Điều chỉnh kích thước chữ

Việc tăng giá điện làm ‘nóng’ họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019

(CLO) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 chiều nay, báo giới dành sự quan tâm nhiều đến những vấn đề xung quanh việc tăng giá điện.

Báo nói Công luận
Quang cảnh cuộc họp báo

Quang cảnh cuộc họp báo

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 vừa được Văn phòng Chính phủ tổ chức cuối giờ chiều nay, báo chí có đặt câu hỏi về việc mới đây, Chính phủ có yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra việc tăng giá điện, tuy nhiên Bộ Công Thương lại chính là đơn vị đưa ra quyết định này. Liệu đây có phải là tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi hay không? Sau việc tăng giá điện và tăng giá xăng dầu mới đây thì chúng ta có cần tính toán lại tình trạng lạm phát hay không?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quyết định điều chỉnh tăng giá điện 8,36% từ ngày 20/3 dựa trên các quy định hiện hành và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước phản ánh của báo chí về việc nhiều hộ tiêu dùng có hóa đơn tiền điện tăng đột biến sau khi tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết ông rất chia sẻ với những suy nghĩ, kể cả những bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, với chức năng quản lý nhà nước, Bộ Công Thương đã yêu cầu lãnh đạo EVN tiếp nhận, xử lý, giải đáp đầy đủ các ý kiến khiếu nại, thắc mắc của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4. “Trong trường hợp phát hiện sai phạm do lỗi của ngành điện, phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc những sai phạm”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định. 

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, cách đây 2 ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập 3 đoàn công tác tiến hành kiểm tra việc điều chỉnh giá điện nhằm đảm bảo giá điện thực hiện theo đúng quy định. Ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương kiểm tra việc này và sẽ sớm có kết luận về việc tăng giá điện như thế nào. 

Về lo ngại ảnh hưởng tới lạm phát, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trước khi có quyết định tăng giá điện, nhiều bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương đã đánh giá tác động khi tăng giá điện để trình lên Chính phủ. Trong đó có đánh giá cả việc tăng giá điện ảnh hưởng đến các mặt hàng khác, đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), GDP như thế nào.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, sáng nay 4/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã có cuộc họp với các bộ liên quan và Tổng cục Thống kê khẳng định chúng ta vẫn đảm bảo được mức tăng giá của tháng 4, và sẽ đảm bảo được chỉ số CPI dưới 4% trong năm 2019, thậm chí là sẽ đạt từ 3,3 - 3,9%. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lãnh đạo Bộ Công Thương mới đây cho biết Bộ đang nghiên cứu, đề xuất sửa biểu giá điện, vậy hướng sửa đổi sẽ như thế nào?, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, bất cứ quy định nào đưa ra mà không hợp lý thì dù mới đưa ra, nếu cần thiết sửa thì vẫn phải sửa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo chiến lược sử dụng năng lượng hiệu quả, phù hợp thực tiễn của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương ông Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của báo chí

Thứ trưởng Bộ Công Thương ông Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của báo chí

Liên quan đến câu hỏi về tăng giá điện, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện và đầu tuần tới sẽ triển khai ngay.

“Tinh thần làm bảo đảm, kết luận chính xác khách quan, làm rõ đúng sai theo chỉ đạo của Thủ tướng về điều chỉnh giá bán điện; thứ hai là phương pháp tính, cách tính sau khi có quyết định. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ bảo đảm công khai theo quy định kết luận thanh tra”, ông Bùi Ngọc Lam nói.

Cũng về việc tăng giá điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh không thể bao cấp, bù lỗ mãi từ ngân sách với giá điện, tuy nhiên phải đảm bảo tính minh bạch.

“Quan điểm chung là tiến tới thị trường có sự quản lý của Nhà nước, trong đó, điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ khoa học, minh bạch, đánh giá tác động đầu vào”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước câu hỏi về căn cứ nào Bộ Công Thương muốn đưa thông tin phương án điều chỉnh giá xăng dầu, giá điện chưa công bố vào diện “mật”, ông Hải cho rằng, đây là các phương án giá để tính toán, trình cấp có thẩm quyền trước khi công bố chính thức.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, biến động giá xăng dầu và giá điện đều ảnh hưởng tới đời sống người dân, điều hành kinh tế vĩ mô, tác động không nhỏ tới lạm phát. Theo quy định hiện hành, văn bản Bộ Công thương gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước để xin ý kiến chỉ đạo về chính sách hàng hóa, giá một số mặt hàng trọng yếu chưa công bố được phép đóng dấu “mật”, còn khi công bố rồi thì là công khai.

Tại cuộc họp báo, báo chí cũng đề nghị được thông tin thêm về vụ việc gian lận thi cử vừa qua, đặc biệt là có những trường hợp phụ huynh có con em được nâng điểm làm trong ngành công an, như vậy có thể tạm thời đình chỉ công tác của những phụ huynh đó để phục vụ cho quá trình điều tra hay không?

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trả lời: Thời gian qua, Bộ Công an đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở 3 tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang, đã khởi tố 16 bị can và đến nay xác định được 222 học sinh nâng điểm. Kết quả này đã được chuyển đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học và các địa phương để bảo đảm đúng quy định pháp luật và quy định về thi cử. “Trong quá trình đó, chúng tôi đang tiếp tục điều tra những vi phạm của các cá nhân nếu có, nếu có kết quả sẽ công bố cho các nhà báo và dư luận được biết”, ông Nam thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, những sai phạm liên quan đến cán bộ ngành công an, quan điểm của Bộ là bất cứ cán bộ công an có sai phạm về pháp luật nếu phát hiện là đúng sẽ nghiêm khắc xử lý.

Thế Vũ