Điều chỉnh kích thước chữ

WHO lo ngại một làn sóng Covid-19 thứ ba ở châu Âu

(CLO) Đặc phái viên về đại dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dự đoán về đợt đại dịch thứ ba ở châu Âu vào đầu năm 2021, gọi các biện pháp phòng dịch hiện tại là "không hoàn chỉnh".

Audio
Đặc phái viên về đại dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới, David Nabarro. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên về đại dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới, David Nabarro. Ảnh: Reuters

Ông David Nabarro của WHO cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các tờ báo Thụy Sĩ rằng: “Các nước châu Âu đã bỏ lỡ cơ hội xây dựng những cơ sở hạ tầng cần thiết trong những tháng mùa hè vừa qua, sau khi họ kiểm soát thành công làn sóng Covid-19 thứ nhất".

“Bây giờ chúng ta có làn sóng thứ hai. Nếu họ không xây dựng những cơ sở hạ tầng cần thiết ngay lập tức, chúng tôi sợ sẽ có làn sóng thứ ba vào đầu năm tới”, Ông Nabarro, người từng tranh cử vào vị trí Giám đốc WHO vào năm 2017, cho biết.

Số ca nhiễm Covid-19 tại châu Âu đã tăng trở lại trong những ngày vừa qua. Đức và Pháp hôm thứ Bảy đã ghi nhận tới 33.000 ca nhiễm mới trong khi Thụy Sĩ và Áo cũng ghi nhận thêm hàng nghìn ca mỗi ngày. Thổ Nhĩ Kỳ cũng báo cáo kỷ lục 5.532 ca nhiễm mới  trong ngày hôm qua.

Ông Nabarro đã cảnh báo rằng hành động cho phép người dân trượt tuyết ở Thuỵ Sĩ nếu đeo khẩu trang là cực kỳ nguy hiểm. Ông cảnh báo rằng nước này có thể đạt đến "số ca nhiễm và tử vong rất cao".

“Một khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống, và chúng sẽ giảm xuống, thì chúng ta có thể tự do làm mọi điều tùy thích”, ông nói với tờ Solothurner Zeitung. “Nhưng ngay bây giờ? Có nên mở các khu trượt tuyết? Dưới những điều kiện nào?".

Ông cũng hoan nghênh phản ứng của các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, nơi tỷ lệ lây nhiễm vẫn đang ở mức tương đối thấp: “Mọi người hoàn toàn đồng lòng và cố gắng cùng nhau kiểm soát đại dịch. Họ giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, cách ly khi ốm, rửa tay và sát khuẩn các bề mặt. Họ bảo vệ những nhóm rủi ro cao". 

Ông cũng nói rằng thành công của châu Á đến từ việc không nhanh chóng nới lỏng các lệnh cách ly.