bị can này biết rõ việc quy hoạch khu vực lập dự án là đất cây xanh sinh thái nhưng đã không tuân thủ trình tự, thủ tục. Ông này đã báo cáo kết quả thẩm định đề nghị UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết trái với quy hoạch chung đã được duyệt.

Đây là cơ sở để Sở Tài nguyên - Môi trưởng ban hành tờ trình để UBND tỉnh ra quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng đất diện tích 19,6 ha như sai phạm đã nêu trên.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

Cỡ chữ bài viết: