Việt Nam đề xuất giải pháp về bình đẳng giới tại Hội nghị Hiệp hội Tổng thư ký Nghị viện thế giới

(CLO) Ngày 13/3 (giờ địa phương), tại Manama, Bahrain, Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam Bùi Văn Cường đã có bài phát biểu về chủ đề bình đẳng giới trong các nghị viện tại phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị Hiệp hội Tổng thư ký Nghị viện thế giới (ASGP).

Tổng thư ký Quốc hội đánh giá cao việc ASGP chọn bình đẳng giới là một trong những chủ đề thảo luận tại hội nghị lần này, đồng thời khẳng định việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được bảo đảm thực hiện trên thực tế.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng như Luật Bình đẳng giới, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân… nhằm bảo vệ và thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ, khuyến khích phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế - chính trị - xã hội. Các dự luật trình Quốc hội xem xét, thông qua đều phải có đánh giá tác động về giới.

viet nam de xuat giai phap ve binh dang gioi tai hoi nghi hiep hoi tong thu ky nghi vien the gioi hinh 1

Toàn cảnh Hội nghị Hiệp hội các Tổng thư ký nghị viện thế giới. Ảnh: TTXVN.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã có những chỉ đạo sát sao về tăng cường các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho các ứng cử viên nữ tham gia vận động bầu cử, cũng như các nữ đại biểu Quốc hội khi đã trúng cử; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cử tri và nhân dân về vai trò của phụ nữ tham gia Quốc hội.

Các Tổng thư ký tham dự hội nghị ấn tượng với những con số thể hiện sự tiến bộ về bình đẳng giới tại Quốc hội Việt Nam trong những năm qua: Quốc hội khóa XIII (2011-2016) có nữ đại biểu chiếm 24,2%, khóa XIV (2016-2021) đạt tỷ lệ 27,31%, khóa XV (2021-2026) đạt tỷ lệ 30,26%. Quốc hội Việt Nam hiện đứng thứ 64 về tỷ lệ nữ đại biểu theo Dữ liệu Toàn cầu tháng 2/2023 về nghị viện quốc gia của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Các đại biểu cũng ấn tượng với việc Quốc hội Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội là nữ trong nhiệm kỳ khóa XIV và hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội.

Tại Phiên thảo luận toàn thể của ASGP, Tổng thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã đề xuất 3 giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa vấn đề bình đẳng giới trong các nghị viện thành viên IPU thời gian tới.

Thứ nhất, ASGP cần có báo cáo tổng kết các kinh nghiệm, kiến nghị và đề nghị IPU thông qua nghị quyết, báo cáo hoặc tuyên bố về vấn đề bình đẳng giới trong các nghị viện. Trên cơ sở đó, các nghị viện cam kết có các hành động cụ thể để triển khai thực hiện.

Thứ hai là cần thúc đẩy hợp tác liên nghị viện và giữa nghị viện các nước thành viên với các tổ chức Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế về phụ nữ, nhằm bảo đảm tốt hơn các quyền của phụ nữ. Các quốc gia là hình mẫu tiến bộ về bình đẳng giới cần đẩy mạnh hoạt động chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với các nước trong lĩnh vực này.

Thứ ba, IPU cần tăng cường các hình thức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho các nữ đại biểu Quốc hội nòng cốt tại nghị viện các nước về năng lực hoạt động nghị trường, khả năng nội luật hóa các cam kết quốc tế về bình đẳng giới, cách tiếp cận pháp luật thông qua lăng kính về giới, kỹ năng phân tích dữ liệu bình đẳng giới phục vụ công tác xây dựng pháp luật... Trên cơ sở đó, các nữ đại biểu Quốc hội này sẽ trở thành hạt nhân nòng cốt thực hiện vai trò tập huấn, bồi dưỡng lại cho các nữ đại biểu Quốc hội tại quốc gia mình.

Xem thêm

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

Chuẩn hóa tài liệu, hồ sơ trên Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng VBQPPL

(CLO) Theo Quy chế quản lý, vận hành và khai thác Hệ thống thông tin quản lý chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), tài liệu, hồ sơ dự án đăng tải trên Hệ thống phải là bản quét (scan) hoặc bản chụp từ bản giấy đã được ký, đóng dấu theo quy định; bản có chữ ký số đối với tài liệu, hồ sơ dự án là văn bản điện tử.

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

Sách giáo khoa không phải 'pháp lệnh', cần vận dụng linh hoạt trong dạy học

(CLO) Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, sách giáo khoa không phải là “pháp lệnh” mà chỉ là học liệu, cần được vận dụng linh hoạt trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể chủ động tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu khác để làm phong phú nội dung bài học, qua đó chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

Bộ Tư pháp: Sẽ không tái diễn tình trạng 'mọc ra' thủ tục hành chính sau cắt giảm

(CLO) Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính sẽ được thực hiện theo hướng thực chất, gắn với chuyển mạnh từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, đi kèm các tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng và cơ chế giám sát hiệu quả. Với cách tiếp cận này, tình trạng phát sinh thêm điều kiện kinh doanh, “mọc ra” thủ tục mới làm gia tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp sẽ không tái diễn.

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

Khẩn trương kiện toàn lãnh đạo ACV, thanh toán khối lượng cho nhà thầu sân bay Long Thành

(CLO) Tại cuộc họp về dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ ngành, cơ quan liên quan cần ưu tiên tập trung giải quyết ngay và dứt điểm 2 vấn đề về: Kiện toàn vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc của ACV để tăng cường trách nhiệm, hiệu quả, hiệu lực trong công tác chỉ đạo điều hành; tháo gỡ vướng mắc để thanh toán ngay cho các nhà thầu khối lượng đã thực hiện.

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Cỡ chữ bài viết: