WHO: Biến thể Delta của virus Corona đang thống trị toàn cầu

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan tham dự cuộc họp báo do Hiệp hội phóng viên Liên hợp quốc tại Geneva (ACANU) - Ảnh: Reuters

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Soumya Swaminathan tham dự cuộc họp báo do Hiệp hội phóng viên Liên hợp quốc tại Geneva (ACANU) - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

WHO cảnh báo virus Corona vẫn có nguy cơ bùng phát

WHO: Tình trạng lây nhiễm Covid nhanh hơn việc phân phối vắc xin trên toàn cầu

Tổng giám đốc WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

Bà Soumya Swaminathan phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/6: “Biến thể Delta đang trên đường trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu vì khả năng lây truyền tăng lên”.

Vương Quốc Anh đã báo cáo sự gia tăng mạnh về các ca nhiễm với biến thể Delta, trong khi quan chức y tế công cộng hàng đầu của Đức dự đoán nó sẽ nhanh chóng trở thành biến thể thống trị trong nước mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tăng.

Trong khi đó, Moscow cũng báo cáo số ca nhiễm COVID-19 chú yếu là biến thể Delta tăng vọt, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng thứ ba. Điện Kremlin cho rằng thái độ miễn cưỡng tiêm vắc xin và chủ nghĩa vô chính phủ là nguyên dân dẫn đến sự gia tăng kỷ lục các ca nhiễm mới ở Moscow.

Nhà khoa học Soumya Swaminathan cũng bày tỏ sự thất vọng về thất bại của ứng cử viên vắc xin CureVac trong một thử nghiệm để đáp ứng tiêu chuẩn hiệu quả của WHO, đặc biệt là khi các biến thể có khả năng lây truyền cao thúc đẩy nhu cầu về các loại vắc xin mới, hiệu quả.

Công ty CureVac của Đức trong tuần này báo cáo loại vắc xin của họ chỉ chứng minh được hiệu quả phòng bệnh là 47%, không đạt được tiêu chuẩn 50% của WHO.

Bà Swaminathan cho biết thế giới đã mong đợi nhiều hơn từ ứng cử viên của CureVac khi cho rằng các loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA tương tự của Pfizer và BioNTech và Moderna đã công bố tỷ lệ hiệu quả cao nhất 90%.

“Chỉ vì là một loại vắc xin mRNA khác, chúng ta không thể cho rằng tất cả các vắc-xin mRNA đều giống nhau, bởi vì mỗi loại có một công nghệ hơi khác nhau”, bà Swaminathan nói và thêm rằng sự thất bại bất ngờ đã nhấn mạnh giá trị của các thử nghiệm lâm sàng mạnh mẽ để kiểm tra các sản phẩm mới.

Các quan chức của WHO cho biết châu Phi vẫn là một khu vực đáng lo ngại, mặc dù nó chỉ chiếm khoảng 5% số ca nhiễm mới toàn cầu và 2% số ca tử vong

Người đứng đầu chương trình các trường hợp khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, số ca mắc mới ở Namibia, Sierra Leone, Liberia và Rwanda đã tăng gấp đôi trong tuần trước, trong khi việc tiếp cận vắc xin vẫn còn rất ít.

"Đó là một quỹ đạo rất, rất đáng quan tâm", Ryan nói. "Thực tế phũ phàng là trong thời đại có nhiều biến thể, với khả năng lây truyền ngày càng tăng, chúng ta đã để lại những vùng dân cư rộng lớn, dân số dễ bị tổn thương của châu Phi, không được bảo vệ bằng vắc-xin".

Xem thêm

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

(CLO) Cảnh sát Đức ngày 5/8 cho biết một sự cố an ninh tại sân bay Leipzig-Halle đã khiến nhiều chuyến bay phải chuyển hướng trong đêm, đồng thời lực lượng chức năng phải triển khai robot gỡ bom để xử lý một vật thể chưa xác định được phát hiện gần đường băng.

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách trừng phạt, sau các lệnh cấm thương mại mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc.

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

(CLO) Brazil đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina xuống mức đại biện lâm thời, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

(CLO) Đợt hạn hán kỷ lục cùng nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước sông Danube rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm phát lộ hàng chục xác tàu chiến thời Thế chiến II và tàn tích của voi ma mút cổ đại dọc theo dòng chảy qua Trung và Đông Âu.

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

(CLO) Hàng nghìn người dân thành phố Gaza ngày 4/8 tham dự lễ an táng 112 thành viên của đại gia đình Al-Hassaina (còn gọi là Abu Sharia), được xem là một trong những tang lễ tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Palestine.

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

Tàu ​​Ấn Độ trúng đạn pháo, chìm ngoài khơi Yemen

(CLO) Một quả đạn pháo đã bắn trúng một tàu mang cờ Ấn Độ gần Yemen, khiến tàu bị lật và chìm nhưng tất cả 14 thủy thủ trên tàu đều được cứu sống, theo Bộ trưởng Hàng hải Ấn Độ Sarbananda Sonowal cho biết hôm thứ Ba (4/8).

Cỡ chữ bài viết: