Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao gần 30 năm Thanh Đa vẫn chỉ là khu nông thôn giữa Sài Thành?

(CLO) Bình Quới – Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992, với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay, số phận dự án vẫn chưa được quyết định. Vì Sao?

Từ năm 1992, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt. Đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

Báo Công luận
 Bình Quới - Thanh Đa có vị trị ngay giữa TP Hồ Chí Minh

Sau đó, Tập đoàn Bitexco được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án, với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Cuối năm 2015, được phép của UBND TP, Tập đoàn Bitexco liên doanh với Emaar Properties PJSC (một công ty nhà nước của Dobai hoạt động trong lĩnh vực bất động sản) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó Emaar Properties PJSC phải rút vì thời gian giải tỏa, hỗ trợ đền bù cho người dân kéo dài quá lâu. 

Tại buổi họp báo ngày 1/11, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chi Minh cho biết, lúc đó TP chọn chỉ định công ty nhà nước của Dubai vì thấy họ có năng lực, có kinh nghiệm để liên doanh. Thành phố đã trình Thủ tướng Chính phủ về vấn đề liên doanh này. Tuy nhiên, vướng giải tỏa mặt bằng, mất thời gian nên nhà đầu tư của Dubai đã xin rút lui, họ không đủ kiên nhẫn để chờ tới lúc được bàn giao đất sạch.

Theo ông Hoan, “hiện nay các nhà đầu tư từ nước ngoài đến với chúng ta chủ yếu là chọn đất sạch, còn đất chưa giải tỏa không biết thời gian lúc nào mới giao đất thì họ không chọn. Nếu có đất sạch họ sẽ làm ngay, còn đất dở dang khó khăn trong việc giải tỏa họ không muốn tham gia vì sợ bị gài bẫy."

Báo Công luận
  Dự án Bình Quới - Thanh Đa bị treo từ năm 1992

Theo ông Hoan, tới đây UBND TP không chỉ định nhà đầu tư nữa mà chuẩn bị tổ chức đấu thầu. Hiện tại có ít nhất 4 nhà đầu tư, ứng 3 tỷ usd để triển khai dự án. Sở kế hoạch họp đưa ra tiêu chí để đầu tư. Trước mắt, để giải tỏa khó khăn về nhà ở cho người dân, UBND TP đã chấp nhận cho sở xây dựng cấp phép xây dựng có thời hạn để bà con sửa chữa. Việc này trước kia không cho nhưng nay cho cấp phép có thời gian.

Hiện nay tại Bình Quới - Thanh Đa, người dân sống ở đây vẫn trồng lúa, nuôi bò và sống lay lắt, mỏi mòn chờ đợi siêu dự án khu đô thị Thanh Đa. Kế bên đó là những tòa nhà chọc trời, những khu biệt thự sang trọng.

Thái Sơn

 
 
Tin mới
Phá thành công chuyên án khai thác khoáng sản trái phép tại Quảng Bình

(CLO) Ngày 6/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Phòng PA04 vừa chủ trì phối hợp với Công an huyện Tuyên Hóa và một số đơn vị nghiệp vụ phá thành công Chuyên án với đối tượng có hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Sớm nối lại các đường bay thương mại chở khách quốc tế thường lệ

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Quốc hội Việt Nam hỗ trợ Quốc hội Lào thiết bị y tế trong phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Quốc hội Việt Nam quyết định hỗ trợ Quốc hội Lào một số trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sự hỗ trợ này sẽ góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của nước bạn Lào.

Mua 2 tờ vé số giống hệt nhau, người đàn ông trúng liền 2 giải độc đắc

(CLO) Một người đàn ông ở Bắc Carolina, Hoa Kỳ không chắc mình đã mua vé trong buổi xổ số Lucky for Life của tiểu bang hay chưa, vì vậy anh ta đã mua cả vé số trực tuyến.

Top 10 bóng hồng

(CLO) Làng túc cầu thế giới luôn đem đến cho người hâm mộ sự mới mẻ nhất đến từ nửa kia của các cầu thủ. Và dưới đây là danh sách 10 bóng hồng nóng bỏng nhất mà nhiều người hâm mộ bóng đá cần biết.

Hải Phòng: Thành lập 212 trạm y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Lãnh đạo UBND TP. Hải Phòng vừa đồng ý thành lập 212 Trạm y tế lưu động trên địa bàn thành phố (mỗi xã, phường một trạm y tế lưu động).

Xôn xao clip 2 cô gái bị đánh hội đồng dã man lan truyền trên mạng xã hội

(CLO) Một clip ghi lại cảnh 2 cô gái bị đánh hội đồng kinh hoàng tại khu vực phường Mai Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) lan truyền trên Facebook khiến người xem không khỏi rùng mình.

TP.HCM: Đề xuất tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho 6 đối tượng từ ngày 10/12

(CLO) Những người có bệnh lý nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người trên 50 tuổi, người trực tiếp chăm sóc điều trị F0, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm nhắc mũi 3 vaccine COVID-19 từ tháng 12, theo đề xuất của Sở Y tế.

Người phụ nữ tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà trọ

(CLO) Người thân đến kiểm tra phát hiện người phụ nữ khoảng 50 tuổi tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà trọ tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.