Virus Hanta 'không phải Covid-19 thứ hai'

(CLO) Sau khi chùm ca nhiễm virus Hanta xuất hiện trên du thuyền quốc tế MV Hondius khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch mới, Bộ Y tế Việt Nam đã phát đi văn bản khẩn, đồng thời khuyến cáo người dân không hoang mang nhưng cần chủ động theo dõi sức khỏe và phòng chống các bệnh lây truyền từ chuột.

Theo thông tin mới nhất từ World Health Organization, trên tàu MV Hondius đã ghi nhận 11 trường hợp liên quan đến virus Hanta, trong đó có 3 ca tử vong. Kết quả xét nghiệm xác định ít nhất 9 ca dương tính với chủng Andes (ANDV) – chủng virus Hanta hiếm hoi có khả năng lây từ người sang người.

Dù vậy, WHO khẳng định nguy cơ bùng phát đại dịch toàn cầu hiện ở mức thấp.

“Không giống Covid-19”

Tại cuộc họp báo ngày 7/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh cơ chế lây lan của Hantavirus hoàn toàn khác với Covid-19 hay cúm mùa.

“Đây không phải Covid-19 hay cúm bởi cơ chế lây lan hoàn toàn khác biệt”, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove – Giám đốc bộ phận Quản lý dịch bệnh và đại dịch của WHO khẳng định.

Theo các chuyên gia, virus Hanta chủ yếu lây từ động vật gặm nhấm sang người thông qua nước tiểu, phân hoặc chất thải của chuột mang mầm bệnh. Việc lây truyền giữa người với người, nếu có, cũng chỉ xảy ra trong điều kiện tiếp xúc gần và kéo dài.

WHO cho biết giả thuyết hiện nay là ca bệnh đầu tiên trên tàu có thể đã nhiễm virus trong quá trình du lịch ngoài trời trước khi lên tàu, sau đó xảy ra lây truyền hạn chế trong không gian kín của du thuyền.

du-thuyen-phap-1778682479285570431816.png
Một người chết, hàng chục ca nghi nhiễm vi rút trên du thuyền Ambition cập cảng Pháp - Ảnh: AFP

Vì sao virus có tỷ lệ tử vong cao nhưng khó thành đại dịch?

Điều khiến giới khoa học đặc biệt chú ý là chủng Andes có tỷ lệ tử vong lên tới 40-50%. Tuy nhiên, chính độc lực mạnh lại khiến virus này khó lây lan rộng.

Giáo sư Vincent Racaniello, chuyên gia Vi sinh và Miễn dịch học tại Đại học Columbia, cho rằng những virus dễ gây đại dịch thường có khả năng phát tán mạnh ngay cả khi người bệnh chưa xuất hiện triệu chứng.

“Virus cúm và SARS-CoV-2 làm điều này rất tốt. Còn Hantavirus gặp rào cản lớn vì khả năng lây từ người sang người rất hạn chế”, ông nói.

Các chuyên gia cũng chỉ ra, người nhiễm Hanta thường trở nặng nhanh ngay khi phát bệnh, khiến việc phát hiện và khoanh vùng dễ hơn so với Covid-19 – căn bệnh có thể âm thầm lây lan trong cộng đồng nhiều ngày trước khi xuất hiện triệu chứng.

dich1-1778645157-4963-1778646211.jpg
Quy trình khử khuẩn cho các hành khách từ tàu MV Hondiu ngay trên đường băng tại sân bay Tenerife South trước khi lên chuyến bay tới Madrid, Tây Ban Nha, hôm 10/5. Ảnh: Reuters

Bộ Y tế Việt Nam phát cảnh báo khẩn

Trước diễn biến quốc tế phức tạp, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) cho biết đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến chủng Andes và chưa có công dân Việt Nam liên quan chùm ca bệnh trên tàu MV Hondius.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát tại cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh; chủ động vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý véc tơ và diệt chuột.

Người dân được khuyến cáo theo dõi các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, ho, tức ngực hoặc khó thở sau khi tiếp xúc với chuột hoặc khu vực có dấu vết chuột.

WHO cũng khuyến cáo những người từng có mặt trên tàu hoặc liên quan các chuyến bay liên quan cần theo dõi sức khỏe trong vòng 42 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng.

afp20260510b2dv88vv4highrestopshotspainhealthhantavirusillnesstourism-17784745710891053320911.jpg
Các hành khách trên tàu du lịch được sơ tán ở đảo Tenerife của Tây Ban Nha ngày 10-5 - Ảnh: AFP

Thêm một du thuyền bị cách ly tại Pháp

Trong khi thế giới vẫn chưa hết lo ngại về ổ dịch Hanta trên MV Hondius, giới chức Pháp tiếp tục phong tỏa hơn 1.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Ambition tại cảng Bordeaux sau khi một hành khách tử vong và khoảng 50 người xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy.

