Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao Hà Nội chưa có căn hộ siêu sang, giá 700 triệu đồng/m2?

(CLO) Trong khi TP.HCM đã có hàng loạt dự án căn hộ siêu sang, với giá bán từ 500 triệu - 700 triệu đồng/m2, thì Hà Nội mới chỉ có các dự án giá từ 100 triệu - 150 triệu đồng/m2 là cao nhất.

Audio

Gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam xôn xao về loạt dự án căn hộ siêu sang tại TP.HCM, với giá mở bán lên tới 500 triệu - 700 triệu đồng/m2. Để mua một căn hộ tại các dự án này, người mua phải chi ít nhất 30 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến, chuyên gia của Colliers Intercontinental Việt Nam cho rằng, đối tượng chính của phân khúc BĐS này là giới siêu giàu, có tổng giá trị tài sản trên 30 triệu USD. Từ đó, giá trị căn hộ chỉ chiếm từ khoảng 10% tổng tài sản và không ảnh hưởng nhiều đến việc quản lý dòng tiền trong các hoạt động kinh doanh.

Trái ngược với TP.HCM, thị trường Hà Nội chưa có dòng sản phẩm căn hộ nào có giá lên tới 500 triệu đồng/m2.

Trái ngược với TP.HCM, thị trường Hà Nội chưa có dòng sản phẩm căn hộ nào có giá lên tới 500 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, các dự án siêu sang cũng thu hút nhóm khách hàng là chuyên gia, doanh nhân nước ngoài có thu nhập cao, làm việc tại TP.HCM và các vùng lân cận.

Trái ngược với TP.HCM, thị trường Hà Nội chưa có dòng sản phẩm căn hộ nào có giá lên tới 500 triệu đồng/m2. Hiện, mới chỉ có một số dự án mở bán với giá khoảng 100 - 150 triệu đồng/m2.

Theo ông Phan Đình Vĩnh, chuyên gia bất động sản, có nhiều lý do khiến các “ông lớn” vẫn còn e ngại khi đầu tư vào dòng sản phẩm căn hộ siêu sang tại Hà Nội.

Thứ nhất, quy mô kinh tế của TP.HCM vẫn lớn hơn nhiều so với Hà Nội. Giới siêu giàu cũng tập trung nhiều ở TP.HCM. Do đó, lượng khách tiếp cận với dòng căn hộ siêu sang tại TP.HCM cũng sẽ nhiều và phong phú hơn.

Thứ hai, về thói quen chi tiêu. Người Hà Nội, nhất là giới siêu giàu Thủ đô vẫn thích ở nhà đất, biệt thự cao cấp, hơn là ở chung cư. Ngược lại, giới siêu giàu TP.HCM lại chuộng ở chung cư hơn, hoặc họ mua để đầu tư,....

Nhìn vào các số liệu báo cáo của Hội môi giới bất động sản, Savills và JLL cho thấy, tỷ lệ hấp thụ các dự án căn hộ TP.HCM luôn duy trì ở mức rất cao, trên 85%. Ngay cả những căn hộ hạng A, có giá bán từ 60 - 80 triệu đồng/m2, tỷ lệ hấp thụ cũng xấp xỉ 75% - 80%.

Trong khi đó, tại Hà Nội, chỉ có dòng căn hộ bình dân và giá rẻ mới đạt tỷ lệ hấp thụ trên 80%, còn các dự án căn hộ hạng A duy trì ở mức thấp, chỉ khoảng 25% - 30%. Đặc biệt, giá căn hộ hạng A tại Hà Nội rẻ hơn khoảng 15% - 20% so với TP.HCM.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, dòng sản phẩm là liền kề, biệt thự tại Hà Nội lại có tỷ lệ hấp thụ rất cao, nhiều dự án gần như “cháy hàng”. Còn tại TP.HCM, do quỹ đất hạn chế, nên dòng sản phẩm này thiếu hụt trầm trọng nguồn cung, hạn chế giao dịch trên thị trường.

Dù vậy, ông Vĩnh đánh giá, Hà Nội vẫn là mảnh đất tiềm năng cho các dự án căn hộ siêu sang cập bến. Tuy nhiên, vào thời điểm này chưa thích hợp.

“TP.HCM sẽ là một phép thử, để các “ông lớn” trong ngành bất động sản tìm cơ hội để Bắc tiến. Có thể trong 5 - 10 năm nữa, Hà Nội sẽ có các dự án có giá trị cao tương đương như trong TP.HCM”, ông Vĩnh nói.

Đồng tình với quan điểm này, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc, Bộ phận Tư vấn Đầu tư Savills Hà Nội  đánh giá: Tỷ lệ người giàu tại Việt Nam ngày càng nhiều, và họ chính là những đối tượng tiềm năng cho dòng sản phẩm nhà ở siêu sang. Và khi nhu cầu cần, chắc chắn sẽ tạo động lực cho nguồn cung tăng trưởng.

“Đối với giới siêu giàu, nhà không còn là nơi để ở, mà nó còn phải đáp ứng được các tiêu chỉ 5 sao, bao gồm các dịch vụ tiện ích đi kèm. Đây chính là cơ hội cho sự phát triển của dòng sản phẩm căn hộ siêu sang”, bà Minh nói.