Vì sao tranh của danh hoạ Lê Phổ luôn vượt xa giá ước tính, có bức vừa bán hơn 15 tỷ đồng?

(CLO) Bức tranh "Chiếc bát xanh" của danh họa Lê Phổ vừa được gõ búa với giá hơn 15 tỷ đồng trong phiên đấu giá "Họa sĩ châu Á: Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia" của hãng đấu giá Aguttes (Pháp).

Phiên đấu giá Họa sĩ Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia của hãng đấu giá Aguttes (Pháp) vừa khép lại tối 10/9 theo giờ Việt Nam. Ngày 11/9, hãng công bố mức giá của các tác phẩm nghệ thuật.

vi sao tranh cua danh hoa le pho luon vuot xa gia uoc tinh co buc vua ban hon 15 ty dong hinh 1

Tranh "Chiếc bát màu xanh" của danh họa Lê Phổ. Ảnh: TP

Bức tranh đắt nhất phiên là "Chiếc bát xanh" của danh họa Lê Phổ, có giá 554.080 euro (hơn 15 tỷ đồng). Kết quả này vượt xa giá ước tính. Tác phẩm được vẽ năm 1942, bằng mực màu trên lụa. Tranh có kích thước 60,5x43 cm.

Theo hãng đấu giá tác phẩm từng được bảo quản ở Algeria trong hàng chục năm. Một số tài liệu cho rằng danh họa Lê Phổ đã gặp gỡ vua Hàm Nghi trong thời gian thực hiện bức tranh.

"Tranh vẽ người phụ nữ với ánh mắt như đang cầu nguyện, tay trái cầm một chiếc bát màu xanh, tay phải cầm một quả phật thủ - loại quả biểu tượng cho sự bảo hộ và mang lại may mắn. Tấm lụa mỏng manh mang lại sự tinh tế cho tác phẩm, trong khi nét mực loang và màu sắc tạo nên sự hài hòa dịu nhẹ trong bảng màu truyền thống của Lê Phổ", hãng đấu giá giới thiệu.

vi sao tranh cua danh hoa le pho luon vuot xa gia uoc tinh co buc vua ban hon 15 ty dong hinh 2

Bức tranh "Thưởng trà trong vườn" được sáng tác gần thời điểm với "Chiếc bát xanh". Ảnh: TP

Trong phiên đấu giá này, hàng chục tác phẩm khác của Lê Phổ cũng được đấu giá thành công. Bức sơn dầu trên lụa có tên "Thưởng trà trong vườn" được gõ búa ở mức 221.022 euro (gần 6 tỷ đồng). Tranh vẽ hai người phụ nữ và hai đứa trẻ đang ngồi quanh một chiếc bàn, điểm nhấn là những bông hoa với gam màu vàng, cam, đỏ, hồng...

vi sao tranh cua danh hoa le pho luon vuot xa gia uoc tinh co buc vua ban hon 15 ty dong hinh 3

Bức tranh "Tình mẫu tử" của Lê Phổ từng được gõ búa hơn 10 tỷ đồng. Ảnh: TP

Một số tác phẩm khác của danh họa Lê Phổ cũng có mức giá đấu thành công cao hơn ước tính như "Hoa mẫu đơn" (hơn 4 tỷ đồng), "Mẹ và con" (khoảng 4,4 tỷ đồng), "Người phụ nữ trên cánh đồng hoa cúc" (khoảng 2,7 tỷ đồng)...

Ngoài Lê Phổ, các danh họa Mai Trung Thứ, Vũ Cao Đàm , Nguyễn Gia Trí,... cũng có tác phẩm được đấu giá thành công.

Ngày 18/9 hãng Aguttes tiếp tục đấu giá một số kim khánh, trang sức dưới triều Nguyễn.

Lê Phổ là một trong những danh họa Việt Nam sở hữu nhiều tranh có trị giá nhất Việt Nam. Ông sinh năm 1907 tại Hà Đông, được mệnh danh là một trong nhóm tứ kiệt trời Âu của nền hội họa Việt Nam (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm). Lê Phổ là sinh viên khóa I của trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương.

Tác phẩm của ông thuộc trường phái lãng mạn, giao hòa giữa phương Đông và phương Tây. Tạo hình người nữ và em bé Việt Nam luôn hiện diện trong tác phẩm nhưng phong cách, bút pháp, màu sắc của ông luôn mang âm hưởng của trường phái ấn tượng - hậu ấn tượng châu Âu.

Xem thêm

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư vạn chài phường Phan Thiết

(CLO) Tối 1/8 (tức ngày 19/6 âm lịch), Lễ hội Cầu ngư các vạn chài Phan Thiết năm 2026 chính thức khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, mở đầu chuỗi sự kiện tôn vinh di sản văn hóa biển và quảng bá hình ảnh du lịch địa phương.

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ nối lại cuộc đoàn tụ sau 69 năm thất lạc

(CLO) Sau gần bảy thập kỷ lưu lạc vì bị bắt cóc khi mới 4 tuổi, bà Phạm Thị Vân (tên thật Phạm Thị Vinh) cuối cùng đã tìm lại được gia đình ruột trong tập 203 chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”. Cuộc đoàn tụ xúc động đã khép lại hành trình tìm kiếm tưởng như vô vọng kéo dài suốt 69 năm.

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: