Điều chỉnh kích thước chữ
Xét xử vụ cựu Phó Chánh án xâm phạm chỗ ở:

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam 18 đến 24 tháng tù

(CLO) Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4, TP.HCM) từ 18 đến 24 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) từ 24 đến 30 tháng tù cùng tội danh “Xâm phạm chỗ ở người khác”.

Audio
Bài liên quan
Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam tại phiên tòa.

Cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam tại phiên tòa.

Tiếp theo phiên xét xử vụ án “Xâm phạm chỗ ở người khác” đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015 (khung hình phạt 1-5 năm tù); Sáng nay (30/12), đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên xử đã trình bày bản luận tội.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, mặc dù bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào chứng cứ là dữ liệu camera tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo và đối tượng Nguyễn Thị Hương Tâm đã phạm vào tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Cùng với đó, các bị cáo đã thừa nhận những hình ảnh và giọng nói trong clip được trình chiếu là của mình. Do đó, sau khi căn cứ vào hồ sơ vụ án cũng như các diễn biến trong phiên tòa xét xử, Viện Kiểm sát cho rằng đủ căn cứ để xác minh hai bị cáo có hành vi như đã cáo buộc.

Đối với bị cáo Tùng và Nam là người từng công tác trong lĩnh vực tư pháp, hiểu biết pháp luật nhưng lại cố tình vi phạm vì vậy cần phải xử lý nghiêm.

Do đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam từ 18 đến 24 tháng tù và Lâm Hoàng Tùng từ 24 đến 30 tháng tù với cùng tội danh “Xâm phạm chỗ ở người khác”.

Ngoài 2 bị cáo, trong vụ án này còn có đối tượng liên quan là Nguyễn Thị Hương Tâm. Tuy nhiên đối tượng Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo cáo trạng, bà Hoàng Trọng Anh Chi bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo. Quá trình mua bán xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này.

Đến chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Ngày 1/10/2019, Công an Quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an Quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Quốc Trần