Vì sao doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng

Thứ bảy, 03/09/2022 14:35 PM - 0 Trả lời

(CLO) Theo khảo sát, chỉ khoảng 25% doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn tài chính chính thống. Việc tiếp cận vốn tín dụng của khối doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn rất hạn chế, nguyên nhân do đâu?

Khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguyên nhân do đâu

Nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp đang tăng cao nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh kịp về đích trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, tiếp cận các khoản vay vốn ngân hàng đang là việc khó đối với doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa.

vi sao doanh nghiep nho va vua van kho tiep can nguon von tin dung hinh 1

Tiếp cận nguồn vốn tín dụng đang là việc khó đối với doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh minh họa

Theo khảo sát mới đây của Bộ KH&ĐT, hiện nay tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn tài chính chính thống còn thấp (khoảng 25%), còn lại 75% là tiếp cận từ các nguồn khác như từ bạn bè, gia đình và các nguồn vay ngoài ngân hàng.

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn chính thống từ các ngân hàng là do năng lực tài chính của các chủ doanh nghiệp chưa cao, vì hạn chế về quản lý dòng tiền, minh bạch chứng từ, báo cáo tài chính.

Cùng với đó, doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn ngân hàng do liên quan đến tài sản đảm bảo, về phương án kinh doanh khả thi, lịch sử trả nợ và các điều kiện, thủ tục vay vốn khác.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân là một số ngân hàng, tổ chức tín dụng chưa thực sự "mặn mà" đối với khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, một phần do quy mô và hiệu quả tín dụng không cao, trong khi rủi ro và chi phí hoạt động cho vay cao.

Trước nhu cầu về vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa, trao đổi với báo chí, bà Bùi Thu Thủy – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT cho biết, ngoài việc ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp nói chung, các bộ, ngành, địa phương cần đẩy nhanh việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thành lập những kênh tài chính riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa và tăng mức dư nợ cho loại hình doanh nghiệp này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Trong thời gian tới các ngân hàng cần tăng cường đào tạo cho cán bộ của mình để hiểu và chia sẻ coi các doanh nghiệp nhỏ và vừa là khách hàng tiềm năng. Về bản thân doanh nghiệp cũng cần tăng cường năng lực, nâng cao khả năng để đạt chuẩn vay của ngân hàng.

Nên sớm nới room tín dụng

Theo TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu điều kiện đảm bảo, phương án kinh doanh thiếu khả thi sau dịch thì khó có thể tiếp cận tín dụng. Bởi các tổ chức tín dụng cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh để không mất vốn Nhà nước và vốn của ngân hàng, dù là ngân hàng tư nhân cũng có thể bị hình sự hóa.

vi sao doanh nghiep nho va vua van kho tiep can nguon von tin dung hinh 2

Theo chuyên gia, không nên chờ đến cuối năm mà cần sớm nới room tín dụng.

Theo đó, TS Cấn Văn Lực cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa nên quan tâm mảng cho thuê tài chính bởi cho thuê tài chính không cần tài sản thế chấp. Hiện Việt Nam có 11 công ty cho thuê tài chính và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa thuê tài chính.

Bên cạnh đó cũng cần nỗ lực và thiện chí của hai bên, gồm tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp. Vì nếu tổ chức tín dụng muốn hỗ trợ, cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng doanh nghiệp thiếu tính thiện chí trung thực, xây dựng phương án kinh doanh..., thì sẽ khó tiếp cận được tín dụng.

Về gói hỗ trợ 2% lãi suất, TS Cấn Văn Lực nhìn nhận, cái khó hiện nay là làm thế nào để đánh giá khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Do đó, vai trò thẩm định đánh giá của chuyên viên tín dụng là rất quan trọng cùng với sự phối hợp của các bộ có liên quan như Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT…

TS Cấn Văn Lực cũng nêu ý kiến rằng không nên chờ đến cuối năm khi tăng trưởng tín dụng và lạm phát ổn rồi mới nới room tín dụng vì khi đó sẽ quá trễ so với nhu cầu phục hồi của nền kinh tế và của doanh nghiệp. Không nới room ngay thì sẽ rất khó giải ngân gói hỗ trợ lãi suất. Để kiểm soát tốt thì việc nắn chỉnh dòng vốn đi đúng hướng là việc nên làm, chứ không nên thắt chặt, làm nghẽn.

Tuấn Nguyễn

Tin mới

Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Khai mạc Lễ hội Đền Tiên La 2025: Tôn vinh văn hóa truyền thống Thái Bình

Tối 7/4/2025 (tức mùng 10/3 âm lịch), Lễ hội Đền Tiên La tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình sẽ chính thức khai mạc vào 20h tại Tòa tiền tế Đền Tiên La, xã Đoan Hùng.

Đời sống
Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh: Tinh thần 'uống nước nhớ nguồn' lan tỏa

Đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh: Tinh thần 'uống nước nhớ nguồn' lan tỏa

(CLO) Ngày 7/4/2025 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Hồng Lĩnh đã long trọng tổ chức Đại lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương.

