Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao dòng vốn "tháo chạy" khỏi Bitcoin tăng kỷ lục?

(CLO) 21 triệu USD đã chảy ra khỏi thị trường Bitcoin trong tuần kết thúc vào ngày 23/4, mức cao kỷ lục tính theo tuần. Trong khi đó, lượng vốn chảy vào thị trường này chỉ đạt khoảng 1,3 triệu USD.

Audio
Bitcoin là đồng tiền số có giá trị nhất hiện nay. Ảnh: Reuters

Bitcoin là đồng tiền số có giá trị nhất hiện nay. Ảnh: Reuters

Công ty quản lý tiền tệ kỹ thuật số CoinShares vừa công bố số liệu cho thấy bitcoin đã ghi nhận lượng vốn chảy ra khỏi thị trường này cao kỷ lục trong tuần trước, do giới đầu tư nhìn chung đã trở nên thận trọng hơn đối với tiền kỹ thuật số, khi đà khởi sắc của bitcoin đã chững lại.

Cụ thể, đã có 21 triệu USD chảy ra khỏi thị trường bitcoin trong tuần kết thúc vào ngày 23/4, mức cao kỷ lục tính theo tuần. Trong khi đó, lượng vốn chảy vào thị trường này chỉ đạt 1,3 triệu USD, mức thấp nhất theo tuần kể từ tháng 10/2020.

Dù vậy, CoinShares cho biết lượng vốn chảy ra trong tuần trước chỉ chiếm 0,05% lượng tài sản được quản lý của thị trường bitcoin, trong khi lượng vốn chảy vào hàng tuần trung bình chiếm tỷ lệ 0,6% trong năm nay.

Trang tin Gadgets cho hay, tỷ phú Elon Musk - CEO Tesla cũng vừa bán khoảng 10% (ước tính trị giá khoảng 272 triệu USD) lượng Bitcoin mà hãng xe điện Tesla đang nắm giữ.

Tỷ phú Elon Musk cho biết ông không bán đồng Bitcoin nào của riêng mình mà chỉ bán 10% số Bitcoin của Tesla để chứng minh tính thanh khoản của đồng tiền kỹ thuật số này. "Bitcoin là một sự thay thế cho tiền mặt trên bảng cân đối thanh toán", CEO Tesla nói.

Ông Elon Musk là một người cực kỳ ủng hộ tiền số Bitcoin và Dogecoin. Ông tin tưởng giá trị của những đồng tiền này sẽ đi lên theo thời gian. Trên thực tế, giá đồng Bitcoin đã chạm ngưỡng cao kỷ lục 60.000 USD/Bitcoin vào tháng 3 vừa qua sau khi Tesla tuyên bố sẽ chấp nhận tiền số làm phương tiện thanh toán. Trước đó 1 tháng, hồi tháng 2 vừa qua, Tesla đã chi khoảng 1,5 tỷ USD để đầu tư vào Bitcoin.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch ngày 9/4/2021, giá đồng Bitcoin ghi nhận mức cao nhất trong lịch sử 64.804,72 USD/Bitcoin, trước khi lao dốc mạnh trong những phiên gần đây, giờ chỉ còn trên 50.000 USD/Bitcoin.

Tính đến tuần trước, tổng giá trị tài sản được quản lý của thị trường bitcoin đạt 54,3 tỷ USD, thấp hơn mức 64,2 tỷ USD hồi giữa tháng Tư.

Matt Weller, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường của Forex.com và City Index, cho biết các nhà đầu tư đang rút vốn ra khỏi bitcoin sau những diễn biến trong tuần trước, trong đó nổi bật có sự cố mất điện tạm thời ở Tân Cương (Trung Quốc).

Theo các chuyên gia, có nhiều lý do ảnh hưởng tới giá Bitcoin. Theo thông báo mới đây của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, tiền mã hóa sẽ không được phép sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh toán, và quy định có hiệu lực vào ngày 30/4.

Thông báo nêu rõ các tổ chức thanh toán và tổ chức tiền điện tử sẽ không thể đóng vai trò là nền tảng trung gian để cung cấp các dịch vụ giao dịch, lưu ký, chuyển nhượng hoặc phát hành cho tài sản mã hóa.

Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quốc gia duy nhất thực hiện các biện pháp cứng rắn đối với đồng tiền kỹ thuật số. Ấn Độ cũng đã đề xuất luật cấm tiền điện tử và nếu giao dịch hay thậm chí nắm giữ đồng tiền số có thể bị phạt tiền.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng những lo ngại liên quan tới việc Mỹ có thể nâng thuế thặng dư vốn tăng gấp đôi với những người thu nhập từ 1 triệu USD trở lên cũng ảnh hưởng đến các nhà đầu tư tiền mã hóa.

Minh Châu