Điều chỉnh kích thước chữ

Vừa bán đất thì phát hiện thấy kho báu chôn bên dưới, chủ cũ tiếc đứt ruột

(CLO) 2 tháng sau khi mua một mảnh đất, chủ mới bắt đầu khởi công xây dựng thì đào được ngay một chiếc nồi đồng chứa 189g vàng và 1,2 kg đồ trang trí bằng bạc.

Audio
Chiếc nồi đồng chứa 189 gram vàng và 1,2 kg đồ trang trí bằng bạc. (Nguồn: Express Photo).

Chiếc nồi đồng chứa 189 gram vàng và 1,2 kg đồ trang trí bằng bạc. (Nguồn: Express Photo).

Chính quyền địa phương vừa tiếp nhận vụ việc hiếm khi xảy ra ở thị xã Jangaon, bang Telangana, Ấn Độ sau khi một số người lao động tình cờ phát hiện một chiếc nồi kim loại chứa đồ trang trí bằng vàng và bạc.

Vì cho rằng kho báu này có ý nghĩa tôn giáo nào đó, người dân địa phương đã sớm bắt đầu tổ chức các buổi cầu nguyện tại chỗ, khiến chính quyền địa phương phải vào cuộc.

Trước đó 2 tháng, khu đất rộng 4,5 ha này ở làng Pembarthi đã được một nhà môi giới mua lại để làm ăn từ một nông dân tên Narsimha. Các thủ tục mua bán đã hoàn thành trong 3 ngày. 

Tuy nhiên, vào sáng nay (15/4), khi chiếc máy xúc đất bắt đầu khởi công và va vào chiếc nồi chứa đầy vàng bạc, tin tức về ‘kho báu’ nhanh chóng được lan truyền, chủ sở hữu cũ của mảnh đất cũng như người dân địa phương đã ồ ạt kéo tới xem thực hư câu chuyện.

Trưởng làng A Anjaneyulu Goud đã nói với các phóng viên rằng cần phải khai quật thêm để xác định tầm quan trọng về yếu tố lịch sử của mảnh đất này. 

“Trước đây đã có những lời bàn tán về sự tồn tại của một ngôi chùa ở đây. Nhiều người đã không tin vào điều đó. Nhưng sau khi thấy chiếc nồi vàng này, bây giờ chúng tôi chắc chắn đó là sự thật”, trưởng làng nói và kêu gọi xây dựng một ngôi đền tại địa điểm này.

Làng Pembarthi, cách thị xã Janagaon khoảng 5 km, nổi tiếng với nghề chế tác kim loại và đồ đồng thau.

Ông A Bhaskar Rao, một nhà sưu tập sống tại thị xã Jangaon, đã nói rằng chiếc nồi đồng này chứa 189g vàng và 1,2 kg đồ trang trí bằng bạc. Ông cho biết trưởng làng đã thông báo về chiếc nồi vàng bạc này với các quan chức, sau đó nó được chuyển đến văn phòng quận Warangal để giữ an toàn vì không có văn phòng kiên cố nào ở thị xã Jangaon.

Mặc dù “kho báu” này được ước tính khoảng 80 đến 100 năm tuổi, Rao cho biết các chuyên gia từ đội khảo cổ của bang đã đến và bắt đầu kiểm tra chiếc nồi cùng đồ trang trí bên trong. “Nếu kho báu này có niên đại trên 100 năm tuổi, nó sẽ thuộc về chính phủ”, ông Rao nói.

Hiện tại, chưa có bất kỳ ai tuyên bố quyền sở hữu kho báu này.

Ông Rao cho biết người dân địa phương tin rằng kho báu có thể có mối liên hệ với Sardar Sarvay Papanna – một anh hùng văn hóa dân gian Ấn Độ.

“Nó không cần thiết phải có lịch sử như vậy. Dù sao, các chuyên gia đang kiểm tra kỹ số đồ vật này”, ông nói thêm.

                              Sơn Tùng