Điều chỉnh kích thước chữ

WHO dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ dự báo sẽ phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn khi tổ chức này mở rộng giám sát ở các quốc gia nơi bệnh thường không được phát hiện.

Audio

Theo cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, tính đến thứ Bảy (21/5), 92 ca bệnh và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo từ 12 quốc gia thành viên vốn không phải là nơi lưu hành của virus này trước đây. WHO sẽ cung cấp thêm hướng dẫn và khuyến nghị trong những ngày tới cho các quốc gia về cách giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

who du kien se co them nhieu truong hop mac benh dau mua khi hinh 1

WHO dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh:WHO

Cơ quan này cho biết thêm: “Thông tin hiện có cho thấy rằng sự lây truyền từ người sang người đang xảy ra giữa những người tiếp xúc gần gũi về thể chất với những trường hợp có triệu chứng bệnh”.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm nhẹ, thường chỉ lưu hành ở các quốc gia thuộc Tây Phi và Trung Phi. Nó lây lan khi tiếp xúc gần, vì vậy nó có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và vệ sinh.

David Heymann, quan chức của WHO, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết rằng một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia đã họp để xem xét những gì cần được nghiên cứu và thông báo cho công chúng về những người có nguy cơ cao nhất và các con đường lây truyền khác nhau.

Ông cho biết cuộc họp đã được triệu tập "vì tình hình cấp bách". Ủy ban này không phải là nhóm đề xuất tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng - hình thức cảnh báo cao nhất của WHO áp dụng cho đại dịch Covid-19.

Heymann nói thêm rằng tiếp xúc gần là con đường lây truyền quan trọng, vì các tổn thương điển hình của bệnh rất dễ lây lan. Ví dụ, các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như các nhân viên y tế có nguy cơ mắc bệnh, đó là lý do tại sao một số quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm điều trị bệnh đậu mùa khỉ bằng vắc xin phòng bệnh đậu mùa.

Việc giải trình tự bộ gen ban đầu của một số ít các trường hợp ở châu Âu đã cho thấy sự tương đồng với chủng lây lan hạn chế ở Anh, Israel và Singapore vào năm 2018.

Vũ Long (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.