Điều chỉnh kích thước chữ

Viện Pasteur TP. HCM và Sở Y tế Bình Dương đưa ra kết quả Gel rửa tay khô On1 có tính năng diệt khuẩn

(CLO) Thời gian qua, có khá nhiều thông tin trái chiều về Gel rửa tay khô On1. Trong khi đó, Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã đưa ra kết quả Gel rửa tay khô On1 có tính năng diệt khuẩn 99,9%.

Audio

Tác dụng diệt khuẩn

Trước diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corona gây ra (dịch bệnh Covid-19) tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nhiều thương hiệu nước rửa tay khô (không cần rửa lại nước) có tính năng sát khuẩn đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu “cấp bách” chung trong công tác phòng chống dịch trong cả nước.

Bên cạnh một số thương hiệu uy tín đã tồn tại thì các công ty chuyên về hóa mỹ phẩm có thương hiệu lâu năm cũng cho ra đời các dòng sản phẩm mới, có tính năng sát khuẩn. Trong đó phải kể đến Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (Công ty Bột giặt Lix – thuộc Tập đoàn hóa chất Việt Nam), một thương hiệu uy tín hàng đầu.

Sản phẩm gel rửa tay khô On1 của Công ty Cổ phần Bột giặt Lix.

Sản phẩm gel rửa tay khô On1 của Công ty Cổ phần Bột giặt Lix.

Theo đại diện Công ty Bột giặt Lix cho biết, thực hiện theo chủ chương của Chính phủ, Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên Công ty đã tiến hành xây dựng các kế hoạch trong công tác hỗ trợ cộng đồng cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, thông qua việc nghiên cứu sản xuất sản phẩm phục vụ phòng, chống dịch, cũng như bình ổn giá thị trường.

Và trên thực tế, với tình hình khan hiếm trước nhu cầu to lớn của người dân đối với các sản phẩm mang tính kháng khuẩn, diệt khuẩn,… và thực hiện theo Công văn số 390/BYT-TB-CT về việc đảm bảo cung cấp đủ vật tư, trang thiết bị cho phòng, chống dịch bệnh nCoV (Covid-19) của Bộ Y tế ngày 31/01/2020, Công ty Bột giặt Lix đã huy động toàn bộ nguồn lực để sản xuất và cho ra mắt gel rửa tay khô nhãn hiệu On1 (Gel rửa tay On1). Qua đó, Công ty góp phần đảm bảo nguồn cung sản phẩm dung dịch rửa tay, giúp người dân yên tâm trong việc bảo vệ sức khoẻ và phòng, chống dịch bệnh.

Phiếu kiểm nghiệm của Viện Pasteur T.P HCM cho kết quả sản phẩm gel rửa tay khô On1 diệt 99,9% vi khuẩn

Phiếu kiểm nghiệm của Viện Pasteur T.P HCM cho kết quả sản phẩm gel rửa tay khô On1 diệt 99,9% vi khuẩn

Ngày 06/02/2020, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp số công bố 017/20/CBMP-BD cho sản phẩm Gel rửa tay khô On1. Tuy nhiên, trong Phiếu công bố lần đầu, công ty chỉ nêu tính năng/công dụng chính của sản phẩm là “giúp làm sạch da tay”. Do tính chất cấp bách của việc lưu hành sản phẩm ra thị trường vào thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan phức tạp và sơ suất trong việc lập hồ sơ nên tại Phiếu đăng ký công bố sản phẩm gel rửa tay khô ON1 lần đầu công ty chưa có ghi tính năng/công dụng thứ hai của sản phẩm là “Giúp loại bỏ vi khuẩn”.

Cũng chính từ “sự cố” đáng tiếc trên, một số thông tin nghi ngờ về tính năng sát khuẩn của sản phẩm gel rửa tay On1 đã xuất hiện, gây hoang mang dư luận và người tiêu dùng.

Phiếu kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm nghiệm gel rửa tay khô On1 có hàm lượng cồn là 70.92%

Phiếu kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm nghiệm gel rửa tay khô On1 có hàm lượng cồn là 70.92%

Trong khi đó, theo hồ sơ pháp lý do Công ty Bột giặt Lix cung cấp, có thể khẳng định dù sản phẩm có ghi diệt khuẩn hay không ghi thì rõ ràng về bản chất gel rửa tay On1 cũng có tác dụng diệt khuẩn đến 99,9%.

