Điều chỉnh kích thước chữ

VPBank xác định sẽ đẩy mạnh cho vay mua nhà

(CLO) Với kinh nghiệm từ việc xử lý khủng khoảng những năm trước đây, ngân hàng vẫn thu được đến hơn 90% nợ từ bất động sản nên năm nay VPBank xác định sẽ cho vay mua nhà.

Audio

Sự kiện: VPBank

Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của VPBank, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết, năm 2020, ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế khoảng 10.214 tỷ đồng, giảm 1,1% so với năm 2019.

Ban lãnh đạo VPBank xác định sẽ đẩy mạnh cho vay mua nhà trong năm 2020

Ban lãnh đạo VPBank xác định sẽ đẩy mạnh cho vay mua nhà trong năm 2020

Trong đó, lợi nhuận ngân hàng mẹ vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng 15%, song lợi nhuận của FE Credit sẽ điều chỉnh giảm nhẹ bởi quan điểm phát triển thận trọng, có thể phải tăng mạnh trích lập dự phòng rủi ro.

Các chỉ tiêu tăng trưởng khác trong năm 2020 của ngân hàng hợp nhất vẫn tiếp tục tăng như quy mô tổng tài sản dự kiến đạt mức 425.132 tỷ đồng, tăng 12,7% so với năm 2019; tăng trưởng tín dụng 12,3%; huy động vốn tăng 10,4%...

Trấn an cổ đông vì con số lợi nhuận giảm 1,1% so với năm ngoái, CEO VPBank cho rằng, để đảm bảo ngân hàng hoạt động an toàn trong khủng hoảng là điều quan trọng nhất. Dù vậy, ban lãnh đạo ngân hàng nhận thức được rằng, nếu tình hình diễn biến tích cực, chúng tôi sẽ quyết tâm đạt được kết quả cao hơn.

“Với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận như hiện nay, nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, khả năng năm nay lợi nhuận đạt được sẽ cao hơn 10-20% so với mục tiêu lợi nhuận. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để mang lại hiệu quả cao nhất cho cổ đông”, CEO VPBank khẳng định.

Liên quan đến kế hoạch IPO FE Credit, trong phiên thảo luận, một cổ đông đặt vấn đề, VPBank đang triển khai việc thoái bớt vốn tại FE Credit (công ty con do VPBank đang sở hữu 100% vốn) - vốn được coi là con gà đẻ trứng vàng của ngân hàng. Vậy HĐQT VPBank lên kế hoạch thoái tối đa bao nhiêu phần trăm và dự kiến sẽ lấy phần kinh doanh nào để bù vào phần hụt thu do thoái vốn tại FE Credit.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank cho biết, thời gian qua HĐQT đã đàm phán với nhiều nhà đầu tư về việc bán một phần vốn Fe Credit và cũng đã có kết quả tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quá trình đàm phán tạm thời bị gián đoạn song HĐQT tin rằng quá trình này sẽ tiếp diễn trong thời gian tới và sẽ đạt mục tiêu vì Fe Credit rất hấp dẫn trong ngành tài chính tiêu dùng.

Về việc khi bán vốn thì tỷ lệ sẽ khoảng bao nhiêu, theo chủ tịch VPBank, đây là công ty tài chính, yêu cầu hoạt động khác với ngân hàng nên có thể kêu gọi bán vốn tới 49%. Nếu bán được tỷ lệ cao như vậy sẽ giúp ngân hàng nhận được sự hợp tác về tài chính, công nghệ, quản trị điều hành... Qua đó, giúp ngân hàng hoạt động hiệu quả cao hơn; đồng thời lại có thêm nguồn vốn lớn để tăng quy mô để đẩy mạnh cho vay bán lẻ và SME - vốn là những mảng chiến lược của VPBank.

Ông Nguyễn Đức Vinh, CEO VPBank giải thích thêm, VPBank xác định rõ chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu. Tuy nhiên, trọng tâm cũng có những thay đổi nhất định trong từng giai đoạn.

Chẳng hạn, trong thời gian gần đây, ngân hàng có tập trung nhiều vào mảng trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt trong hai quý đầu năm vì thị trường có những diễn biến khác thường.

"Ngân hàng không thể bỏ những doanh nghiệp SME đang lớn mạnh đã từng được ngân hàng hỗ trợ từ khi còn nhỏ. Cùng với đó, thời điểm vừa qua, phân khúc khách hàng ngân hàng muốn hỗ trợ nhưng lại đang gặp khó khăn nên phải dừng lại và tìm kiếm cơ hội khác. Vì vậy, việc mở rộng đối tượng cho vay với những dự án lớn hơn, khách hàng lớn hơn trong nửa đầu năm 2020 là hợp lý và nửa cuối năm ngân hàng sẽ tiếp tục quay trở lại với những đối tượng mục tiêu như trước đây", ông Vinh nói.

CEO VPBank lý giải, việc đầu tư trái phiếu cho các khách hàng lớn không khác gì cho vay vào các dự án bất động sản và ngân hàng cũng đang quản trị khoản đầu tư này giống như một khoản vay nên đảm bảo không rủi ro. Cùng với đó, cho vay thông thường thì nhiều thủ tục hơn, còn mô hình trái phiếu thì được làm nhanh hơn, đặc biệt trái phiếu lại có thanh khoản tốt hơn.

Chia sẻ thêm quan điểm về đầu tư bất động sản, ông Vinh cho biết, ngành bất động sản đang mang lại hơn 20% thu nhập GDP. Tuy nhiên, ngành này sẽ rủi ro khi bị đầu tư quá gây hiện tượng bong bóng hoặc có vướng mắc về pháp lý. Còn lại, theo ông Vinh đây là ngành đặc biệt quan trọng với ngân hàng. Cho vay mua nhà có vai trò lớn trong tín dụng tiêu dùng, vì vậy, VPBank xác định sẽ đẩy mạnh cho vay mua nhà trong giai đoạn khó khăn này.

CEO VPBank khẳng định, khách hàng giữ nhà thì nhà chỉ có thể bị giảm giá chứ không thể mất đi như đầu tư chứng khoán. Kinh nghiệm từ việc xử lý khủng khoảng những năm trước đây, ngân hàng vẫn thu được đến hơn 90% nợ từ bất động sản.

Ngọc An