Ban đầu, nhà chức trách nghi ngờ Norovirus – loại virus gây viêm dạ dày ruột có tốc độ lây lan mạnh. Tuy nhiên, các xét nghiệm sơ bộ chưa phát hiện Norovirus, đồng thời bác bỏ khả năng liên quan đến Hantavirus.

Du thuyền Ambition chở hơn 1.200 hành khách, chủ yếu đến từ Anh và Ireland, đã đi qua nhiều điểm dừng tại Anh, Bắc Ireland và Pháp trước khi cập cảng Bordeaux hôm 12/5.

Xem thêm

Đôi vợ chồng trẻ lập nghiệp với sen trên quê Bác

Đôi vợ chồng trẻ lập nghiệp với sen trên quê Bác

(CLO) Từ những ruộng trũng bỏ không, đôi vợ chồng trẻ ở Kim Liên (Nghệ An) đã cải tạo, trồng nhiều giống sen quý để phát triển kinh tế. Cây sen không chỉ mang lại nhiều giá trị về mặt nông nghiệp, mà còn là sản phẩm tạo dựng thương hiệu du lịch địa phương, góp phần thu hút hàng triệu du khách về thăm quê Bác.

Niềm hạnh phúc sau 54 năm chờ đợi của người vợ liệt sĩ

Niềm hạnh phúc sau 54 năm chờ đợi của người vợ liệt sĩ

(CLO) Nên duyên vợ chồng từ lần tình cờ gặp nhau tại giếng nước làng, nhưng cô công nhân chỉ mới làm vợ 4 ngày thì người chồng âm thầm lên đường vào chiến trường. Ít năm sau, bà lặng người khi nhận giấy báo tử của chồng. Kể từ đó, bà nén chặt nỗi đau, lặng lẽ thờ chồng. Sau hơn nửa thế kỷ chờ đợi, bà mới biết nơi chồng mình đang yên nghỉ.

5 trường đại học tại TP.HCM bắt tay kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp liên ngành cho sinh viên

5 trường đại học tại TP.HCM bắt tay kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp liên ngành cho sinh viên

(CLO) Cuộc thi cấp thành phố lần II về Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo ACL 2026 chính thức khởi động với sự tham gia đồng tổ chức của 5 trường đại học, hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp liên ngành, kết nối sinh viên, chuyên gia, doanh nghiệp và quỹ đầu tư để ươm mầm các ý tưởng đổi mới sáng tạo.

Một kỳ thi và bài học về sự trung thực

Một kỳ thi và bài học về sự trung thực

(CLO) Mỗi mùa thi tốt nghiệp trung học phổ thông đều mang theo biết bao kỳ vọng của học sinh, gia đình và toàn xã hội. Sau mười hai năm đèn sách, kỳ thi không chỉ khép lại một chặng đường học tập mà còn mở ra cánh cửa của tương lai. Đó có thể là giảng đường đại học, trường nghề hay hành trình lập nghiệp của mỗi người.

Ngọn đuốc 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' bừng sáng nơi địa đầu đất nước

Ngọn đuốc 'Tôi yêu Tổ quốc tôi' bừng sáng nơi địa đầu đất nước

(CLO) Giữa không gian thiêng liêng của Cột cờ quốc gia Lũng Cú (Tuyên Quang), hàng trăm cán bộ Hội, đoàn viên, thanh niên cùng cất cao Quốc ca dưới lá cờ đỏ sao vàng tung bay nơi địa đầu Tổ quốc. Không chỉ khởi động chặng 3 Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2026, chương trình còn lan tỏa thông điệp về lòng yêu nước, trách nhiệm gìn giữ chủ quyền và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam.

Toàn bộ trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm, kết quả tích hợp VNeID

Toàn bộ trẻ dưới 6 tuổi được khám sức khỏe miễn phí hằng năm, kết quả tích hợp VNeID

(CLO) Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chuyên môn về khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 6 tuổi. Theo đó, toàn bộ trẻ em trong độ tuổi này sẽ được khám sức khỏe miễn phí ít nhất một lần mỗi năm nhằm theo dõi sự phát triển, phát hiện sớm bệnh tật và cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Trước giờ chốt nguyện vọng 14/7: Sai một bước có thể lỡ cả mùa tuyển sinh đại học 2026

Trước giờ chốt nguyện vọng 14/7: Sai một bước có thể lỡ cả mùa tuyển sinh đại học 2026

(CLO) Hạn chót đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 sẽ kết thúc vào 17 giờ ngày 14/7. Trong "giờ G" quyết định này, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, lựa chọn đúng ngành học mới chỉ là một nửa chặng đường, việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng khoa học mới là yếu tố quyết định cơ hội trúng tuyển, nhất là khi năm nay thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng.

Cỡ chữ bài viết: