Điều chỉnh kích thước chữ

“Vượt quyền” trung ương, Lâm Đồng “xẻ thịt” công viên thành đất kinh doanh

(CLO) Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dù không được lập dự án đầu tư, nhưng Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh Lâm Đồng vẫn trình UBND tỉnh, cho Công ty CP Toyota Nha Trang thuê đất “công viên”.

Audio

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có Kết luận Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong giai đoạn 2013 - 2018.

Theo Kết luận Thanh tra, trên địa bàn tỉnh có 2 dự án quy hoạch sử dụng đất không phù hợp với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Một trong số đó là dự án xây dựng khu trưng bày sản phẩm, kinh doanh dịch vụ ô tô do Công ty CP Toyota Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng diện tích 5.000 m2 đất, nằm ở cạnh quảng trường Lâm Viên, phường 10, thành phố Đà Lạt.

Quảng trường Lâm Viên được quy hoạch làm công viên.

Quảng trường Lâm Viên được quy hoạch làm công viên.

TTCP cho biết, sự việc tỉnh Lâm Đồng giao đất cho Công ty CP Toyota Nha Trang đã vi phạm 7 quy định của pháp luật, thuộc một số Điều, Khoản trong Luật Đất đai 2013 và một số Nghị định của Chính phủ, như Nghị định 69, Nghị định 181,...

Thứ nhất, vào thời điểm cho thuê đất, khu vực 5.000 m2 đất, cạnh quảng trường Lâm Viên đã được quy hoạch xây dựng đất công viên. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tham mưu cho UBND tỉnh, quyết định cho công ty thuê với mục đích kinh doanh.

Thứ hai, dù công ty không được lập dự án đầu tư, nhưng Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng vẫn trình UBND tỉnh cho thuê đất.

Thứ ba, tỉnh Lâm Đồng còn cho công ty thuê đất không thông qua đấu giá, vi phạm khoản 1, Điều 61, Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Thứ tư, kể từ khi được thuê đất vào năm 2013 đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng. Thế nhưng, Sở TN-MT không tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi đất.

Thứ năm, việc Trung tâm thông tin - đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN-MT ban hành văn bản 78/TTTT ngày 12/9/2014 về việc điều chỉnh thông tin địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính.

Trong đó, có nội dung: “Diện tích xác định nghĩa vụ tài chính là 5.000 m2 (công trình có mái che) thành diện tích xác định 5.000 m2” là cung cấp thông tin không chính xác, sai vị trí xác định giá đất để làm lời cho chủ đầu tư.

Thứ sáu, khu đất thuộc trường hợp phải xác định giá đất bằng 60% giá đất ở theo và có vị trí thuộc nhóm 1, tỷ lệ đơn giá thuê đất là 2%. Tuy nhiên, Sở Tài chính trình UBND tỉnh quyết định giá đất với tỷ lệ thuế đất là 1,85% và theo từng nhóm mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.

Theo báo cáo của Sở Tài chính Lâm Đồng, vị trí đất thuê không thuộc nhóm 1 vì thời điểm xác định giá thuê đất, khu đất tiếp giáp với 02 mặt tiền quy hoạch 14 mét nhưng chưa triển khai hoàn thành đầu tư xây dựng.

Thứ bảy, khi xác định giá đất, UBND tỉnh chỉ đạo chia đất thành 03 nhóm, cụ thể: đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có mái che tính bằng 60% đất ở cùng đường phố, cùng vị trí; Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không có mái che tính bằng 45% đất ở cùng đường phố; Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sử dụng để trồng hoa, cây xanh tính bằng 35% đất ở cùng đường phố,

Tuy nhiên, Sở Tài chính để xuất chia làm 02 nhóm, bao gồm: Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có mái che tính bằng 60% đất ở cùng đường phố cùng vị trí; Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không có mái che tính bằng 45% đất ở cùng đường phố, cùng vị trí.

Sau này thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, khi xác định giá đất, Sở Tài chính đề xuất chia thành 03 loại mục đích sử dụng, bao gồm: Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có mái che tính bằng 60% đất ở cùng đường phố, cùng vị trí; Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không có mái che tính bằng 45% đất ở cùng đường phố; Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sử dụng để trồng hoa, cây xanh tính bằng 35% đất ở cùng đường phố.

Cách chia như vậy là không đúng quy định của pháp luật đất đai, đã làm lợi cho Công ty số tiền thuê đất 353 triệu đồng/năm; tổng số tiền đã làm lợi cho nhà đầu tư trong 05 năm (từ năm 2013 đến thời điểm thanh tra) là 1,765 tỷ đồng.

TTCP kết luận, trách nhiệm chính để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Trung tâm thông tin - Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ -chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Trong quá trình thanh tra, TTCP nhận thấy dự án đang xây dựng, thi công phần móng. Tuy nhiên, TTCP đề nghị, UBND tỉnh rà soát lại tiến độ, năng lực tài chính, xử lý số tiền ký quỹ theo quy định. Yêu cầu chủ đầu tư cam kết thời hạn hoàn thành dự án, trường hợp vi phạm tiến thì chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Lâm Vũ