Việt Nam đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% phát thải khí mê-tan vào năm 2030

(CLO) Việt Nam đang cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu khi đặt ra mục tiêu giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với năm 2020.

Đây là cam kết lớn được Chính phủ công bố trong khuôn khổ “Cam kết Toàn cầu về khí mê-tan” (Global Methane Pledge) cùng hơn 100 quốc gia khác, thể hiện vai trò chủ động của Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ khí hậu chung.

Khí mê-tan là loại khí nhà kính có sức nóng gấp 25 lần CO₂ và chiếm khoảng 20% tổng lượng phát thải của Việt Nam. Các nguồn phát thải chủ yếu đến từ nông nghiệp (trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc), xử lý chất thải và khai thác, sử dụng năng lượng hóa thạch. Trong đó, nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất. Nếu không kiểm soát, lượng mê-tan này sẽ tiếp tục gia tăng, gây áp lực nặng nề lên môi trường và đời sống người dân.

z7038340202685_6b6aa245569aba5063066d5a29d05886.jpg
Việt Nam đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% phát thải khí mê-tan vào năm 2030. (Ảnh: Lactanet)

Để đạt mục tiêu giảm 30%, Việt Nam đã đưa ra nhiều định hướng quan trọng. Trong nông nghiệp, các mô hình canh tác lúa thông minh đang được triển khai, như kỹ thuật tưới ngập - khô xen kẽ giúp giảm phát thải nhưng vẫn giữ năng suất. Trong chăn nuôi, các giải pháp cải tiến khẩu phần thức ăn, tận dụng phụ phẩm để làm men ủ, bổ sung phụ gia giảm khí mê-tan cũng đang được nghiên cứu và thử nghiệm.

Ở lĩnh vực chất thải, việc phân loại rác tại nguồn, xây dựng hầm biogas ở nông thôn và phát triển công nghệ thu hồi khí từ bãi chôn lấp được xem là những biện pháp hiệu quả. Trong ngành năng lượng, thúc đẩy khai thác và sử dụng khí đồng hành, khí sinh học thay vì đốt bỏ cũng được chú trọng.

Điểm đáng chú ý là các giải pháp này không chỉ giúp giảm phát thải mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Nông dân có thể tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí thức ăn, tận dụng phụ phẩm; doanh nghiệp có cơ hội phát triển công nghệ xanh, trong khi cộng đồng được hưởng môi trường trong sạch hơn.

Việc đạt mục tiêu giảm 30% phát thải mê-tan vào năm 2030 chắc chắn là thách thức lớn, đòi hỏi sự chung tay từ Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, nếu mỗi địa phương, mỗi hộ gia đình đều có hành động cụ thể, từ việc thay đổi thói quen canh tác, chăn nuôi đến phân loại rác tại nguồn, thì mục tiêu này hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: