Vội vã IPO tại Mỹ, hãng gọi xe lớn nhất Trung Quốc nhận “đòn giáng” mạnh

(CLO) Didi Global – hãng gọi xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc – đang bị Bắc Kinh “thẳng tay” trừng phạt khi nôn nóng niêm yết trên sàn Mỹ do chưa nhận được sự đồng ý của cơ quan quản lý của nước này.

Kín tiếng bất thường

Didi Global – hãng gọi xe công nghệ hàng đầu Trung Quốc – bị Bắc Kinh nặng tay trừng phạt vì nôn nóng niêm yết trên sàn Mỹ. Ảnh: Straits Times.

Didi Global – hãng gọi xe công nghệ hàng đầu Trung Quốc – bị Bắc Kinh nặng tay trừng phạt vì nôn nóng niêm yết trên sàn Mỹ. Ảnh: Straits Times.

Didi Global là một trong những hãng gọi xe lớn nhất thế giới với hơn 493 triệu lượt dùng hàng năm và có hơn 15 triệu tài xế.

Tuy nhiên, đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trị giá 4,4 tỷ USD của hãng lại kín tiếng bất thường. Không có lễ rung chuông hay một bài phát biểu nào tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York vào hôm 30/6 vừa qua.

Theo nguồn tin của Caixin, thậm chí, chính các nhân viên của tập đoàn chỉ biết tin sau vài giờ IPO. Họ cũng không được phép thảo luận về việc IPO trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhà sáng lập Didi Cheng Wei cũng yêu cầu các cổ đông không trả lời truyền thông.

Sau thương vụ IPO kín tiếng, hãng gọi xe công nghệ hàng đầu Trung Quốc hứng chịu nhiều “cơn bão quy định” từ phía chính quyền Bắc Kinh. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu Didi có nhận được cái gật đầu của giới chức trách hay không.

Hồi tháng 4 vừa qua, Cơ quan Quản lý Chống độc quyền và Cơ quan Giám sát Không gian mạng Trung Quốc đã triệu tập các lãnh đạo của hơn 30 công ty công nghệ lớn, bao gồm Didi. Những công ty này bị yêu cầu tự rà soát và kiểm điểm về các hoạt động chống độc quyền, chính sách thuế, việc tuân thủ luật và quy định liên quan.

Sai thời điểm

Didi dự định niêm yết trên sàn Mỹ sớm nhất vào tháng 7 khi bí mật nộp đơn đăng ký vào tháng 4. Việc IPO ở Mỹ không yêu cầu sự chấp thuận của các cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, hãng gọi xe được mệnh danh “Uber Trung Quốc” đã chọn sai thời điểm. Hiện, Bắc Kinh đang trấn áp mạnh tay những công ty nền tảng Internet. Hoạt động kinh doanh dịch vụ đi xe, vận tải và mua hàng theo nhóm đều bị chính quyền Bắc Kinh dọa giám sát chặt chẽ.

Trong bản báo cáo hồi tháng 6 vừa qua, Didi đã liệt kê các rủi ro trong 60 trang, bao gồm việc Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) yêu cầu hoãn IPO. Công ty cũng nỗ lực tìm cách giảm thiểu rủi ro như xóa bỏ doanh nghiệp mua hàng theo nhóm khỏi thực thể niêm yết.

Trong khi đó, Tập đoàn SoftBank – cổ đông nước ngoài lớn nhất của Didi với hơn 21,5% cổ phần – đã từ bỏ ghế hội đồng quản trị và chỉ giữ vai trò của một nhà đầu tư lớn. Các cơ quan quản lý Bắc Kinh lo ngại về tỷ lệ sở hữu nước ngoài lớn tại doanh nghiệp của Trung Quốc.

Didi nắm giữ khối lượng dữ liệu người dùng và mạng lưới giao thông đô thị khổng lồ. Điều đó đồng nghĩa với việc cần phải đảm bảo các cổ đông nước ngoài lớn như Uber Technologies và Softbank không thể tiếp cận dữ liệu.

Trước khi niêm yết tại Mỹ, Didi cho biết họ hoàn toàn không biết đến cuộc điều tra về bảo mật dữ liệu của các cơ quan quản lý. Ngoài ra, công ty cũng đã báo cáo kế hoạch niêm yết của mình cho các cơ quan quản lý.

“Nếu Didi không nhận được sự chấp thuận từ CSRC, sẽ không có ngân hàng đầu tư nào sẵn sàng thực hiện thương vụ này”, Caixin dẫn lời nhận định của một chuyên gia pháp lý.

Didi Global là một trong những hãng gọi xe lớn nhất thế giới với hơn 493 triệu lượt dùng hàng năm và có hơn 15 triệu tài xế. Ảnh: Getty Images.

Didi Global là một trong những hãng gọi xe lớn nhất thế giới với hơn 493 triệu lượt dùng hàng năm và có hơn 15 triệu tài xế. Ảnh: Getty Images.

Các cơ quan quản lý liên quan đến đợt IPO của Didi bao gồm Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc và Cơ quan Quản lý Chống độc quyền Trung Quốc (CSRC).

Theo nguồn tin, vào giữa năm 2020, công ty đã cân nhắc IPO tại Hồng Kông tuy nhiên đã hủy bỏ kế hoạch. Việc bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ không cần đến sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc do Didi thực hiện IPO thông qua mô hình VIE (mô hình sở hữu đặc biệt).

Tuy rằng đợt IPO của Didi đã được các cơ quan quản lý Trung Quốc “chấp thuận về mặt nguyên tắc” nhưng họ vẫn đưa ra một số yêu cầu, bao gồm giải quyết những vấn đề bảo mật dữ liệu, theo nguồn tin của Caixin.

“Trung Quốc và Mỹ vẫn đang thảo luận về việc kiểm toán các công ty Trung Quốc giao dịch trên sàn Mỹ. Trường hợp của Didi cũng liên quan đến rủi ro truyền dữ liệu ra nước ngoài. Do vậy, giới chức trách Trung Quốc muốn có một cuộc họp với Didi đem lại kết quả khả thi trước khi công ty này niêm yết”, nguồn tin cho hay.

Chặng đường khó khăn

Tuy nhiên, quá trình đàm phán có thể sẽ kéo dài và không rõ kết quả. “Didi đã đi trước mà không chờ một giải pháp rõ ràng từ các nhà quản lý. Điều đó khiến cả Bắc Kinh, Washington và thị trường rơi vào tình thế tệ hại”, nguồn tin chia sẻ.

Theo đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài được Mỹ thông qua hồi tháng 12/2020, những doanh nghiệp nước ngoài niêm yết trên sàn Mỹ phải tuân thủ các quy định về báo cáo tài chính trong vòng 3 năm. Điều này có nghĩa là Didi sẽ phải cung cấp thông tin và dữ liệu tài chính cho cơ quan quản lý Mỹ.

Chỉ hai ngày sau khi thương vụ IPO của Didi hoàn tất, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã buộc Didi ngừng cho phép đăng ký người dùng mới và bắt đầu cuộc điều tra công khai về an toàn an ninh mạng đối với các hoạt động kinh doanh của công ty.

Đến hôm 4/7, cơ quan này cũng yêu cầu các kho ứng dụng trên điện thoại thông minh gỡ bỏ ứng dụng của Didi, sau khi phát hiện hãng gọi xe công nghệ này thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng bất hợp pháp.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc vào hôm 6/7 cũng cho biết sẽ cải thiện các quy định và luật pháp liên quan đến bảo mật dữ liệu, luồng dữ liệu xuyên biên giới và quản lý thông tin mật. Bên cạnh đó, hội đồng cho biết đang tăng cường giám sát và sửa đổi các quy tắc đối với những công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn nước ngoài.

Theo Caixin, bất chấp căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày một leo thang, nhiều công ty Trung Quốc vẫn muốn niêm yết tại sàn chứng khoán New York. Tuy nhiên, đợt IPO của Didi sẽ là một ví dụ điển hình cho thấy sự quyết liệt của chính phủ Trung Quốc và những công ty có kế hoạch IPO tại nước ngoài sẽ có thể phải đối mặt với chặng đường khó khăn hơn trước đây.

Xem thêm

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Giá xăng, dầu giảm mạnh

(CLO) Từ 15h chiều nay (18/6), giá xăng dầu trong nước giảm sâu, mức giảm từ 1.200 - 2.300 đồng mỗi lít.

