Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao nhà đầu tư thích đất vùng ven?

(CLO) Giới chuyên gia bất động sản (BĐS) tin rằng, thị trường đất nền tỉnh sẽ là điểm “nóng” đầu tư trong năm 2018 mà giới đầu tư BĐS sẽ không thể bỏ lỡ.

Audio

Bởi lẽ những thị trường này mặt bằng giá đất vẫn còn thấp và dư địa tăng cao vì những tỉnh nào càng có công nghiệp phát triển mạnh thì đất nền càng có thanh khoản tốt. Theo quy luật, thị trường BĐS ở các tỉnh thường hồi phục trễ hơn so với các thành phố lớn. 

Tuy nhiên, gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản các tỉnh xa vẫn tăng giá chóng mặt, thậm chí các dự án giá “đắt đỏ” vẫn được triển khai đồng loạt. Lý giải cho việc những địa phương có khu công nghiệp phát triển đang là “điểm nóng” của đất nền, giới chuyên gia BĐS phân tích, hầu hết những tỉnh có công nghiệp phát triển là những tỉnh đứng đầu về thu hút FDI với sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn và thương hiệu toàn cầu như: Toyota (Nhật Bản), Honda (Nhật Bản), Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Nokia (Phần Lan), Pepsico (Hoa Kỳ), ABB (Thụy Điển)… 

Không chỉ doanh nghiệp FDI, các tên tuổi lớn của Việt Nam như Vinamilk, Vinasoy, Kinh Đô… cũng góp mặt tại những tỉnh thành này. Song song với việc phát triển các cụm công nghiệp và các khu công nghiệp, nhà máy lớn là hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. 

Hơn nữa, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn cầu, nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia nước ngoài và hàng chục nghìn công nhân vì thế cũng tăng cao. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra đánh giá, nhà đất nhiều tỉnh thành hiện đã điều chỉnh tăng mạnh so với 1 năm trước. Đơn cử tại Vân Đồn (Quảng Ninh) tăng 5 – 6 lần, Đà Nẵng tăng 25%, Nha Trang tăng 100%, Phú Quốc 35%. 

Báo Công luận
 Ảnh minh hoạ

Cùng với đó, việc tìm kiếm thông tin về bất động sản tại các tỉnh Lai Châu, Kom Tum, Cà Mau và Quảng Nam qua mạng thời gian gần đây gia tăng đột biến, theo số liệu trên Batdongsan.com.vn. 

Cách đây khoảng vài năm tuy thị trường nhà đất các trung tâm lớn đi lên theo chiều thẳng đứng nhưng ở các tỉnh xa vẫn còn chịu hệ lụy của “kỷ nguyên băng” 2007. Hàng loạt dự án ở Nha Trang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận… rơi vào trạng thái “chết”. Nhưng vài năm gần đây, khi thị trường ở các đô thị lớn đã “nóng sốt” thì ở tỉnh xa, các dự án mới bắt đầu tái thiết, được đầu tư mạnh dạn hơn, qua đó cũng được bán với giá cao dần. 

Hiện tại, giá đất nền tại các quận, huyện trên địa bàn TP. HCM tăng mạnh sau một thời gian lắng dịu và chưa có dấu hiệu hạ giá. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư đã tìm đến những khu vực lân cận, nhưng giá đất ở đây cũng không còn mềm như trước.

 Với lợi thế giáp ranh với TP. HCM, hạ tầng kết nối đang dần hoàn thiện giúp cho quãng đường di chuyển không còn là rào cản, các nhà đầu tư bất động sản đang dần hướng đến các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương, Long An... Mặc dù mặt bằng giá đất tại đây đã bị đẩy lên đáng kể nhưng vẫn chỉ bằng 20 - 30% so với TP. HCM. 

Đơn cử, Dự án Khu đô thị Long Hưng tại địa bàn TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), hơn 1.600 lô đất đã được tiêu thụ bất chấp giá bán đợt sau liên tục leo thang. Nếu giai đoạn đầu, giá mở bán của Dự án Long Hưng chỉ 7,5 triệu đồng/m2, thì hiện tại, giá giao dịch trên trị trường đã tăng lên 17 - 25 triệu đồng/m2. 

Tương tự, tại tỉnh Long An, hiện nguồn cung bất động sản cũng không đáp ứng đủ cầu. Theo làn sóng nhiệt bất động sản gia tăng, ở Phú Yên nhà đầu tư cũng “chịu chơi” khi triển khai dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất TP. Ở Phú Yên cũng xuất hiện dự án BĐS nghỉ dưỡng đẳng cấp đầu tiên Rosa Alba nhưng giá bán thấp hơn các vùng khác rất nhiều. 

Dự án Rosa alba resort được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo TP.Tuy Hòa nói riêng và cả ngành du lịch tỉnh Phú Yên nói chung. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án đua nhau mọc lên, nếu trước đây phần lớn các căn hộ chỉ có giá giao dịch trên dưới 1 tỷ đồng thì hiện nay, phân khúc này được xem như hàng hiếm, nhiều dự án được rao bán “trên trời” với mức giá 4 tỷ đồng/căn, không khác gì các căn hộ cao cấp tại TP.HCM./.

Bảo Anh