Điều chỉnh kích thước chữ

Vũ Hán có số ca nhiễm COVID-19 có thể cao hơn 10 lần so với báo cáo

(CLO) Một nghiên cứu gần đây do cơ quan y tế công cộng Trung Quốc cho thấy, số ca nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán hồi đầu năm 2020 có thể gấp 10 lần con số được ghi nhận, có nghĩa là có thể có tới nửa triệu cư dân của thành phố ở tỉnh Hồ Bắc bị nhiễm virus trong những ngày đầu bùng phát.

Audio
Số ca nhiễm virus Corona tại Vũ Hán có thể lên đến nửa triệu người, thay vì hơn 50.000 như báo cáo - Ảnh: Reuters

Số ca nhiễm virus Corona tại Vũ Hán có thể lên đến nửa triệu người, thay vì hơn 50.000 như báo cáo - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Đại dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sự bùng phát của virus Corona được báo cáo lần đầu tiên ở đó vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Kể từ đó, virus đã lây lan sang hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, lây nhiễm cho hơn 81 triệu người.

Nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) công bố vào cuối ngày thứ Hai (29/12), đã khảo sát hơn 34.000 người vào tháng 4 và phát hiện ra rằng khoảng 4,4% trong số những người được xét nghiệm được phát hiện mang kháng thể đối với vi rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19.

Nghiên cứu ước tính quy mô của các ca nhiễm trùng trong quá khứ trong một quần thể dân số từ việc xét nghiệm mẫu huyết thanh của một nhóm người để tìm kháng thể COVID-19.

Do đó, cuộc khảo sát huyết thanh học cho thấy có tới 500.000 cư dân Vũ Hán trong tổng dân số 11 triệu người có thể đã bị nhiễm bệnh. Con số này sẽ tăng gần 10 lần so với 50.000 trường hợp COVID-19 được xác nhận bởi các quan chức vào tháng 4/2020, Bloomberg đưa tin.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ lây nhiễm ở Vũ Hán cao hơn nhiều so với các khu vực khác của Trung Quốc. Ví dụ, cuộc khảo sát chỉ ra rằng chỉ 0,44% cư dân tỉnh Hồ Bắc được khảo sát là mang kháng thể.

Ngoài ra, chỉ có hai người có kết quả dương tính với các kháng thể như vậy trong số 12.000 người được khảo sát ở sáu tỉnh thành phố khác, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông.

Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với CNN rằng kết quả nghiên cứu cho thấy, các ca nhiễm trùng đã được báo cáo dưới mức thực tế trong đợt bùng phát COVID-19 ban đầu ở Vũ Hán.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus Corona tại một nhà máy ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 5/2020 - Ảnh: AP.

Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus Corona tại một nhà máy ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 5/2020 - Ảnh: AP.

Tính đến Chủ nhật (27/12), thành phố này đã ghi nhận 50.354 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19, theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán.

Tháng trước, các tài liệu bị rò rỉ được cung cấp cho CNN từ một người tố giác ẩn danh làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe Trung Quốc chỉ ra rằng, số trường hợp COVID-19 được công bố công khai trong đợt bùng phát được cho là không chứa toàn bộ dữ liệu nội bộ mà các quan chức truy cập.

Ví dụ, vào ngày 10 tháng 2, các quan chức Trung Quốc đã báo cáo công khai 3.911 trường hợp mới được xác nhận hoặc nghi ngờ ở Hồ Bắc. Tuy nhiên, trong một tệp có nhãn “tài liệu nội bộ, vui lòng giữ bí mật”, CDC tỉnh Hồ Bắc đã ghi lại 5.918 trường hợp mới được xác nhận, chẩn đoán lâm sàng, nghi ngờ hoặc xét nghiệm vào ngày đó.

Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích vì việc xử lý COVID-19 ban đầu, với các nước như Mỹ cáo buộc Trung Quốc che đậy những ngày đầu của đại dịch ở nước này.

Hồi tháng 5/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc WHO giúp chính phủ Trung Quốc che giấu loại virus gây chết người, khiến ông cắt đứt quan hệ giữa Mỹ với cơ quan này.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhiều lần bảo vệ phản ứng COVID-19 của mình. Vào tháng 6/2020, Chính phủ Trung Quốc cho biết họ luôn công bố thông tin liên quan đến COVID-19 một cách kịp thời và minh bạch, cũng như phối hợp với nhiều quốc gia trong cuộc chiến chống đại dịch.