Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: Người dân xã Đồng Văn kêu cứu vì ô nhiễm từ lò đốt rác thủ công

(CLO) Khói mù mịt, mùi nhựa, cao su cháy khét khó chịu là những gì người dân khu làng nghề xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đang phải chịu đựng cả ngày lẫn đêm suốt thời gian qua do tình trạng lò đốt rác thải bừa bãi khiến người dân rất bức xúc.

Lò đốt rác tập trung của xã Đồng Văn huyện Yên Lạc rộng hơn 2.000m2, nằm trên cánh đồng Chằm, thôn Đồng Lạc (tỉnh lộ 304 giao với quốc lộ 2C).

Ngoài lượng chất thải sinh hoạt của gần 14.000 nhân khẩu, lò đốt của địa phương còn phải nhận một số lượng lớn rác thải công nghiệp của các hộ kinh doanh phế liệu, “mổ” máy móc công trình đã qua sử dụng.

Mỗi ngày, bãi rác của địa phương phải tiếp nhận và xử lý khoảng 17-19 tấn rác. Nhưng điều đáng nói là người được giao cho quản lý vận hành bãi rác đã không thực hiện đúng quy tình đốt rác, theo phản ánh của người dân thì bãi rác này chỉ đốt rác của xã Đồng Văn nhưng người vận hành bãi rác vẫn cho cả một số đơn vị khác đốt gồm những chất thải rắn từ khu công nghiệp và nhựa các loại.

Do lò đốt rác thủ công đã lạc hậu nên chủ lò đốt rác thải trực tiếp đốt bên ngoài lò và ra cả bãi đất trống, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sống của người dân xã Đồng Văn và các xã lân cận.

Rác được đốt cả ngày lẫn đêm tạo ra những làn khói đen mù mịt, mùi khét lẹt, quẩn quanh khu dân cư.

Khói bụi khét lẹt từ bãi rác gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: P.V

Khói bụi khét lẹt từ bãi rác gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: P.V

Ông Bùi Văn Thiên, khu 4, làng Yên Lạc, xã Đồng Văn cho biết, gia đình đã mất tất vì khói bụi của lò rác bên cạnh, ông đi vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi cá, nay cá đến kỳ được thu hoạch thì bị chết hàng loạt do thiếu oxy vì mấy hôm nay lò rác đốt với số lượng lớn, khói bụi nồng nặc.

Chỉ trong mấy hôm mà cá nhà ông chết vài tấn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra các thành viên trong gia đình ông còn bị các bệnh về đường hô hấp, giờ nỗi khổ này không biết kêu ai? Khi ông cùng  người dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm từ bãi rác đã nhiều lần ý kiến lên chính quyền xã nhưng không được giải quyết.

Rác thải các loại chất đống ra cả tỉnh lộ 304. Ảnh: P.V

Rác thải các loại chất đống ra cả tỉnh lộ 304. Ảnh: P.V

Trao đổi về những bức xúc của người dân xã Đồng Văn nhiều năm qua mà không được giải quyết, Lãnh đạo Huyện ủy Yên Lạc cho biết,  địa phương đã đưa ra phương án giải quyết triệt để vấn đề này là xây dựng lò đốt rác công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường.

Hệ thống lò đốt rác này sử dụng công nghệ tự sinh nhiệt để đốt lò, không phụ thuộc vào nguồn năng lượng khác, với công suất đốt 25tấn/ngày. Dự kiến đầu quý III sẽ được khởi công ở xã Đồng Văn.

Trong khi chờ đợi lò xử lý rác thải mới được khởi công thì việc cần làm ngay bây giờ là chính quyền cần phải có biện pháp triệt để, yêu cầu chủ lò rác phải tuân thủ đúng quy trình đốt rác và số lượng rác thải được đốt tại xã để đảm bảo rác không tập kết tràn lan từ các xã khác sang gây ô nhiễm môi trường cho những hộ dân nơi đây.

                                                                                                                                                      Thanh Hoài

 
 
Tin mới
Tự lập chốt tại đường liên xã để thu tiền người đi đường

(CLO) Tại đường liên xã Võ Ninh – Hàm Ninh (thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Lê Văn Hải tự ý lập chốt, chặn các phương tiện ô tô, xe máy của người đi đường để đe dọa, thu tiền bất hợp pháp.

Sinh viên Hàn Quốc đang thay đổi xu hướng lựa chọn học ngoại ngữ

(CLO) Các ngoại ngữ phổ thông như tiếng Đức, tiếng Nhật hay tiếng Trung đã lỗi mốt. Các học sinh Hàn Quốc bây giờ đang lựa chọn những ngôn ngữ ít người học hơn. Đây được đánh giá là một sự thay đổi đáng lưu ý.

Lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest trở lại sau một mùa hủy bỏ vì Covid-19

(CLO) Dù không chính thức, song thành phố Munich vẫn đang duy trì truyền thống tổ chức Oktoberfest 2021. Lễ hội “thay thế” này được tổ chức đơn giản hơn, nhưng vẫn khiến người Đức vui mừng bởi họ từng phải ngồi nhà trong thời gian này hồi năm ngoái bởi đại dịch Covid-19.

(CLO) Trước việc thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp phục vụ Dự án xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu kịp thời hướng dẫn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác, nâng công suất, trữ lượng mỏ vật liệu bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Nhà thờ Đức Bà Paris công bố thời gian mở lại sau 5 năm vụ cháy thảm khốc

(CLO) Nhà thờ Đức Bà sẽ được mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 2024, tức 5 năm sau trận hỏa hoạn thảm khốc thiêu rụi nhiều phần lớn của tòa nhà 850 năm tuổi.

Các nạn nhân vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đòi bồi thường

(CLO) Người nhà các nạn nhân thiệt mạng vì một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Kabul, Afghanistan, đã yêu cầu những người có trách nhiệm phải bị trừng phạt.

Các nhà đầu tư nước ngoài cam kết hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

(CLO) Tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam, các nhà đầu tư cho rằng cần hành động ngay để duy trì khả năng cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu, không để tụt hậu trong quá trình phục hồi kinh tế.

Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) huy động 500 tỷ trái phiếu để trả nợ ngân hàng và đầu tư dự án

(CLO) CII dự kiến huy động 500 tỷ đồng trái phiếu, trong đó sẽ dùng 300 tỷ đồng để thanh toán trái phiếu phát hành năm 2017, chỉ có 200 tỷ đồng dùng vào góp thêm vốn điều lệ của công ty con.

Xử phạt gần 1 tỷ đồng hai nhà máy xả thải xuống sông Lạch Bạng

(CLO) Hai nhà máy chế biến hải sản tại phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn vừa bị xử phạt gần 1 tỷ đồng do xả nước thải vượt quy chuẩn xuống sông Lạch Bạng.