Đời sống văn hóa
Quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chủ yếu nằm ở những khu vực xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ

Quỹ đất dành cho nhà ở xã hội chủ yếu nằm ở những khu vực xa trung tâm, thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ

(CLO) Việt Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên quá trình triển khai vẫn gặp phải nhiều khó khăn.

Bất động sản
Hamas phóng loạt rocket vào Israel, Thủ tướng Netanyahu thề 'đáp trả mạnh mẽ'

Hamas phóng loạt rocket vào Israel, Thủ tướng Netanyahu thề 'đáp trả mạnh mẽ'

(CLO) Ngày 6/4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo khoảng 10 quả rocket được phóng từ thành phố Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, nhắm vào các thành phố ven biển Ashkelon và Ashdod ở miền nam Israel.

Thế giới 24h
Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

(CLO) Dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng một số nhà vàng vẫn mở cửa bán hàng. Theo đó, giá vàng nhẫn bật tăng khá mạnh trong sáng ngày 7/4.

Thị trường - Doanh nghiệp
Liên hợp quốc: Việc cắt giảm viện trợ đe dọa đến sức khỏe thai sản

Liên hợp quốc: Việc cắt giảm viện trợ đe dọa đến sức khỏe thai sản

(CLO) Một báo cáo mới của Liên hợp quốc công bố hôm nay cảnh báo làn sóng cắt giảm viện trợ y tế toàn cầu đang đe dọa nghiêm trọng đến những tiến bộ đạt được trong hai thập kỷ qua về giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ.

Thế giới 24h
Ô tô nhập khẩu và lắp ráp trong nước 'dắt tay nhau' bứt tốc

Ô tô nhập khẩu và lắp ráp trong nước 'dắt tay nhau' bứt tốc

(CLO) Cả mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu lẫn sản lượng xe lắp ráp trong nước tháng 3/2025 đều tăng tốc mạnh mẽ so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái.

Xe
Lãnh đạo cực hữu Le Pen chưa từ bỏ tranh cử tổng thống Pháp, căng thẳng gia tăng

Lãnh đạo cực hữu Le Pen chưa từ bỏ tranh cử tổng thống Pháp, căng thẳng gia tăng

(CLO) Hôm 6/4, lãnh đạo phe cực hữu Pháp Marine Le Pen tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi tham vọng tổng thống sau khi bị kết tội tham ô và bị cấm đảm nhiệm chức vụ công.

Thế giới 24h
Kết quả Cuộc thi “Vì nụ cười trẻ em” tuần thi thứ Sáu

Kết quả Cuộc thi “Vì nụ cười trẻ em” tuần thi thứ Sáu

Sáng 07/4, Ban Tổ chức Cuộc thi “Vì nụ cười trẻ em” đã mở kết quả cuộc thi Tuần thứ Sáu (Từ ngày 31/3/2025 đến ngày 07/4/2025). Hệ thống ghi nhận 548 người dự thi, với 23.459 lượt dự thi. Số người trả lời đúng là 542. Ban Tổ chức Cuộc thi chúc mừng bạn Trần Minh Tuấn, xã An Bình, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã xuất sắc đoạt giải Nhất tuần thứ Sáu.

Đời sống
Đặc sắc lễ hội bơi Đăm truyền thống tại Hà Nội

Đặc sắc lễ hội bơi Đăm truyền thống tại Hà Nội

(CLO) Sáng 7/4, lễ hội truyền thống làng Đăm, phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tiếp tục diễn ra với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn. Trong đó, nổi bật nhất là phần thi bơi thuyền giữa các làng với nhau thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương về tham dự.

Đời sống văn hóa
6.000 bát phở nóng hổi chiêu đãi người dân tại lễ hội phở Vân Cù, Nam Định

6.000 bát phở nóng hổi chiêu đãi người dân tại lễ hội phở Vân Cù, Nam Định

(CLO) Tại lễ hội phở Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, hơn 50 nghệ nhân từ Chi hội Phở Vân Cù đã chuẩn bị khoảng 6.000 bát phở, mang đến cơ hội thưởng thức phở chính gốc cho hàng nghìn du khách thập phương.

Công luận 24H
Chủ tịch nước Lương Cường thăm, động viên lực lượng công an làm nhiệm vụ tại Đền Hùng

Chủ tịch nước Lương Cường thăm, động viên lực lượng công an làm nhiệm vụ tại Đền Hùng

(CLO) Sáng 07/4, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới thăm Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Phú Thọ, động viên cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại Đền Hùng.

Tin tức
Mời thầu hơn 1.640 tỷ đồng cho dự án xây dựng tuyến đường từ TP Thái Bình đi cầu Nghìn

Mời thầu hơn 1.640 tỷ đồng cho dự án xây dựng tuyến đường từ TP Thái Bình đi cầu Nghìn

(CLO) Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu thi công xây dựng công trình, thuộc Dự án "Đầu tư xây dựng tuyến đường từ TP Thái Bình đi cầu Nghìn theo hình thức đầu tư công".

Dự án - Đầu tư
TP HCM: Tìm đơn vị cung ứng dịch vụ xe buýt có trợ giá tại 5 gói thầu tổng giá trị hơn 500 tỷ

TP HCM: Tìm đơn vị cung ứng dịch vụ xe buýt có trợ giá tại 5 gói thầu tổng giá trị hơn 500 tỷ

(CLO) Trung tâm Tư vấn khoa học và công nghệ cầu đường cảng vừa đăng tải thông báo mời thầu cho 5 gói thầu cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP HCM.

Dự án - Đầu tư
Nguy cơ từ khe co giãn hư hỏng, cầu Rác được 'chống đỡ' bằng ván gỗ

Nguy cơ từ khe co giãn hư hỏng, cầu Rác được 'chống đỡ' bằng ván gỗ

(CLO) Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật tạm thời tại khu vực cầu Rác (xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), trong đó đáng chú ý là việc giới hạn tốc độ tối đa xuống 40 km/h và gia cố mố cầu bằng ván gỗ.

Giao thông
Vì sao chắn bùn không còn là tiêu chuẩn trên xe hơi?

Vì sao chắn bùn không còn là tiêu chuẩn trên xe hơi?

(CLO) Chắn bùn vắng bóng trên xe con hiện đại khi 95% cung đường đã được trải nhựa, khiến vai trò bảo vệ dần lu mờ.

Xe
Bình Luận

Tin khác

Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

Giá vàng nhẫn lại tăng mạnh

(CLO) Dù đang trong kỳ nghỉ lễ nhưng một số nhà vàng vẫn mở cửa bán hàng. Theo đó, giá vàng nhẫn bật tăng khá mạnh trong sáng ngày 7/4.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã mất bao nhiêu tiền trên thị trường chứng khoán?

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã mất bao nhiêu tiền trên thị trường chứng khoán?

(CLO) Thuế quan Mỹ-Trung làm chứng khoán chao đảo, các tỷ phú mất hàng tỷ USD, nhưng một số vẫn tìm thấy cơ hội.

Thị trường - Doanh nghiệp
Masan Consumer đồng hành cùng lễ hội phở Vân Cù 2025 - tôn vinh hương vị truyền thồng Việt

Masan Consumer đồng hành cùng lễ hội phở Vân Cù 2025 - tôn vinh hương vị truyền thồng Việt

(CLO) Từ ngày 5 đến ngày 7/4/2025, Lễ hội Truyền thống Phở Vân Cù 2025 diễn ra tại làng Vân Cù, Đồng Sơn, Nam Trực, Nam Định - cái nôi của phở Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách thập phương.

Thị trường - Doanh nghiệp
Đằng sau 'món hời' cá tầm bán rẻ trên mạng xã hội

Đằng sau 'món hời' cá tầm bán rẻ trên mạng xã hội

(CLO) Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều lời rao bán cá tầm với mức giá siêu rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg, thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn này tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Thị trường - Doanh nghiệp
2 phương án đầu tư tuyến ống nhiên liệu cho sân bay Long Thành: Làm sao để tiết kiệm và hiệu quả?

2 phương án đầu tư tuyến ống nhiên liệu cho sân bay Long Thành: Làm sao để tiết kiệm và hiệu quả?

(CLO) Petrolimex và các đối tác vừa đề xuất hai phương án đầu tư hệ thống cung ứng nhiên liệu cho Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành: phương án kho đầu nguồn và tuyến ống từ Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (TP HCM) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành; và phương án đầu tư mới kho đầu nguồn và tuyến ống từ cảng Gò Dầu B (Đồng Nai) đến Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bộ Công Thương: Sẽ đẩy mạnh kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương: Sẽ đẩy mạnh kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa

(CLO) Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn gửi Sở công thương các tỉnh, thành phố triển khai Chỉ thị của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng năm 2025.

Thị trường - Doanh nghiệp
EU nhắm vào tỷ phú Elon Musk với mức phạt hàng tỷ USD

EU nhắm vào tỷ phú Elon Musk với mức phạt hàng tỷ USD

(CLO) Liên minh châu Âu chuẩn bị áp mức phạt hơn 1 tỷ USD đối với nền tảng X của tỷ phú Elon Musk, do vi phạm nghiêm trọng các quy định về nội dung và thông tin sai lệch.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng “bốc hơi” hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng “bốc hơi” hơn 1 triệu đồng/lượng

CLO) Sáng nay (5/4), giá vàng trong nước giảm 1,7 triệu đồng/lượng (chiều mua) và 1,2 triệu đồng/lượng (chiều bán), xuống sát mốc 100 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Dragon Capital: Mức thuế Mỹ công bố cao bất ngờ, vượt xa dự báo

Dragon Capital: Mức thuế Mỹ công bố cao bất ngờ, vượt xa dự báo

(CLO) Dragon Capital cho rằng: Việc các mức thuế 46% có được duy trì hay không có thể phụ thuộc vào khả năng của Việt Nam trong việc giảm thiểu hiệu quả các vấn đề trung chuyển hàng hoá.

Thị trường - Doanh nghiệp
Phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên Công ty Nhiệt điện Mông Dương

Hưởng ứng Tháng Thanh niên – tháng 3, năm 2025, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các phong trào vì cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Thị trường - Doanh nghiệp