Cụ thể, thành phần của sản phẩm gel rửa tay khô On1 gồm: Ethanol (cồn 70% ±5), nước, glycerin, carbomer và hương liệu.

Về công dụng, theo Phiếu công bố số 017/20/CBMP/BD của Sở Y tế tỉnh Bình Dương cấp ngày 06/02/2020 là “Làm sạch da tay”. Tại Phiếu kiểm nghiệm số 024G/20/MP ngày 14/02/2020 của Trung tâm kiểm nghiệm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm nghiệm gel rửa tay khô On1 có hàm lượng cồn là 70.92%; sản phẩm có khả năng diệt đến 99.9% các vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella ssp, Escherichia coli.

Đặc biệt, Phiếu kết quả kiểm nghiệm số 110220-1754 ngày 21/3/2020 của Viện Pasteur TP.HCM: Sản phẩm có khả năng diệt 99,99% các vi khuẩn: Salmonella typhi, Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa.

Ngoài là mỹ phẩm, công dụng thứ 2 là sát khuẩn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế: Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người… hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Trong khi đó, theo hướng dẫn phân loại mỹ phẩm và công bố tính năng mỹ phẩm của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tại Công văn số 1609/QLD-MP ngày 10/02/2012 thì những sản phẩm có công dụng như: Làm sạch, làm thơm, giúp loại bỏ dầu cho da… được chấp nhận trong việc công bố tính năng mỹ phẩm. Những sản phẩm có mục đích sử dụng khử trùng, khử khuẩn, kháng khuẩn (Antiseptic, Antibacterial) chỉ được chấp nhận phù hợp với tính năng sản phẩm mỹ phẩm nếu được công bố là công dụng thứ hai của sản phẩm (Ví dụ sản phẩm “Xà phòng rửa tay” có công dụng thứ nhất là làm sạch da tay, công dụng thứ hai là kháng khuẩn thì được chấp nhận đối với mỹ phẩm).

z1802289251655_60a41b273318f96f633d315fe40de45c

Theo nội dung hướng dẫn phân loại sản phẩm của Cục Quản lý Dược tại Công văn số 23840/QLD-MP ngày 28/12/2015 thì các sản phẩm có tính năng làm sạch tay, kháng khuẩn, khử mùi, giữ ẩm bảo vệ da tay,… có thành phần công thức đáp ứng quy định về các chất sử dụng trong mỹ phẩm nên được phân loại là mỹ phẩm.

Do đó, Công ty Bột giặt Lix đang sản xuất sản phẩm gel rửa tay khô On1, là chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với da tay với mục đích chính là làm sạch da tay, có thành phần là ethanol (cồn 70% ±5), nước, glycerin, carbomer và hương liệu.

“Gel rửa tay khô On1 được sản xuất và quản lý theo tiêu chuẩn mỹ phẩm quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế, đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền (Sở Y tế tại nơi đặt nhà máy sản xuất theo quy định tại điều 7 Thông tư 06/2011/TT-BYT) cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 017/20/CBMP-BD ngày 06/02/2020 là phù hợp và đảm bảo đúng quy định pháp luật”, đại diện Công ty Cổ phần Bột giặt Lix khẳng định.

Đến đây, bạn đọc đã có thể nhận thấy gel rửa tay khô On1 cũng có tác dụng diệt khuẩn như bao dòng sản phẩm khác. Do đó, những thông tin nghi ngại trước đây đã được làm sáng tỏ, khách hàng có thể yên tâm sử dụng sản phẩm của một thương hiệu uy tín lâu năm này, nhất là nó rất cần thiết trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, khó lường hiện nay.

Khuyến cáo rửa tay phòng dịch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo: Theo khuyến cáo của các chuyên gia  đối với những vết bẩn hữu hình thì chỉ cần sử dụng xà bông để rửa sạch là đủ nhưng nếu tiếp xúc với các nguồn có nguy cơ lây lan vi khuẩn thì nên sử dụng nước rửa tay chứa cồn để diệt khuẩn. Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút.

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cũng thông tin: Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân cách phòng, chống lây nhiễm nCoV (Covid-19), trong đó có biện pháp: Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.

Tương tự, Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì khuyến cáo: Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn, nồng độ cồn tối thiểu 60%.

N.P