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

Những đóng góp đến xã hội của Vietlott sau 10 năm kinh doanh

(NB&CL) Trải qua 10 năm triển khai kinh doanh (2016 – 2026), Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã luôn nỗ lực hoạt động và phát triển để lan tỏa thông điệp “Cơ hội để tốt hơn” tới hàng triệu người dân Việt: phát triển thị trường trò chơi giải trí có thưởng Việt Nam theo hướng minh bạch, hiện đại và có trách nhiệm; góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua đóng góp ngân sách nhà nước và các chương trình an sinh xã hội.

 KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 7.500 tỷ đồng, đón sóng tăng trưởng giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.706 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ lên 7.527 tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân hàng niêm yết trên HOSE, duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận và đẩy mạnh chuyển đổi số, việc bổ sung nguồn vốn được xem là bước đi quan trọng giúp KienlongBank mở rộng dư địa tăng trưởng cho giai đoạn phát triển mới.

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

Xăng sinh học E10 - hiểu đúng, an tâm sử dụng

(NB&CL) Từ ngày 1/6/2026, Việt Nam chính thức triển khai bán xăng sinh học E10 trên toàn quốc. Đây là bước đi tất yếu trong xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Đồng thời, là hành động cụ thể hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050, hướng tới một hệ sinh thái năng lượng bền vững.

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

BCONS NEWSKY: Bộ sưu tập căn hộ 3 phòng ngủ mặt tiền quốc lộ 13 chỉ từ 3,6 tỷ đồng

(NB&CL) Bcons NewSky vừa ra mắt với giỏ hàng 3 phòng ngủ hiếm hoi còn lại trên thị trường với mức giá từ 3,6 tỷ đồng. Sở hữu vị trí vàng hiếm có khi nằm ngay sát mặt đường quốc lộ 13 - trục giao thương huyết mạch kết nối nhanh Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ Đức và Bình Dương (cũ). Bcons NewSky là dự án dành cho người tìm tổ ấm đúng nghĩa và những ai có tầm nhìn về một khu vực đang bứt tốc trở thành đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng: Động lực tăng trưởng kinh tế địa phương

(NB&CL) Cụm công nghiệp Yên Dương mở rộng được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cũ quyết định thành lập tại xã Yên Dương, huyện Ý Yên với quy mô khoảng 25 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Nam của tỉnh Nam Định cũ, nay là tỉnh Ninh Bình.

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

PVI Holdings: Khẳng định vị thế số 1 và khát vọng vươn tầm quốc tế năm 2026

(NB&CL) Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tự hào của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) khi doanh nghiệp chính thức kỷ niệm 30 năm hành trình thành lập và phát triển. Bước vào tuổi 30 với một nội lực tràn đầy, PVI Holdings tiếp tục khẳng định vững chắc vị trí số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam về cả quy mô vốn, thị phần lẫn hiệu quả nghiệp vụ. Kết quả kinh doanh bùng nổ trong Quý 1/2026 chính là minh chứng đắt giá nhất cho chiến lược phát triển bền vững và năng lực quản trị minh bạch theo chuẩn mực quốc tế của công ty.

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng: Xu hướng và cơ hội phát triển

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động xây dựng ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt xu thế này, Công ty CP Công nghệ Xây dựng AI Việt Nam đang từng bước xây dựng định hướng phát triển gắn với công nghệ, đổi mới sáng tạo và các giải pháp hỗ trợ ngành xây dựng.

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

(CLO) BVBank vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Di làm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, kiện toàn thêm nhân sự cấp cao cho mảng bán lẻ. Động thái này diễn ra sau quý I/2026, ngân hàng báo lãi sau thuế hợp nhất đạt 172,37 tỷ đồng, tăng 169% so với cùng kỳ. Cùng với đó là khoản cho vay khách hàng đạt 78.099,48 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng 74.032,79 tỷ đồng, trong khi nợ khó đòi đã xử lý ở mức hơn 4.026 tỷ đồng.

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Ứng dụng AI từ bài toán vận hành đến cơ hội kinh doanh mới

Một chiến dịch tuyển dụng, một bản tin cư dân hay một khu công nghiệp vận hành hiệu quả hơn có thể là điểm khởi đầu của những ứng dụng AI. Tại ROX Key, hành trình công nghệ đang được viết nên từ chính những bài toán thực tế của công việc.

Cỡ chữ bài viết: