Điều chỉnh kích thước chữ

Vingroup chính thức khánh thành nhà máy ô tô VinFast

(CLO) Ngày 14/6/2019, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Công ty TNHH VinFast - Tập đoàn Vingroup long trọng tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, với công nghệ hiện đại nhất thế giới dưới thương hiệu Việt - VinFast.

Audio
Cát băng khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Cát băng khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Tới dự buổi lễ và cắt băng khánh thành có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh bạn, nhiều nhà ngoại giao, nhà kinh tế đến từ các quốc gia và lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast  được khởi công xây dựng từ ngày 02/9/2017, trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 - Nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Với công suất thiết kế giai đoạn một là 250.000 xe/năm, giai đoạn hai là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

VinFast là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu thế giới với 6 nhà xưởng gồm: Xưởng dập, hàn thân vỏ, sơn, động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng này được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu - VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen của Chính phủ cho Lãnh đạo Công ty VinFast và Tập đoàn Vingroup

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen của Chính phủ cho Lãnh đạo Công ty VinFast và Tập đoàn Vingroup

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast còn xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt. Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 03 mẫu xe ô tô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng. Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ô tô, với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 02 tháng. Theo đó sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao cho khách hàng từ ngày 17/6/2019, Lux A2.0 và Lux SA2.0 vào cuối tháng 7/2019. Hiện tại, VinFast đang khẩn trương hoàn thiện việc thiết kế và cho ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện trong năm 2019 và năm 2020.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast được khánh thành và đi vào hoạt động là một kỳ tích về sự đột phá cho sự thành công của công nghiệp ô tô Việt Nam, đồng thời có ý nghĩa quan trọng cho nền kinh tế đất nước.

Kim Cương