Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao gần 30 năm Thanh Đa vẫn chỉ là khu nông thôn giữa Sài Thành?

(CLO) Bình Quới – Thanh Đa là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992, với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay, số phận dự án vẫn chưa được quyết định. Vì Sao?

Báo nói Công luận

Từ năm 1992, dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt. Đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Tuy nhiên, do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi quyết định.

 Bình Quới - Thanh Đa có vị trị ngay giữa TP Hồ Chí Minh

Sau đó, Tập đoàn Bitexco được UBND TP.HCM giao thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án, với toàn bộ gần 427 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28.

Cuối năm 2015, được phép của UBND TP, Tập đoàn Bitexco liên doanh với Emaar Properties PJSC (một công ty nhà nước của Dobai hoạt động trong lĩnh vực bất động sản) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó Emaar Properties PJSC phải rút vì thời gian giải tỏa, hỗ trợ đền bù cho người dân kéo dài quá lâu. 

Tại buổi họp báo ngày 1/11, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chi Minh cho biết, lúc đó TP chọn chỉ định công ty nhà nước của Dubai vì thấy họ có năng lực, có kinh nghiệm để liên doanh. Thành phố đã trình Thủ tướng Chính phủ về vấn đề liên doanh này. Tuy nhiên, vướng giải tỏa mặt bằng, mất thời gian nên nhà đầu tư của Dubai đã xin rút lui, họ không đủ kiên nhẫn để chờ tới lúc được bàn giao đất sạch.

Theo ông Hoan, “hiện nay các nhà đầu tư từ nước ngoài đến với chúng ta chủ yếu là chọn đất sạch, còn đất chưa giải tỏa không biết thời gian lúc nào mới giao đất thì họ không chọn. Nếu có đất sạch họ sẽ làm ngay, còn đất dở dang khó khăn trong việc giải tỏa họ không muốn tham gia vì sợ bị gài bẫy."

  Dự án Bình Quới - Thanh Đa bị treo từ năm 1992

Theo ông Hoan, tới đây UBND TP không chỉ định nhà đầu tư nữa mà chuẩn bị tổ chức đấu thầu. Hiện tại có ít nhất 4 nhà đầu tư, ứng 3 tỷ usd để triển khai dự án. Sở kế hoạch họp đưa ra tiêu chí để đầu tư. Trước mắt, để giải tỏa khó khăn về nhà ở cho người dân, UBND TP đã chấp nhận cho sở xây dựng cấp phép xây dựng có thời hạn để bà con sửa chữa. Việc này trước kia không cho nhưng nay cho cấp phép có thời gian.

Hiện nay tại Bình Quới - Thanh Đa, người dân sống ở đây vẫn trồng lúa, nuôi bò và sống lay lắt, mỏi mòn chờ đợi siêu dự án khu đô thị Thanh Đa. Kế bên đó là những tòa nhà chọc trời, những khu biệt thự sang trọng.

Thái Sơn