Điều chỉnh kích thước chữ

VICEM Bút Sơn: Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, tìm kiếm nguồn nguyên liệu sét mới

(CLO) Bên cạnh trọng tâm đó là đổi mới sáng tạo để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, ổn định cuộc sống cho người lao động,… Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn cũng đẩy mạnh đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm nguồn nguyên liệu để đảm bảo sản xuất.

Audio
Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường.

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường.

Công ty Cổ phần Xi măng VICEM Bút Sơn (Công ty) là doanh nghiệp Nhà nước nắm cổ phần chi phối (79,51% vốn điều lệ), đóng trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Công ty được giao nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh clinker, xi măng (theo Quyết định số 57/TTg ngày 13/11/1993 và Quyết định số 658/CP-CN ngày 17/5/2004 của Thù tướng Chính phủ); Công ty có 02 dây chuyền sản xuất với tổng công suất 3,0 triệu tấn xi măng/năm. Trong thời gian hoạt động, Công ty luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với Nhà nước, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về môi trường, đất đai và khoáng sản…

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường

Quan tâm đến môi trường, Công ty đã quy hoạch, cải tạo tổng thể cảnh quan môi trường bên trong và ngoài mặt bằng nhà máy. Thiết kế, cải tạo vỉa hè, đổ bê tông các khu vực mặt bằng, trồng cây xanh, thảm cỏ và giao cho các đơn vị thực hiện chăm sóc để nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn thể CBCNV trong bảo vệ môi trường. Đến nay, VICEM Bút Sơn đã trồng được 153.983 m2 cỏ, đạt 27% tổng diện tích mặt bằng toàn nhà máy, phấn đấu con số này sẽ đạt 30% vào cuối năm 2020, tạo môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Công ty chủ động kiểm soát và xử lý các nguồn thải phát sinh như bụi, khí thải bằng các biện pháp như bảo dưỡng, sửa chữa, sử dụng lọc bụi công nghệ trong sản xuất; phun nước chống bụi các tuyến đường vận chuyển nội bộ; cải tạo điều kiện làm việc cho người lao động. Kết quả quan trắc online hệ thống lọc bụi, khí thải luôn đạt chuẩn cho phép.

Năm 2019, hầu hết các chỉ tiêu Công ty đều tăng trưởng so với năm 2018. Tổng sản lượng sản xuất clinker đạt 2,85 triệu tấn, vượt 4% so với kế hoạch và tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2018. Năm 2019 là năm có sản lượng sản xuất clinker cao nhất từ trước tới nay, doanh thu tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2018, thu nhập của người lao động đạt 108% kế hoạch và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2018, nộp ngân sách Nhà nước vượt kế hoạch đề ra.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, VICEM Bút Sơn đạt 1.484,5 tỷ đồng doanh thu thuần lợi nhuận sau thuế đạt 35 tỷ đồng, tăng nhẹ so với nửa đầu năm 2019. Năm 2020, VICEM Bút Sơn đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt gần 3.145 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 80,4 tỷ đồng. Kết thúc nửa đầu năm 2020 VICEM Bút Sơn hoàn thành 47% mục tiêu về doanh thu và 43,5% mục tiêu về lợi nhuận.

Ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, công tác xã hội từ thiện nhân đạo luôn được công ty quan tâm, chú trọng. Các chương trình tri ân, tặng quà, hỗ trợ gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình khó khăn, người già neo đơn tại một số xã ở Hà Nam; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ủng hộ giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; tích cực tham gia phong trào nông thôn mới được đẩy mạnh.

Công ty luôn quan tâm tới việc thực hiện chế độ chính sách, bảo đảm quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động. Ðời sống, môi trường và điều kiện làm việc của người lao động được quan tâm cải thiện; tập thể cán bộ, đảng viên, công nhân viên công ty đoàn kết, đồng thuận, phấn đấu vì mục tiêu phát triển chung.

Khu vực cảng Bút Sơn được lắp hệ thống lọc bụi

Khu vực cảng Bút Sơn được lắp hệ thống lọc bụi

Khó khăn về nguồn nguyên liệu sét

Tuy nhiên, thời gian qua bên cạnh những thành quả đã đạt được, Công ty cũng gặp phải không ít những khó khăn trong tìm kiếm nguồn nguyên liệu. Khi, chỉ trong thời gian ngắn đã bị dừng 3 mỏ sét tại Hà Nam để quy hoạch phát triển du lịch tại địa phương.

Được biết, nguyên liệu sét dùng cho sản xuất của Công ty được khai thác tại các mỏ: Mỏ sét Khả Phong I&II và Mỏ sét Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Mỏ sét Khả Phong I, II có tổng diện tích khai thác là 27 ha, được cấp phép khai thác từ năm 1995, thời hạn khai thác đến năm 2025. Riêng mỏ sét Ba Sao được cấp phép từ tháng 6/2011 với diện tích khai thác là 85,2 ha, thời hạn khai thác đến năm 2041. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nguyên liệu sét của Công ty gặp nhiều khó khăn do việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tam chúc, Hà Nam, dẫn đến việc dừng và thu địa điểm lấy nguồn sét để phục vụ phát triển du lịch.

Theo đó, ngày 29/1/2019, UBND tỉnh Hà Nam đã có Văn bản số 274 về việc dừng khai thác Mỏ sét Khả Phong I&II thuộc địa bàn huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Đến ngày 28/5/2020, Công ty có Văn bản 1230, gửi UBND tỉnh Hà Nam về việc dừng khai thác Mỏ sét Ba Sao của UBND tỉnh Hà Nam và tình hình nguyên liệu sản xuất của Công ty.

Tiếp đó, UBND tỉnh Hà Nam cũng đã có Kế hoạch số 1818/KH-UBND ngày 22/6/2020 về việc thực hiện đền bù thiệt hại, hỗ trợ khi thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản trong quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia Tam Chúc tỉnh Hà Nam.

Nhằm khắc phục khó khăn, tìm nguồn nguyên liệu sét mới đảm bảo phục vụ công tác sản xuất, kinh doanh, ngày 14/7/2020, Công ty có Văn bản số 2990  đề nghị UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ Công ty trong công tác xin bổ sung quy hoạch mỏ sét tại huyện  lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đồng thời có văn bản gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc xin bổ sung quy hoạch mỏ sét làm nguyên liệu  sản xuất xi măng tại huyện Lạc Thủy, Hòa Bình.

Với những kết quả tích cực đã đạt được trong công tác sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống của người lao động, Ban lãnh đạo Công ty với quyết tâm cao, mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, đồng thuận của các các cấp chính quyền địa, để Công ty nhanh chóng ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Xuân Thành